Chung cư ‘ô nhiễm’ khi hàng xóm nuôi chó vô ý thức

Tôi đang ở chung cư và phải chịu đựng tiếng ồn, dọn dẹp chất thải ở hành lang khi hàng xóm nuôi chó.

Tôi sống ở chung cư lớn ở Hà Nội. Gần đây do dịch kéo dài, hàng xóm tầng tôi nuôi chó để đỡ buồn. Cá nhân tôi là một người yêu động vật, chưa bao giờ nuôi con gì mà làm ảnh hưởng đến ai, nên ban đầu rất thoải mái.

Nhưng bây giờ tôi bị ám ảnh tiếng chó sủa và việc chó phóng uế bừa bãi ngoài hành lang. Tôi đã phản ánh, thì họ lấy lý do thông cảm do chó mới nuôi, chưa dạy. Tôi phản ánh tiếp lên ban quản lý, được vài ba hôm thì đâu lại vào đấy.

Hàng xóm khác có người lên tiếng có người dĩ hoà vi quý, nhưng tình trạng chung thì vẫn là bỏ qua cho nhau.

Nuôi chó là quyết định của cá nhân nhưng chủ chó lại không có trách nhiệm dọn dẹp, bảo đảm vệ sinh cho chung cư, cũng không có biện pháp cách âm, gây ô nhiễm tiếng ồn suốt ngày đêm cho cư dân xung quanh.

Bên cạnh đó,, tôi thấy các khu chung cư hiện nay đều có quy định không cho nuôi chó, mèo. Tuy nhiên, hầu hết các quy định đó đều bị lờ đi, không nhắc đến lúc đàm phán. Có người biết nhưng cũng cố tình vi phạm. Ban quản lý, vì họ không sống ở tầng đó, nên không ảnh hưởng và thường xử lý cho xong chuyện. Tình trạng nuôi chó, mèo trong khu chung cư vì thế càng không được xử lý triệt để.

Với văn hoá chó mèo chung cư, mà không có chế tài cụ thể, thì mười năm nữa chúng ta vẫn phải sống trong cái cảnh ô nhiễm như vậy. Nếu chỉ cần thông cảm cho nhau là xong chuyện thì nội quy, quy định để làm gì?

Hoa

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.