• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chứng khoán toàn cầu tuần qua ‘bốc hơi’ 3.700 tỉ USD khi Omicron lây lan

  Byadmin

  Dec 5, 2021
  chung khoan toan cau tuan qua boc hoi 3 700 ti usd khi omicron lay lan
  Chứng khoán toàn cầu tuần qua bốc hơi 3.700 tỉ USD khi Omicron lây lan - Ảnh 1.

  Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở thành phố New York, Mỹ – Ảnh: REUTERS

  Ngày 6-12, tạp chí Nikkei Asia (Nhật Bản) đưa tin giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu đã giảm 3.700 tỉ USD (tương đương 3%) chỉ trong tuần qua.

  Diễn biến này được ghi nhận trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan ra nhiều nước, làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư và đẩy tiền ra khỏi nhóm cổ phiếu liên quan đến du lịch (chẳng hạn mã cổ phiếu của các hãng hàng không) và hàng hóa (chẳng hạn dầu).

  Các nhà đầu tư đã giảm nắm giữ các tài sản rủi ro trong tuần qua và vốn hóa thị trường chứng khoán ở Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đã giảm nhanh chóng từ 4-5% so với trước thời điểm xuất hiện thông tin về biến thể Omicron vào cuối tháng 11.

  Giá cổ phiếu của US Global Jets, quỹ theo dõi chỉ số chứng khoán ngành hàng không toàn cầu, đã giảm xuống dưới mức 20 USD chỉ trong thời gian ngắn – mức được ghi nhận lần gần nhất trước đó vào tháng 11-2020.

  “Thật khó để quay trở lại lối sống trước đại dịch COVID-19, trong đó có các chuyến công tác thường xuyên” – ông Soichiro Matsumoto, chiến lược gia đầu tư tại đơn vị Credit Suisse ở Nhật Bản, bình luận.

  Tính đến ngày 5-12 (giờ địa phương), biến thể Omicron đã được phát hiện tại ít nhất 17 tiểu bang của Mỹ, trong đó có Hawaii và New York.

  Vì sự lây lan của biến thể này có thể cản trở quá trình nền kinh tế Mỹ và các chuỗi cung ứng quay trở lại bình thường, nên Ngân hàng Goldman Sachs đã hạ dự báo về mức tăng trưởng GDP của Mỹ năm 2022, cụ thể giảm 0,4 điểm phần trăm xuống còn 3,8%.