• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chương trình hạt nhân Triều Tiên có thể đang tăng hết tốc lực

  Byadmin

  Sep 20, 2021
  chuong trinh hat nhan trieu tien co the dang tang het toc luc

  Giám đốc IAEA cho biết Triều Tiên đang đẩy nhanh chương trình hạt nhân, không lâu sau khi nước này tái khởi động lò phản ứng để chế tạo plutonium.

  “Chương trình hạt nhân Triều Tiên đang tăng hết tốc lực với các hoạt động như phân tách plutonium, làm giàu uranium và nhiều động thái khác”, giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi nói trong cuộc họp thường niên với các nước thành viên hôm nay.

  Ông Grossi tháng trước công bố báo cáo nhận định Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân được dùng để sản xuất plutonium dùng trong vũ khí.

  Ảnh vệ tinh hồi tháng ba từ Maxar Techlonogies cho thấy một nhà máy hơi nước (bên trái) và khu phức hợp hạt nhân chính của Triều Tiên (bên phải) ở Yongbyon. Ảnh: AP.

  Ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở hạt nhân của Triều Tiên ở Yongbyon hồi tháng 3. Ảnh: Maxar.

  Thanh sát viên IAEA không được quyền tiếp cận Triều Tiên từ năm 2009. Bình Nhưỡng sau đó thúc đẩy chương trình nguyên tử và nhanh chóng nối lại thử nghiệm hạt nhân, vụ thử gần đây nhất được thực hiện vào năm 2017. Cơ quan này hiện giám sát Triều Tiên từ xa, chủ yếu thông qua hình ảnh vệ tinh.

  IAEA hồi tháng 6 cho hay có dấu hiệu về khả năng diễn ra hoạt động tái chế để tách plutonium dùng cho vũ khí hạt nhân từ nhiên liệu lò phản ứng đã qua sử dụng tại khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

  Công ty Maxar cuối tuần trước công bố ảnh vệ tinh thương mại chụp cơ sở Yongbyon trong tháng 8-9, cho thấy một công trường mới xuất hiện ở nhà máy làm giàu uranium. Giới chuyên gia cho rằng dự án này sẽ giúp Bình Nhưỡng tăng đáng kể sản lượng nguyên liệu hạt nhân dùng trong vũ khí chiến lược.

  Triều Tiên đang chịu hàng loạt lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington chưa có nhiều bước tiến đáng kể.

  Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần hai hồi tháng 2/2019, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề xuất dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân này để đổi lấy việc Mỹ giảm bớt các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Mỹ không chấp nhận đề xuất này, khiến hội nghị kết thúc mà không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng.

  Sung Kim, đặc phái viên về Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhiều lần bày tỏ sẵn sàng gặp các đối tác Triều Tiên “ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào”.

  Vũ Anh (Theo Reuters)