• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chuột ‘anh hùng dò mìn’ qua đời

  Byadmin

  Jan 12, 2022
  chuot anh hung do min qua doi

  CampuchiaCon chuột túi châu Phi Magawa, chuyên dò mìn suốt nhiều năm, qua đời ở tuổi thứ 8, sau hơn nửa năm nghỉ hưu.

  “Sức khỏe của Magawa tốt và mới tuần trước nó vẫn dành phần lớn thời gian để đùa nghịch. Tuy nhiên, tới cuối tuần, con vật bắt đầu hoạt động chậm, ngủ nhiều hơn và ít hứng thú với đồ ăn hơn”, tổ chức từ thiện APOPO ở Campuchia, nơi huấn luyện và chăm sóc Magawa, thông báo chuột dò mìn nổi tiếng đã qua đời cuối tuần qua.

  Magawa là “chuột anh hùng” dò mìn xuất sắc nhất từng được APOPO huấn luyện. Tổ chức từ thiện này chuyên sử dụng chuột túi châu Phi để phát hiện bom mìn và bệnh lao.

  APOPO cho biết đóng góp của chuột dò mìn Magawa đã giúp nhiều cộng đồng ở Campuchia có thể sinh sống, làm việc và vui chơi an toàn hơn. “Mỗi phát hiện của Magawa đều làm giảm nguy cơ thương vong cho người dân Campuchia”, APOPO nói thêm.

  “Một anh hùng đã yên nghỉ!”, tổ chức từ thiện thể hiện tiếc thương trước cái chết của Magawa.

  Chuột Magawa đeo huân chương của tổ chức PDSA hồi năm 2020. Ảnh: PDSA.

  Chuột Magawa đeo huân chương của tổ chức PDSA hồi năm 2020. Ảnh: PDSA.

  Hàng triệu quả mìn được đặt ở Campuchia từ năm 1975 đến 1998, gây thương vong cho hàng chục nghìn người. APOPO đã huấn luyện Magawa phát hiện hợp chất hóa học trong chất nổ bằng cách thưởng cho con chuột những món khoái khẩu là chuối và lạc. Khi phát hiện chất nổ, nó cảnh báo con người bằng cách cào vào mặt đất.

  Magawa có thể lùng sục khu vực rộng bằng sân tennis chỉ trong 30 phút, việc có thể mất 4 ngày nếu sử dụng máy dò kim loại thông thường. Ngoài ra, nó có trọng lượng nhẹ nên không kích hoạt mìn khi di chuyển.

  Tháng 9/2020, Magawa được tổ chức từ thiện về thú y của Anh PDSA trao huân chương vàng vì “dũng cảm cứu người và tận tâm cống hiến”. Nó là con chuột đầu tiên được vinh danh trong lịch sử 77 năm của giải thưởng.

  Tháng 6 năm ngoái, Magawa “nghỉ hưu“, tận hưởng cuộc sống với các món khoái khẩu, sau khi phát hiện 71 quả mìn, 38 vật chưa nổ và bắt đầu có biểu hiện “mệt mỏi”.

  Ngọc Ánh (Theo Reuters)