• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chuyển 3.000 đơn vị máu chi viện 10 tỉnh thành

  Byadmin

  Aug 4, 2021
  chuyen 3 000 don vi mau chi vien 10 tinh thanh

  Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ngày 3/8 chuyển gần 3.000 đơn vị máu đến 10 tỉnh, thành phố, đạt kỷ lục về số lượng máu cung cấp trong một ngày.

  Trong số này, 1.000 đơn vị máu chuyển tới Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ, tối 3/8. Số còn lại được chuyển đến các bệnh viện tại Hà Nội, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hải Phòng.

  Các địa phương phía Nam đều đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến công tác tiếp nhận máu vô cùng khó khăn, hầu như không thể tổ chức hiến máu, nếu có cũng chỉ tiếp nhận được vài chục đơn vị máu một ngày.

  Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ, cho biết kho máu của bệnh viện chỉ còn 830 đơn vị, nhóm O chỉ có 72 đơn vị, trong khi lượng máu cần để cung cấp cho 80 bệnh viện tại Cần Thơ và đồng bằng sông Cửu Long rất lớn.

  “Chúng tôi chỉ cung cấp cho các bệnh viện như Cà Mau, Tiền Giang, Châu Đốc… mỗi lần 5-10 đơn vị máu, không đủ cho nhu cầu cấp cứu”, bác sĩ Việt nói.

  Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã chuyển 1.000 đơn vị máu tới Bệnh viện Chợ Rẫy sáng 30/7. Vài ngày trước, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng thông báo máu nhóm O dự trữ chỉ còn đủ 3 ngày.

  Nhân viên khoa Lưu trữ và phân phối máu chuẩn bị 1.000 đơn vị máu và đóng thùng đảm bảo tiêu chuẩn nhiệt độ để chuyển cho Cần Thơ. Ảnh: Công Thắng.

  Nhân viên khoa Lưu trữ và phân phối máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, chuẩn bị 1.000 đơn vị máu và đóng thùng đảm bảo tiêu chuẩn nhiệt độ để chuyển vào Cần Thơ. Ảnh: Công Thắng.

  Số máu Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cung cấp cho các địa phương, trong số 11.000 đơn vị máu thu được hơn một tuần nay từ nhiều người các tỉnh thành tham gia hiến máu.

  Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Huyết học – Truyền máu Trung ương, cho biết: “Lượng máu dự trữ của Viện đã cải thiện, có thể cung cấp trở lại cho các tỉnh miền núi phía Bắc và đáp ứng 100% dự trù từ các bệnh viện”.

  Ông Khánh đánh giá khi dịch bệnh, thiên tai xảy đến bất ngờ hoặc diễn biến trong thời gian dài, việc đảm bảo nguồn máu an toàn, kịp thời luôn là thách thức với dịch vụ truyền máu.

  “Có lẽ trong lịch sử, chưa bao giờ sự chi viện, hỗ trợ, điều phối máu trên phạm vi toàn quốc lại được thực hiện hiệu quả như thời điểm này”, tiến sĩ Khánh nói.

  Lê Nga