• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chuyển đổi số – Chuyển đổi tương lai

  Byadmin

  Feb 3, 2022
  chuyen doi so chuyen doi tuong lai

  Trong đợt dịch COVID-19 năm 2021, nhiều hoạt động y tế như tư vấn, khám bệnh, mua thuốc, theo dõi sức khỏe, xem kết quả xét nghiệm, chứng nhận tiêm chủng… từng bước được số hóa bằng các ứng dụng trên điện thoại di động.

  Đó là xu hướng chuyển đổi số tất yếu của lĩnh vực y tế mà một start-up Việt đã “nhìn thấy” từ năm 2014. Một start-up trong lĩnh vực công nghệ y tế (MedTech) đã kiên trì hơn 7 năm “chiến đấu” chỉ để mong mang các dịch vụ y tế chất lượng đến với người dân Việt Nam bằng ứng dụng công nghệ.

  Kiên trì thay đổi thói quen người dùng

  Dịch vụ chăm sóc y tế trực tuyến eDoctor được thành lập năm 2014 với bộ ba bạn trẻ thế hệ 8X, 9X là Vũ Thanh Long (1985), Huỳnh Phước Thọ (1990), Nguyễn Văn Tài (1991) – đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Mục tiêu của họ là kết nối, mang những dịch vụ y tế từ cơ bản đến chất lượng cao đến tận tay người dùng thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

  Thông qua ứng dụng, người dân có thể gọi ngay bác sĩ khi cần có tư vấn, giải đáp bất kỳ thắc mắc về sức khỏe, bệnh tình… mà không phải trực tiếp đi đến các phòng khám xếp hàng chờ chỉ để gặp bác sĩ trao đổi vài câu. Hoặc có thể đăng ký dịch vụ xét nghiệm tổng quát (được hầu hết bác sĩ chỉ định trong các trường hợp khám chữa bệnh) ngay tại nhà mà không cần phải trực tiếp làm ở bệnh viện. Hoặc có thể mua thuốc trực tuyến và được giao tận nhà cùng nhiều dịch vụ y tế tiện lợi khác. Đặc biệt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong ứng dụng sẽ giúp đưa ra những lời khuyên tốt nhất để người dùng hiểu, theo dõi và cải thiện sức khỏe của mình.

  bai 5 1

  Bộ ba nhà sáng lập của eDoctor (từ trái sang): Huỳnh Phước Thọ, Vũ Thanh Long và Nguyễn Văn Tài

  “Thế nhưng ngay từ khi khởi nghiệp, không ít người cho rằng dịch vụ của chúng tôi là thừa thãi”, Vũ Thanh Long – tổng giám đốc eDoctor – nhớ lại. Theo anh Long, một trong những thách thức lớn nhất khi các nhà sáng lập eDoctor bắt đầu triển khai các dịch vụ là thay đổi thói quen của người dùng. Trong quá trình phát triển sản phẩm, vấn đề lớn nhất mà eDoctor nhận thấy ở hành vi người dùng chính là việc họ muốn được thấy, được gặp trực tiếp bác sĩ. Họ không tin rằng mình có thể gặp được bác sĩ qua ứng dụng trên điện thoại và do đó nghi ngại các bác sĩ ở trong ứng dụng của eDoctor là không đáng tin. “Thật sự từng có lúc tôi muốn bỏ cuộc”, anh Long thổ lộ khi nhận thấy quá khó để thay đổi thói quen khám chữa bệnh cũng như nhận thức về chăm sóc sức khỏe của người dân.

  Tuy nhiên, nhóm sáng lập eDoctor vẫn kiên trì để dần dần thay đổi nhận thức và thói quen của người dùng. Đến nay eDoctor là một trong những ứng dụng chăm sóc y tế nổi bật nhất tại Việt Nam với lượng người sử dụng hơn 300.000. Đây cũng là ứng dụng khởi nghiệp duy nhất của Việt Nam được Google lựa chọn vào chương trình bệ phóng tài năng (Launchpad Accelerator) năm 2017. eDoctor cũng liên tục được các nhà đầu tư rót vốn triệu đô để phát triển như: Google năm 2017; chương trình Shark Tank tháng 9-2019; các quỹ đầu tư lớn là CyberAgent Capital, Genesia Ventures (Nhật Bản), Bon Angels và Nextrans (Hàn Quốc) năm 2020…

  Nở rộ start-up Medtech

  bai 5 2

  Tôi rất mong muốn chính sách về chuyển đổi số cho ngành y tế phải thật rộng mở, phải có những cơ chế mở rộng, không phân biệt trong việc hợp tác công – tư, cùng mang lại lợi ích cho người bệnh.

  TS HuỳnH PHước THọ (đồng sáng lập eDoctor)

  Nhiều start-up MedTech khác cũng đã đạt được những thành quả nhất định trong việc giảm tải cho các bệnh viện, chăm sóc tận tình tận nơi cho người dùng, đặc biệt hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm hiện nay và trong tương lai.

  Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, Med247 – start-up chuyên về công nghệ y tế từ phòng khám truyền thống đến trực tuyến – tiếp quản một phòng khám ở tỉnh Nam Định với thực trạng rất khó khăn: doanh số phòng khám, số bệnh nhân đến khám đều giảm sút. Doanh thu phòng khám từ bảo hiểm sụt giảm đáng kể, trong khi nguồn thu của khám dịch vụ gần như không có. Chất lượng khám chữa bệnh cũng bị ảnh hưởng nhiều… Để giải quyết, Med247 đã ứng dụng công nghệ vào việc phân tích chỉ số, phân tích hiệu quả kinh doanh, từ đó cắt giảm thu gọn bộ máy, tối ưu hóa lại quy trình quản lý.

  Mặt khác họ xây dựng quy trình chống nhiễm khuẩn, hệ thống dự phòng COVID-19 nhằm nâng cao uy tín và mang đến sự an tâm cho người bệnh. Để gia tăng doanh thu, phòng khám cũng linh hoạt thay đổi cơ cấu sản phẩm, đa dạng cơ cấu doanh thu, gia tăng chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh chăm sóc khách hàng… Kết quả việc ứng dụng công nghệ đã nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp cơ sở y tế phát triển…

  Med247 hiện điều hành chuỗi phòng khám gia đình của riêng mình và dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa cho người dùng có nhu cầu. Tháng 8 vừa qua, Med247 được tạp chí Forbes xướng tên trong top 100 công ty nhỏ và start-up châu Á nổi bật (Forbes Asia 100 to Watch).

  Nhiều start-up MedTech khác cũng được “rót” vốn để phát triển tại Việt Nam. Tháng 6-2021, AiHealth – giúp kết nối tìm bác sĩ, đặt lịch khám và mua thuốc trực tuyến – gọi vốn thành công từ quỹ TNBA Vietnam Scout và một số nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á. Tháng 9, Medigo – ứng dụng kết nối bệnh nhân với nhà thuốc và dược sĩ, bác sĩ – đã gọi vốn thành công khoản đầu tư 1 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm Touchstone Partners. Cùng thời điểm start-up chăm sóc sức khỏe y tế Medici nhận vốn đầu tư vòng hạt giống từ Insignia Ventures. Medici đang hợp tác với hơn 50 phòng khám và bệnh viện, có mặt tại hơn 30 tỉnh, thành phố với hơn 100.000 hồ sơ y tế điện tử…

  bai 5 3

  Qua dịch vụ MedTech, người dân được nhân viên y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm.

  Thách thức và cơ hội

  Mặc dù vậy, cuộc chuyển đổi số lĩnh vực y tế của Việt Nam vẫn bị đánh giá là rất chậm so với thế giới. “Việt Nam đang đi rất chậm, nếu không nói là đã bị bỏ lại phía sau trong lĩnh vực y tế số. Có thể nói chúng ta vẫn đang ở đâu đó 2.0 trong khi thế giới các nước phát triển là 4.0”, TS Huỳnh Phước Thọ (tốt nghiệp tiến sĩ tại ĐH Nanyang, Singapore) – đồng sáng lập kiêm phó tổng giám đốc eDoctor – thẳng thắn nhận xét.

  Thực tế thời gian qua cho thấy dù khá nhiều bệnh viện lẫn cơ quan chức năng như Bộ Y tế đã triển khai rất nhiều công nghệ khám chữa bệnh hiện đại về mặt chuyên môn, nhưng phần lớn vẫn đang loay hoay số hóa dữ liệu, khám chữa bệnh qua video… Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã triển khai AI trực tiếp vào khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe qua nền tảng số cho người dân một cách lâu dài bằng nhiều thiết bị đeo, các kỹ thuật như đo sinh hiệu, điện tim, chụp phim và thậm chí cả cộng hưởng từ đều được thực hiện từ xa, thực hiện tại nhà nhờ việc ứng dụng công nghệ.

  Theo bà Hoàng Thị Kim Dung – trưởng đại diện quỹ đầu tư Nhật Bản Genesia Ventures, đại bộ phận người dân vẫn còn tư duy chưa có bệnh thì chưa cần lo lắng, nhắc đến y tế là nhắc khám chữa bệnh, mà không phải là sống khỏe để không bị bệnh. Đó là thách thức của nhiều cơ sở dịch vụ y tế, không chỉ riêng doanh nghiệp MedTech trong việc đưa dịch vụ sức khỏe đến với đông đảo người dùng, khi họ chưa sẵn sàng với tư duy mới.

  Thị trường đầy tiềm năng

  Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – CEO Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp BSSC, phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) – cho rằng MedTech sẽ làm thay đổi lớn thị trường nhờ việc ứng dụng các công nghệ hiện đại như AI, Big Data… hỗ trợ chẩn đoán sớm và chính xác bệnh tật. MedTech mang đến một thị trường đầy tiềm năng, đặc biệt ở Việt Nam khi mà việc sử dụng thiết bị di động thông minh và Internet ngày càng phổ biến.

  Bà Hoàng Thị Kim Dung – trưởng đại diện quỹ đầu tư Nhật Bản Genesia Ventures – cho biết lợi thế của MedTech là chọn cách tiếp cận khác biệt với các dịch vụ y tế truyền thống, bằng việc áp dụng công nghệ một cách linh hoạt, giúp có thể tối ưu hóa chi phí khám chữa bệnh, rút ngắn khoảng cách tiếp cận dịch vụ y tế cả về không gian và thời gian tới nhiều người hơn ở một quy mô lớn hơn. Vai trò quan trọng này hứa hẹn sẽ được dẫn dắt bởi những doanh nghiệp MedTech trong tương lai.

  Muốn vượt qua trở ngại này, bà Dung cho rằng MedTech cần linh hoạt áp dụng công nghệ để thay đổi cách tiếp cận, đưa sản phẩm tới người dùng một cách gần gũi hơn, để họ tương tác thường xuyên, qua đó thấu hiểu được sức khỏe người dùng trong cả một quá trình. “Nếu như các dịch vụ cơ sở y tế truyền thống là điểm đến của bệnh nhân, MedTech nên là nơi đồng hành với họ trong cả một hành trình cuộc sống. Chỉ khi làm được như vậy, doanh nghiệp MedTech mới thực sự làm đúng sứ mệnh khác biệt, đổi mới của mình, từ đó mới có thể tồn tại và phát triển được”, bà Dung chỉ ra.

  Thách thức lớn đồng nghĩa cơ hội nhiều, với rất nhiều kinh nghiệm làm việc trong các công ty công nghệ tại Việt Nam, anh Vũ Thanh Long cho biết: “Người dân Việt Nam có nhu cầu vô cùng lớn về dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, chuẩn quốc tế, bằng chứng là hàng tỉ đôla vẫn “chảy” ra nước ngoài hằng năm cho các dịch vụ khám chữa bệnh tại nước ngoài. Với tỉ lệ rất cao người dân có sử dụng Internet và thiết bị thông minh, tiềm năng và nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế số rất lớn. Khi cơ sở y tế thực hiện chuyển đổi số thì chắc chắn người dân sẽ nghe theo và hưởng ứng”.