• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chuyên gia billiard: ‘Quyết Chiến toàn diện kỹ chiến thuật’

  Byadmin

  Mar 1, 2022
  chuyen gia billiard quyet chien toan dien ky chien thuat

  Tay cơ Bert van Manen không bất ngờ khi Trần Quyết Chiến đoạt HC bạc Cup billiard 3 băng Thế giới ở Thổ Nhĩ Kì.

  – Ông đánh giá thế nào về màn trình diễn của Quyết Chiến tại Ankara?

  – Vào chung kết Cup Thế giới (World Cup) luôn là kết quả phi thường. Hãy nhìn vào những cơ thủ đẳng cấp thế giới đã bị loại trước đó mà xem. Quyết Chiến không có cơ hội thắng ở chung kết, nhưng cậu ấy có thể tự hào về màn trình diễn của mình ở Ankara. Tôi hoàn toàn không bất ngờ khi Quyết Chiến vào tới chung kết, vì cậu ấy thực sự là một trong những cơ thủ giỏi nhất hiện tại. Và tất nhiên vì cậu ấy từng đoạt Cup Thế giới trước đây.

  Quyết Chiến (trái) nhận HC bạc Cup Thế giới ở Ankara, Thổ Nhĩ Kì hôm 27/2. Ảnh: UMB

  Quyết Chiến (trái) nhận HC bạc Cup Thế giới ở Ankara, Thổ Nhĩ Kì hôm 27/2. Ảnh: UMB

  – Điều gì khiến Quyết Chiến thành công hơn các cơ thủ Việt Nam khác?

  – Để trở thành tay cơ 3 băng vô địch, bạn không chỉ cần xuất sắc ở một hoặc hai yếu tố. Bạn cần phải toàn diện về kỹ thuật, chiến thuật lẫn tinh thần. Quyết Chiến là cơ thủ toàn diện nhất Việt Nam hiện tại.

  – Lối chơi của các cơ thủ Việt Nam có gì khác châu Âu?

  – Tôi không thích nói khát quát theo quốc gia. Một số cơ thủ Hàn Quốc chơi phòng thủ, nhưng những người khác thì không. Vài cơ thủ Thổ Nhĩ Kì có tài năng nghệ thuật thiên bẩm, nhưng những người khác thì không. Tôi không nghĩ các cơ thủ Việt Nam có một phong cách riêng nào đó. Nguyễn Quốc Nguyện với Ngô Đình Nại có lối chơi thế nào? Rất khác nhau.

  – Lối đánh của hai cơ thủ này và Quyết Chiến khác nhau như thế nào?

  – Quốc Nguyện đánh thiên về trực giác, tuỳ vào từng khoảnh khắc. Còn Đình Nại chơi có tư duy hơn. Tôi nghĩ vấn đề nằm ở việc nửa bán cầu não bên nào chiếm ưu thế hơn. Chúng ta cũng thấy sự khác biệt đó ở các cơ thủ châu Âu. Quốc Nguyện có rất nhiều khoảnh khắc xuất sắc, nhưng cậu ấy cũng có thể mắc sai lầm khó hiểu và không đáng có. Tôi nghĩ Đình Nại đã tập luyện cật lực, và rất tận tuỵ. Tôi thích cách đánh của Đình Nại, và cậu ấy có thể đoạt Cup Thế giới một ngày nào đó. Còn lối đánh của Quyết Chiến như tôi đã nói, rất toàn diện.

  Cơ thủ Bert van Manen. Ảnh: Kozoom

  Cơ thủ Bert van Manen. Ảnh: Kozoom

  – Tại sao billiard Việt Nam tiến bộ vượt bậc đến vậy trong một thập kỷ qua?

  – Ước gì tôi có câu trả lời thực sự hay cho câu hỏi này. Tôi đoán là Việt Nam đang có một lượng lớn nhân tài rồi. Họ có thể chơi giỏi ở các thể loại khác như billiard tự do, balkline hay 1 băng. Và kiến thức chơi 3 băng ngày càng được lan truyền nhanh chóng dựa vào internet.

  – Các cơ thủ Việt Nam có cơ hội lên số một thế giới không?

  – Đấy là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn với bất cứ cơ thủ nào, chừng nào Dick Jaspers vẫn còn thi đấu. Ngay cả khi Jaspers giải nghệ, chuyện đó cũng không hề đơn giản. Nhưng tôi nghĩ cơ thủ Việt Nam có thể lên số một.

  – Ông từng nói Việt Nam một ngày nào đó sẽ vào top 2 thế giới, sau Cup Thế giới ở TP HCM 2018. Ông có còn nghĩ vậy không?

  – Tôi nghĩ Việt Nam rất mạnh và chắc chắn sẽ là một trong năm quốc gia hàng đầu trong thập kỷ tới. Nhưng Thổ Nhĩ Kì cũng có rất nhiều nhân tài. Hàn Quốc thậm chí còn có nhiều tài năng hơn thế. Tôi biết Việt Nam chưa từng vào bán kết giải đồng đội thế giới, nhưng đấy chỉ là kết quả của một giải đấu diễn ra trong vài ngày. Đấy không phải cách để đo lường sức mạnh của một quốc gia.

  – Theo ông đâu là cơ thủ trẻ hay nhất Việt Nam hiện tại?

  – Tôi không biết nhiều cơ thủ trẻ của Việt Nam. Chắc chắn có những cơ thủ mà tôi không biết chút nào về họ. Nhưng tôi ấn tượng với Nguyễn Đức Anh Chiến ở giải VĐTG (World Championship) năm 2019 tại Randers, Đan Mạch. Cậu ấy không chỉ đánh tốt, mà còn thể hiện khả năng kiểm soát tinh thần đáng ngược mộ. Đây là một phẩm chất cốt yếu của một cơ thủ 3 băng.

  Bert van Manen là cơ thủ 64 tuổi từng thành á quân carom 3 băng Hà Lan năm 2018. Ông còn nổi tiếng trong vai trò tác giả sách, dịch giả và bình luận viên billiard. Ông là bình luận viên của Cup Thế giới 2022 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kì, nơi cơ thủ số một Việt Nam Trần Quyết Chiến đoạt HC bạc.

  Xuân Bình