Chuyên gia ĐH Harvard: ‘Trường học không nên đóng cửa’

MỹJoe Allen, chuyên gia y tế công cộng từ Đại học Harvard, cho rằng đóng cửa trường học để ngăn Covid-19 thời điểm này là sai lầm.

Hệ thống trường công lập của Chicago (Mỹ) đóng cửa tuần qua khi liên minh giáo viên và thành phố xung đột về việc học trực tiếp giữa bối cảnh số ca mắc Omicron tăng đột biến. Phó giáo sư, tiến sĩ Joe Allen cho rằng mặt trái của việc trẻ em không đến trường lớn hơn nhiều so với rủi ro Covid-19 gây ra.

Theo Allen, quyết định đi học trực tiếp được đưa ra dựa trên hai lập luận đã xuất hiện rất sớm: nguy cơ trẻ bị nhiễm virus là thấp và cái giá cho việc trẻ phải nghỉ học là rất cao. Hiện, tình hình ở Mỹ không giống hồi tháng 3/2020 bởi chính quyền đã nắm rõ hơn về dịch bệnh và có thêm các công cụ mới để phòng chống. Bằng chứng trẻ em có nguy cơ mắc bệnh thấp cũng thể hiện nhất quán qua từng biến chủng và từng đợt bùng phát. Tỷ lệ nhập viện dao động ở mức dưới 1/100.000, kể cả biến chủng Alpha, Delta hay thậm chí Omicron. Allen cho rằng mức độ rủi ro đó luôn chấp nhận được.

Phân tích thêm, Allen nhận định hai yếu tố nổi bật nhất tác động đến mức độ nghiêm trọng của đại dịch là tuổi tác và độ phủ vaccine. Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh thấp và hiện tất cả trẻ trong độ tuổi đi học ở Mỹ đều có thể được tiêm vaccine một cách an toàn và hiệu quả. Ngay cả Omicron với nguy cơ lây nhiễm cao hơn, khả năng bảo vệ của vaccine khỏi các biến chứng nặng và tử vong vẫn rất tốt.

Trong khi đó, cho trẻ nghỉ học gây ra những tác động xấu, mà trước hết là những mất mát trong học tập. Một khảo sát cho thấy học sinh chậm hơn 4-5 tháng ở môn Đọc và Toán.

“Trường học là nơi đầu tiên phát hiện các vấn đề khi trẻ ở nhà như bị bạo hành, bỏ rơi hay ngược đãi. Nhận định cho rằng đóng cửa trường học ngắn hạn như hiện nay không gây ảnh hưởng gì là hoàn toàn sai”, Allen nói, dẫn chứng tại thành phố New York, chỉ trong vài tháng, có hàng nghìn trẻ bị ngược đãi không được phát hiện.

PGS Joe Allen của Đại học Harvard. Ảnh: The Harvard Gazette

PGS Joe Allen của Đại học Harvard. Ảnh: The Harvard Gazette

Allen đã cùng Sara Bleich – đồng nghiệp tại Đại học Harvard – nghiên cứu về tác động của đại dịch đối với dinh dưỡng, trẻ em cũng như an ninh lương thực. Họ nhận thấy Covid-19 còn đặc biệt ảnh ảnh hưởng đến phụ nữ, nhất là những người vừa phải đi làm, vừa phải chăm sóc con cái và giáo dục chúng ở nhà. Vì vậy, khi nhắc đến rủi ro, họ cho rằng không nên chỉ nghĩ đến việc lây bệnh trong lớp học mà còn phải nghĩ đến những điều sẽ xảy ra khi để trẻ ở nhà.

“Có một giả định sai lầm rằng đóng cửa trường học sẽ bảo vệ tất cả những người có mặt ở trường. Nhưng cả trẻ em và người lớn đều có giao tiếp xã hội ngoài trường học”, ông Allen nói. Kỳ nghỉ đông vừa qua, học sinh và giáo viên không đến trường nhưng khi quay lại, kết quả xét nghiệm cho thấy 1/3 số người dương tính.

Chuyên gia đến từ Đại học Harvard nói cần trấn an mọi người rằng tiêm chủng đầy đủ là cách bảo vệ tốt. Ngoài ra, các đơn vị chuyên môn cũng đã hướng dẫn và có đầy đủ khả năng thực hiện các biện pháp kiểm soát hiệu quả dịch trong trường học. Ở Chicago, các trường được nâng cấp hệ thống lọc thông gió và đo chất lượng không khí.

“Tôi không hiểu tại sao lại đóng cửa trường khi đã có những biện pháp như vậy. Đây là sai lầm. Cách làm này đã bỏ phí những gì chúng ta học được trong hai năm qua; bỏ phí tất cả công cụ phòng dịch mới mà chúng ta có”, ông Allen nói và nhấn mạnh “Trường học không nên đóng cửa”.

Allen cũng hoàn toàn ủng hộ chiến lược xét nghiệm cho giáo viên, học sinh khi họ đến trường để hạn chế việc dạy học trực tuyến. Theo chuyên gia này, cách ly là biện pháp thô sơ được sử dụng ở thời kỳ đầu của đại dịch, khi không biết ai là người có khả năng lây nhiễm.

Hiện việc xét nghiệm có thể giúp phát hiện ra ai có khả năng lây nhiễm với độ tin cậy cao. Những đứa trẻ không mắc Covid-19 và cả những người tiếp xúc gần với người bệnh, mà bản thân họ không nhiễm, đều có thể đến lớp. Ông cũng ủng hộ việc cho phép người mắc Covid-19 trở lại trường khi có kết quả xét nghiệm âm tính mà không cần cách ly như trước.

Dương Tâm (Theo Harvard Gazette)