• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chuyên gia dinh dưỡng: 5 tác dụng đáng ngạc nhiên của việc ăn cà chua

Byadmin

Jul 10, 2022

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là cà chua không dành cho tất cả mọi người. Chúng là một trong những thực phẩm dị ứng phổ biến nhất.

Cà chua cũng có thể gây ra một số triệu chứng tiêu hóa khó chịu ở một số người.

Mặt khác, cà chua cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Dưới đây là một số điều đáng ngạc nhiên có thể xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà chua tươi, theo Eat This, Not That!

1. Giảm nguy cơ da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời

Chuyên gia dinh dưỡng: 5 tác dụng đáng ngạc nhiên của việc ăn cà chua - ảnh 1

Cà chua chứa đầy carotenoid, một loại chất chống oxy hóa đặc biệt giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời

Shutterstock

Cà chua chứa đầy carotenoid, một loại chất chống oxy hóa đặc biệt giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, theo Elena Paravantes, người sáng lập blog Olive Tomato và là tác giả của cuốn The Mediterranean Diet Cookbook for Beginners.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 đăng trên tạp chí Scientific Reports cho thấy ăn cà chua thường xuyên có thể ngăn bạn bị cháy nắng, do đó giảm nguy cơ mắc các khối u da do tia UVB gây ra.

2. Có thể cải thiện tâm trạng của bạn

Cà chua không chỉ làm tăng hương vị cho bữa ăn của bạn mà còn có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn về lâu dài.

Một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí The Journal of Affective Disorders cho thấy những người tham gia ăn cà chua từ 2 đến 6 lần một tuần có ít khả năng báo cáo các triệu chứng trầm cảm nhẹ hoặc nặng hơn 46% so với những người ăn cà chua ít hơn một lần một tuần, theo Eat This, Not That!

Đáng chú ý, các loại rau khác được sử dụng trong nghiên cứu không tạo ra tác dụng tương tự.

Tác giả Paravantes cho biết: “Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chất dinh dưỡng nào gây ra hiệu ứng đó nhưng họ tin rằng đó có thể là chất chống oxy hóa – bao gồm cả lycopene”.

3. Có thể bị khó tiêu

Chuyên gia dinh dưỡng: 5 tác dụng đáng ngạc nhiên của việc ăn cà chua - ảnh 2

Nên lưu ý: Cà chua không dành cho tất cả mọi người

shutterstock

Cà chua không dành cho tất cả mọi người. Ví dụ, nếu bạn bị trào ngược axit, loại trái cây đặc biệt này có thể kích hoạt các triệu chứng của bạn, gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu như ợ chua, đầy hơi hoặc khó tiêu.

Nataly Komova, một chuyên gia thể dục tại JustCBD cho biết: “Cà chua tươi chứa nhiều axit citric và malic có xu hướng làm tăng axit trong dạ dày. Ăn cà chua tươi thường xuyên sẽ làm tăng sản xuất quá mức dịch vị, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit”.

Điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn hoàn toàn không thể ăn cà chua nếu bạn bị trào ngược axit, nhưng bạn có thể cần ăn một lượng nhỏ và theo dõi các triệu chứng của mình.

4. Có thể giúp hấp thụ sắt hiệu quả hơn

Chuyên gia dinh dưỡng: 5 tác dụng đáng ngạc nhiên của việc ăn cà chua - ảnh 3

Cà chua là loại thực phẩm thực sự giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng khác tốt hơn

shutterstock

Bạn có biết rằng một số loại thực phẩm thực sự giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng khác tốt hơn?

Theo Blanca Garcia, chuyên gia dinh dưỡng của Health Canal, cà chua là một trong những thực phẩm như vậy.

Cụ thể, chúng có thể giúp bạn hấp thụ sắt, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hemoglobin và myoglobin, các protein giúp vận chuyển oxy đến các cơ và các cơ quan trong cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng Garcia cho biết cà chua có thể thực hiện được điều này nhờ lượng vitamin C ấn tượng của chúng: Một khẩu phần 1 cốc chứa 27% giá trị khuyến nghị hằng ngày của bạn, theo Eat This, Not That!

5. Vết thương của bạn có thể lành nhanh hơn

Chuyên gia dinh dưỡng Garcia nói: “Vitamin C cần thiết để tạo ra collagen, một loại protein có trong các mô liên kết giúp chữa lành vết thương.

Việc hấp thụ đều đặn vitamin C có thể giúp cơ thể bạn chữa lành nhanh hơn khi bạn đang hồi phục sau phẫu thuật hoặc bị vết thương đè do nằm liệt giường…”.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2016 về các bệnh nhân trong bệnh viện trên tạp chí International Journal of Surgery cho thấy rằng khi các đối tượng bổ sung 1.000 mg vitamin C, họ đã trải qua việc chữa lành vết thương “rộng và phức tạp” nhanh hơn và tốt hơn một cách “đáng kể”, theo Eat This, Not That!

Tin liên quan