• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chuyên gia Nam Phi: Omicron có nguy cơ tái nhiễm gấp ba Delta

  Byadmin

  Dec 3, 2021
  chuyen gia nam phi omicron co nguy co tai nhiem gap ba delta

  Các nhà khoa học Nam Phi ngày 3/12 cho biết nguy cơ tái nhiễm biến chủng Omicron cao gấp ba lần so với Delta hoặc Beta.

  Dữ liệu do hệ thống y tế nước này thu thập, cung cấp bằng chứng dịch tễ học đầu tiên về khả năng Omicron né tránh kháng thể từ người đã nhiễm nCoV trước đó.

  Bệnh nhân được coi là tái nhiễm virus nếu có kết quả dương tính lần hai cách lần đầu 90 ngày. Theo nghiên cứu, trong số 2,8 triệu người xét nghiệm dương tính (tính đến 27/11), có 35.000 ca nghi ngờ tái nhiễm.

  Juliet Pulliam, Giám đốc Trung tâm Mô hình và Phân tích Dịch tễ học của Nam Phi, cho biết: “Các ca tái nhiễm gần đây xảy ra ở những người đã từng mắc Covid-19 trong cả ba đợt bùng phát”.

  Pulliam lưu ý tác giả nghiên cứu không có thông tin về tình trạng tiêm chủng của các tình nguyện viên, do đó không thể đánh giá khả năng Omicron né tránh miễn dịch từ vaccine. Họ dự kiến nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này trong thời gian tới.

  “Cần có dữ liệu khẩn cấp về mức độ nghiêm trọng của triệu chứng sau nhiễm Omicron, ở cả những người đã tiêm chủng”, bà nói.

  Nghiên cứu trên cũng chưa được giới khoa học quốc tế bình duyệt.

  Michael Head, nhà khoa học tại Đại học Southampton, Anh, nhận định nghiên cứu có “chất lượng cao”. “Phân tích có vẻ đáng lo ngại, khi virus dễ dàng vượt qua miễn dịch từ nhiễm bệnh trước đó”, ông nói.

  Nhà khoa học hàng đầu Nam Phi Anne von Gottberg, chuyên gia tại Viện Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia, từng dự báo số ca nhiễm sẽ tăng cao. Song các nhà chức trách kỳ vọng vaccine vẫn hiệu quả ngăn ngừa người bệnh chuyển nặng sau mắc Covid-19.

  Trong cuộc họp báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Phi, bà phát biểu: “Chúng tôi tin rằng số ca nhiễm sẽ tăng theo cấp số nhân ở tất cả các tỉnh của đất nước. Chúng tôi cũng cho rằng vaccine sẽ bảo vệ người dùng khỏi triệu chứng nặng. Vaccine luôn hiệu quả ngăn ngừa nhập viện và tử vong”.

  Nhân viên y tế lấy dịch xét nghiệm của hành khách đến từ Cape Town, Nam Phi, tại Sân bay Schiphol của Amsterdam, ngày 2/12. Ảnh: Bloomberg

  Nhân viên y tế lấy dịch xét nghiệm của hành khách đến từ Cape Town, Nam Phi, tại Sân bay Schiphol của Amsterdam, ngày 2/12. Ảnh: Bloomberg

  Các chuyên gia khuyến nghị nhiều quốc gia cân nhắc lại lệnh cấm đi lại với miền Nam châu Phi. Omicron hiện đã xuất hiện tại 20 quốc gia, nguồn gốc lây nhiễm chưa rõ ràng.

  Omicron xuất hiện lần đầu tại Botswana vào ngày 11/11, sau đó được Nam Phi phát hiện và công bố hôm 24/11, khi số ca nhiễm ở nước này tăng theo cấp số nhân chỉ trong vài tuần. Hai ngày sau, WHO tuyên bố xếp biến chủng này vào danh sách đáng lo ngại.

  Giới khoa học có nhiều ý kiến trái chiều về Omicron. Một số người cho rằng vaccine sẽ kém hiệu quả so với biến chủng. Số khác nhận định cộng đồng không nên quá hoang mang, vaccine hiện tại vẫn có tác dụng và không cần sản xuất thế hệ mới.

  Về tốc độ lây truyền, giới chuyên gia hầu như đồng quan điểm Omicron lan nhanh hơn các biến chủng trước đó. Số người xét nghiệm dương tính virus ở Nam Phi đã tăng lên kể từ khi biến chủng xuất hiện.

  Thục Linh (Theo AFP)