• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chuyên gia Nga nói Moskva tìm ra cách khắc chế HIMARS

Byadmin

Jul 29, 2022

Chuyên gia quân sự Nga tuyên bố lực lượng nước này đã triển khai “thiết bị bí mật” để khắc chế pháo phản lực HIMARS của Ukraine tại vùng Donbass.

“Tổ hợp pháo phản lực do Mỹ sản xuất đã bị hack. Thiết bị bí mật của chúng tôi sẽ được triển khai theo mọi hướng. Đó là một hệ thống tốt, tôi chưa thể nêu tên, nhưng nó có thể hoạt động ở khoảng cách xa hơn nhiều và ngay lập tức định vị địa điểm khai hỏa của HIMARS”, Alexey Leonkov, tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc có trụ sở tại Nga, ngày 27/7 nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-1.

Ông Leonkov, chuyên gia lâu năm về khí tài Nga, cho biết pháo HIMARS khi được Ukraine triển khai ở vùng Donbass đã “bộc lộ điểm yếu” và “mất tác dụng rõ rệt” dù được Mỹ quảng bá về hiệu quả tác chiến.

“Đối với Mỹ, đây là một bất ngờ rất khó chịu”, ông Leonkov nói, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin về “thiết bị bí mật” giúp Nga khắc chế tổ hợp HIMARS.

Bộ Quốc phòng Nga cũng chưa công bố thông tin về tổ hợp khắc chế pháo phản lực HIMARS. Mỹ và Ukraine chưa bình luận về nhận định của ông Leonkov.

Pháo phản lực HIMARS của Ukraine di chuyển trên một tuyến đường ở tỉnh Zaporizhzhia trong ảnh công bố ngày 4/7. Ảnh: Reuters.

Pháo phản lực HIMARS của Ukraine di chuyển trên một tuyến đường ở tỉnh Zaporizhzhia trong ảnh công bố ngày 4/7. Ảnh: Reuters.

HIMARS là pháo phản lực phóng loạt tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp, được phát triển từ tổ hợp M270. Hệ thống HIMARS chuyển giao cho Ukraine được biên chế kíp vận hành ba người, có thể mang 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 80-90 km. Mỹ đã chuyển giao cho Ukraine 12 tổ hợp HIMARS và cam kết viện trợ thêm 4 tổ hợp nữa.

HIMARS có thể giúp quân đội Ukraine tấn công sâu hơn vào phòng tuyến của Nga. Đây được đánh giá là loại vũ khí thắp hy vọng cho lực lượng Ukraine, khi các binh sĩ tin rằng nó có thể giúp họ tạo đột phá trên chiến trường.

Moskva tuyên bố đã phá hủy một số tổ hợp HIMARS ở Ukraine, song giới chức Mỹ cho rằng Nga chưa làm được điều này. Trong khi đó, quân đội Ukraine tiếp tục dùng HIMARS tập kích mục tiêu trong khu vực Nga kiểm soát, trong đó có cầu Antonovsky ở tỉnh Kherson.

Mẫu pháo phản lực Ukraine coi như báu vật. Bấm để xem chi tiết.

Mẫu pháo phản lực Ukraine coi như ‘báu vật’. Bấm để xem chi tiết.

Nguyễn Tiến (Theo Newsweek, Pravda)