• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chuyện lớn ở tấm biển nhỏ

  Byadmin

  Oct 4, 2021
  chuyen lon o tam bien nho

  Quân lính NATO tuần tra tại Jarinje, gần biên giới giữa Serbia và Kosovo

  Nguyên nhân của tình trạng căng thẳng chưa từng thấy giữa hai bên liên quan tấm biển số ô tô, do Serbia không công nhận chính quyền ở Kosovo. Cũng chính vì thế, vấn đề còn là chuyện lớn, nhạy cảm và nan giải đối với cả EU và NATO.

  Với sự trợ giúp quyết định của Mỹ, EU và NATO, Kosovo đơn phương tách ra khỏi Serbia và tuyên bố độc lập. Chính quyền này không được Serbia công nhận và mối quan hệ giữa Serbia và Kosovo không được bình thường. Có 5 thành viên EU là Tây Ban Nha, Hy Lạp, Síp, Séc và Romania đến nay vẫn không công nhận Kosovo. Nếu Serbia và Kosovo không bình thường hóa quan hệ với nhau, thì EU và NATO không dám thu nạp Kosovo và EU không sẵn sàng tiếp nhận Serbia.

  Căng thẳng lần này bùng phát do phía Kosovo buộc ô tô của Serbia khi đi vào lãnh thổ của Kosovo phải lắp biển số của Kosovo, cho dù chỉ là tạm thời và với chi phí không hề cao. Đấy là cách trả đũa của Kosovo vì phía Serbia áp dụng trước quy định biển số tạm thời tương tự. Người Serbia ở Kosovo vì thế dùng xe tải phong tỏa cửa khẩu. Chính quyền Kosovo triển khai lực lượng an ninh vũ trang và Serbia cũng đưa quân đội đến vùng ranh giới.

  Thỏa thuận mới đạt được giúp hai bên cùng hạ hỏa, nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Trong chính trị thế giới và pháp lý quốc tế, một tia lửa nhỏ cũng có thể gây ra hỏa hoạn lớn.

  Tin liên quan