CLB Scotland dựng tượng Alex Ferguson

ScotlandCLB Aberdeen dựng tượng HLV huyền thoại để tri ân thành công trong giai đoạn 1978-1986.

Sự kiện diễn ra hôm 25/2 tại Pittodrie, sân nhà của Aberdeen. Alex Ferguson đích thân kéo tấm vải che để khánh thành bức tượng của chính ông. Một số học trò cũ tại Aberdeen như Gordon Strachan, Willie Miller và Neil Simpson… đã có mặt để chúc mừng.

Sir Alex khánh thành bức tượng. Ảnh: PA.

Sir Alex khánh thành bức tượng. Ảnh: PA.

Ferguson dẫn dắt Aberdeen từ năm 1978 đến 1986. Đây là giai đoạn thành công nhất lịch sử CLB với chín danh hiệu: ba chức vô địch quốc gia, bốn Cup Scotland, một Cup Liên đoàn và một Cup C2. Cup C2 này đến nay vẫn là danh hiệu duy nhất của Aberdeen trên đấu trường châu Âu.

“Đây là một vinh dự tuyệt vời. Những gì tôi đạt được tại Aberdeen gần như là một phép màu”, Ferguson nói. “Khi bạn lắp đèn, nếu bạn mắc không đúng dây, nó sẽ không sáng. Tôi đã có cầu thủ phù hợp tại đây. Tất cả những gì họ cần chỉ là sự định hướng và khao khát”.

Sir Alex (trái) nâng cao Cup C2 năm 1983 sau khi giúp Aberdeen hạ Real Madrid 2-1 trong trận chung kết. Ảnh: SNS.

Sir Alex (trái) nâng cao Cup C2 năm 1983 sau khi giúp Aberdeen hạ Real Madrid 2-1 trong trận chung kết. Ảnh: SNS.

Sau thành công với Aberdeen, Ferguson chuyển sang dẫn dắt Man Utd từ năm 1986 đến khi về hưu năm 2013. Cựu HLV 80 tuổi một lần nữa làm nên giai đoạn thành công nhất trong lịch sử một CLB: giành 13 Ngoại hạng Anh, năm FA Cup, bốn Cup Liên đoàn, 10 Siêu Cup Anh, hai Champions League, một Cup C2, một Siêu Cup châu Âu, một Cup Liên lục địa và một FIFA Club World Cup.

Chiến công chói lói nhất của Ferguson là giành cú ăn ba mùa 1998-1999 với Man Utd: vô địch Ngoại hạng Anh, giành FA Cup và Champions League. Đến nay đây vẫn là cú ăn ba duy nhất mà một CLB Anh từng giành được.

Thanh Quý (theo Daily Mail)