• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Có dấu hiệu cố ý làm trái để ưu ái người nhà lãnh đạo ở Kon Tum

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  co dau hieu co y lam trai de uu ai nguoi nha lanh dao o kon tum

  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, đầu tư xây dựng đô thị trên địa bàn tỉnh Kon Tum với nhiều sai phạm nghiêm trọng.

  “Nắn đường” để nhà vợ bí thư thành ủy có 4 mặt tiền

  Kết luận của TTCP cho biết việc phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trên địa bàn TP.Kon Tum còn tùy tiện, vi phạm luật Quy hoạch đô thị; việc cấp phép xây dựng còn vi phạm luật Xây dựng 2014, còn buông lỏng quản lý đất đai và quản lý trật tự xây dựng, để xảy ra tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật; công dân sử dụng đất sai mục đích.

  Căn nhà 4 mặt tiền của bà Ánh nằm trên các tuyến đường Nguyễn Lân, Hồ Văn Huê, Lê Thị Riêng và Thoại Ngọc Hầu

  Đức Nhật

  Đáng chú ý, TTCP xác định, có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Lê Đình Quang, Bí thư Thành ủy TP.Kon Tum thời điểm năm 2011 nay đã nghỉ hưu) có 4 mặt tiền. Cụ thể, bà Ánh được cấp thửa đất có diện tích 3.739,9 m2. Theo chủ trương thu hồi đất để phát triển quỹ đất của dự án làm đường quy hoạch P.Ngô Mây do UBND TP.Kon Tum phê duyệt năm 2010, lô đất bà Ánh nằm trong diện thu hồi. Song cơ quan chức năng TP.Kon Tum không thực hiện, dẫn đến bà Ánh được sử dụng đất và hưởng lợi từ việc đầu tư tuyến đường (số 2 và số 3) hình thành nên thửa đất có 2 mặt tiền.

  Tiếp đó, năm 2011, UBND TP.Kon Tum ban hành các quyết định và phê duyệt báo cáo kỹ thuật xây dựng 2 tuyến đường khác sai vị trí so với đồ án quy hoạch xây dựng khu vực của UBND tỉnh Kon Tum nhưng UBND TP.Kon Tum vẫn ban hành các quyết định thu hồi diện tích 280,5 m2 của bà Nguyễn Thị Ánh để làm đường giao thông.

  “Là thể hiện sự tùy tiện, tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt”, kết luận TTCP nêu. Ngoài ra, khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở: theo quy định, tổng số tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích 500 m2 là 159 triệu đồng; thực tế, cơ quan thuế tính tiền sử dụng với số tiền 35 triệu đồng.

  Lãnh đạo và người nhà được giao đất không qua đấu giá

  Trong giai đoạn 2016 – 2019, trên địa bàn 7/10 huyện, TP thuộc tỉnh Kon Tum, chính quyền đã giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân không thông qua đấu giá 972 trường hợp, với tổng diện tích gần 56 ha.

  Qua kiểm tra phát hiện tại TP.Kon Tum có tình trạng giao đất vượt hạn mức so với quy định của tỉnh, dẫn đến diện tích các lô đất không đồng đều, thửa nhỏ nhất là hơn 200 m2, lớn nhất trên 440 m2; giao đất cho hàng chục đối tượng không thuộc diện tái định cư…

  Đáng chú ý, tại H.Đắk Hà, TTCP phát hiện 85 trường hợp giao đất không thông qua đấu giá theo chủ trương của HĐND huyện, song có nhiều cán bộ, công chức được giao đất với diện tích lớn. Trong đó, ông Nguyễn Thanh Dương, nguyên Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, được giao lô đất 651 m2; ông Phan Văn Cường, nguyên Phó ban Kinh tế HĐND huyện, nay là Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện, được giao thửa diện tích 180 m2.

  “Nhiều trường hợp được giao đất để ở nhưng thực tế không có nhu cầu nên khi kiểm tra thực địa thấy đất để hoang hóa hoặc chuyển nhượng đất để kiếm lời”, kết luận TTCP xác định và chỉ rõ trường hợp Phó trưởng phòng TN-MT huyện có con là Phan Đức Toàn được giao lô đất 480 m2 nay đã bán một phần diện tích 200 m2 cho người khác với giá 280 triệu đồng, trong khi kê khai nộp thuế thể hiện 60 triệu đồng.

  “Có những trường hợp là lãnh đạo hoặc người nhà lãnh đạo các cơ quan thuộc huyện ủy, UBND; có nhiều trường hợp được giao đất nhưng để trống không sử dụng hoặc chuyển nhượng thu chênh lệch. Đoàn thanh tra tạm tính tiền sử dụng đất của 17/85 trường hợp thấy giá giao đến thấp hơn giá thị trường làm thất thu tối thiểu là 885 triệu đồng”, kết luận TTCP nêu.

  Với các sai phạm nêu trên, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan; chỉ đạo xử lý hành vi làm đường giao thông sai quy hoạch để tạo cho thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền; việc buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng, có dấu hiệu hợp thức hóa cho việc phân lô bán nền P.Trường Chinh, TP.Kon Tum; việc giao đất không qua đấu giá tại H.Đắk Hà. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định.

  Nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum Lê Đình Quang: Ai làm sai người đó phải chịu!

  Chiều 7.3, trả lời báo chí về việc ngành chức năng TP.Kon Tum ưu ái vẽ 4 con đường đi qua lô đất của vợ mình, ông Lê Đình Quang, nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum, khẳng định không chỉ đạo cũng như không tác động để địa phương làm đường qua khu đất đó. Theo ông Quang, ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm.

  Cũng theo ông Quang, việc quy hoạch các tuyến đường có từ đời bí thư, chủ tịch thành phố trước đó. “Tôi không chỉ đạo, không làm gì sai cả. Chuyện mở đường là của thành phố ngay bờ, thẳng góc để phát triển đô thị theo đề án cũ mà tôi ở đây chẳng có tác động gì”, ông Quang nói. Được biết, ông Lê Đình Quang giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Kon Tum trong giai đoạn từ năm 2011 – 2018 rồi nghỉ hưu. Trước đó, ông Quang từng là Chánh văn phòng Công an tỉnh Kon Tum, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum.

  Đức Nhật

  Tin liên quan