• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cô gái từng học kém Văn giành điểm tuyệt đối thi tốt nghiệp THPT

Byadmin

Jul 24, 2022

Quảng NamVốn giỏi Sinh và kém Văn năm lớp 10, Nguyễn Quỳnh Giang định hướng lại việc học rồi trở thành một trong năm thí sinh đạt điểm 10 Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT.

Ngày 24/7, ngồi tra điểm thi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Quỳnh Giang, lớp 12/6 trường THPT Hoàng Diệu, thị xã Điện Bàn, bất ngờ khi nhìn thấy điểm 10 môn Ngữ văn hiện trên màn hình. Em chưa từng nghĩ có thể đạt điểm tuyệt đối ở môn thi tự luận duy nhất của kỳ thi.

“Làm bài hết 9 trang giấy, xong trước 5 phút nhưng em không đoán được liệu mình sẽ đạt bao nhiêu điểm. Kết quả này khiến em thực sự bất ngờ”, Giang vui mừng chia sẻ.

Nguyễn Quỳnh Giang. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Quỳnh Giang. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giang sinh ra trong gia đình có bố làm dược sĩ, mẹ buôn bán ở chợ quê xã Điện Hồng. Gia đình có bốn người con, hai chị đầu và em trai có học lực bình thường. Song Giang “đột biến”, là học sinh giỏi nhiều năm.

Đầu cấp ba, Giang học kém môn Văn. Kết quả tổng kết năm lớp 10 chỉ đạt 6,5 điểm, vừa đủ mức khá. Thành tích cao nhất của em nằm ở môn Sinh học. Nếu lựa chọn theo ngành của bố, Giang phù hợp để sử dụng tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) khi xét tuyển đại học. Thế nhưng, với ước mơ trở thành giáo viên ngoại ngữ, em quyết định tập trung vào học Toán, Văn, Anh để xét tuyển bằng tổ hợp D01.

Với định hướng đó, kể từ lớp 11, Giang học nghiêm túc với môn Văn để cải thiện kết quả học tập, nhằm đạt điểm cao ở kỳ thi tốt nghiệp THPT. Em bắt đầu dành nhiều thời gian cho môn học này.

Mỗi ngày đến lớp, Giang chăm chú nghe cô giáo giảng bài, ghi lại những từ khóa hay, những cách để tạo ra một bài làm văn sáng tạo. Về nhà, với những từ khóa đó, nữ sinh lên mạng tìm hiểu, tham khảo thêm nhiều sách để bổ sung kiến thức. “Em dành nhiều thời gian nhất cho môn Văn bởi học kém nhất môn này trong tổ hợp D01”, Giang nói và cho biết ngoài học ở trường, em thường tự học ở nhà đến 12h đêm hàng ngày.

Kết quả hết lớp 11, Giang đạt tổng kết 8,3 điểm môn Văn, được chọn vào đội tuyển Văn của trường để dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh vào lớp 12. Nữ sinh không chọn cách đi học thêm tại nhà thầy cô mà đăng ký hai khóa học online “Thưởng thức sách” hết gần 3 triệu đồng. Em giữ nguyên tắc “học thật nghiêm túc, nắm vững kiến thức cơ bản” xuyên suốt quá trình học tập.

Sự cố gắng giúp nữ sinh suýt tụt hạng vì môn Ngữ văn ở lớp 10 giành giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh và là một trong năm thí sinh cả nước đạt điểm 10 môn Ngữ văn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Học Văn không chỉ là học xong trong sách vở bởi đề thi có những câu nhận định, lý luận văn học buộc mình phải tìm hiểu thêm trên mạng, đọc sách tham khảo”, Giang nói và cho rằng bản thân đạt thành tích tốt ở các kỳ thi nhờ vào điều này.

Nguyễn Quỳnh Giang bên phải chụp ảnh kỷ cùng bạn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Quỳnh Giang (phải) chụp ảnh kỷ yếu cùng bạn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngoài kiến thức, nữ sinh Quảng Nam cho rằng việc trình bày ở môn tự luận như Ngữ văn rất quan trọng. Từ lúc tập viết con chữ, Giang có chữ rất đẹp. Quá trình làm bài, em trình bày rõ ràng, sạch sẽ.

“Khi làm bài, hết một đoạn em luôn để trống một dòng trước khi qua câu khác. Cách làm này nhìn bài viết đẹp, thoáng. Với phần nghị luận, em viết từng đoạn, không tham viết dài”, Giang chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Thanh, giáo viên môn Văn trường THPT Hoàng Diệu, không bất ngờ khi học trò đạt điểm Văn cao. Cô chỉ bất ngờ hội đồng chấm thi Quảng Nam đã cho điểm 10 vì tại địa phương có hai trường chuyên với nhiều học sinh rất giỏi, trong khi Giang là học sinh “trường làng”.

Quá trình học tại lớp, Giang giành rất nhiều điểm 10 môn Văn. Tổng kết lớp 12, em đạt 8,8 điểm môn này. “Giang là học sinh chăm chỉ, sáng tạo. Em có năng lực học rất chắc, kỹ năng trình bày tốt. Em biết vận dụng kiến thức đưa vào bài viết chặt chẽ hơn các bạn ở lớp khi làm bài thi”, cô Thanh nhận xét.

Bên cạnh điểm 10 Ngữ văn, kết quả thi các môn khác của Giang cũng cao, trong đó Tiếng Anh đạt 8,8; Toán 8,6. Các môn còn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân lần lượt đạt 9; 9,25 và 9,75. Kết quả này giúp Giang tự tin đăng ký nguyện vọng một vào ngành Sư phạm tiếng Anh của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng.

“Em muốn trở thành giáo viên vì thấy công việc này phù hợp với bản tính không năng động lắm của mình”, Giang bộc bạch.

Cô gái từng học kém Văn giành điểm tuyệt đối thi tốt nghiệp THPT - 2

Đắc Thành