Có nên bỏ việc lương tháng 75 triệu nhưng môi trường làm việc tệ?

Tôi làm việc cho một công ty tầm trung với khoảng 200 nhân viên ở TP HCM.

Công việc của tôi rất khô khan và nhạt nhẽo, cứ lặp đi lặp lại những việc tương tự trong suốt tám năm vừa qua. Tôi làm kỹ thuật và quản lý một nhóm những nhân viên như mình. Dù đã nhiều lần tìm việc mới nhưng lúc thì không được tuyển dụng, lúc lại bị trả lương thấp nên mãi vẫn chưa thể chuyển được việc. Vì cuộc sống và gia đình, tôi không thể nghỉ việc vào lúc này, nhưng nếu tiếp tục ở lại, tôi rất mệt mỏi và thất vọng về chính mình.

Đặc biệt là tôi rất ghét sếp tổng của mình. Ông ta thật sự rất đáng ghét và gian xảo. Mỗi ngày lên công ty, tôi luôn cố gắng tránh mặt và hạn chế tiếp xúc ít nhất có thể. Ông ta từng ly dị vợ và tôi nghĩ chắc không ai có thể yêu thương một người như vậy. Ông ta từng xúc phạm tôi và gian xảo với tôi nhiều lần khiến tôi rất uất ức. Nhưng trước mặt ông ta, tôi chỉ có thể “dạ, thưa” lễ độ, vì đó là nguyên tắc chung và văn hóa của công ty. Cũng vì môi trường như vậy, tôi dần bị thay đổi tính cách theo hướng tiêu cực. Chẳng hạn nhìn cuộc sống và sự việc theo mặt xấu thay vì mặt tốt, vội vàng hấp tấp hơn trước và tính khí dễ bị tức giận nhiều hơn.

Ngoài chăm lo cho bản thân, tôi còn phải lo lắng cho ba mẹ ở quê đã lớn tuổi. Vì biết mình còn phải thay đổi, vẫn chưa ổn định vì sớm hay muộn cũng tìm việc mới nên tôi chưa dám nghĩ đến chuyện lập gia đình dù đã ngoài 30 tuổi. Thu nhập hiện tại của tôi tháng khoảng 75 triệu trước thuế. Tôi tiêu xài cũng nhiều nên mỗi tháng chỉ để dành được 40 triệu. Tôi có nên chấp nhận giảm thu nhập để tìm môi trường mới hay tiếp tục ở lại và chịu đựng những tổn thương tinh thần?

Trung Kiên

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc