• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Có nên độ mâm xe hơi bằng hàng ‘nhái’?

  Byadmin

  Jul 31, 2021
  co nen do mam xe hoi bang hang nhai
  Chỉ cần dạo một vòng trên đường phố, sẽ dễ dàng nhìn thấy rất nhiều xe hơi trang bị mâm độ vành nhái (fake) mang thương hiệu chính hãng hoặc các công ty mâm xe đến từ các thương hiệu có tiếng như HRE, Vossen, BBS… cho đến những bộ mâm mang phong cách Maybach, rất nhiều bộ vành chỉ có giá từ 15 đến 30 triệu đồng đang lăn bánh trên đường phố Việt Nam. Điều đáng chú ý là chúng xuất hiện trên những chiếc xe hạng sang đắt tiền. Hầu hết các bộ vành nhái này đều có xuất xừ từ Trung Quốc, Đài Loan.
  Có lẽ vành nhái có giá rẻ hơn 3-5 lần so với vành hàng hiệu chính hãng trong khi ngoại hình bên ngoài gần giống nhau là điều khiến nhiều chủ xe bị thuyết phục. Vậy vì sao giá vành nhái lại rẻ hơn rất nhiều so với vành xịn chính hãng, và liệu có đáng để người dùng ô tô sử dụng nó chỉ để làm đẹp hay thỏa mãn ý thích cá nhân hay không?
  Có nên độ mâm xe hơi bằng hàng 'nhái'? - ảnh 1

  Mâm độ hàng nhái từng khiến nhiều người dùng bị lừa tiền khi chưa biết rõ về mâm chính hãng

  Điều đầu tiên đó là quá trình sản xuất. Các xưởng sản xuất vành nhái luôn cố sản xuất nhiều sản phẩm nhất có thể với mức chi phí thấp nhất. Điều đó có nghĩa rằng, những bộ vành này không trải qua quy trình kiểm tra độ bền mà các nhà sản xuất truyền thống bắt buộc phải thực hiện. Những bộ vành nhái cũng không tuân thủ bất kỳ tiêu chuẩn chất lượng nào. Các nhà sản xuất chính quy phải đầu tư tiền bạc và thời gian cho việc kiểm soát chất lượng và đăng ký tiêu chuẩn cho các sản phẩm của họ nên dĩ nhiên, sản phẩm của họ sẽ có giá bán cao hơn sau khi tung ra thị trường.
  Thêm vào đó, các bộ vành đúc nhái thường được đúc khuôn theo phương pháp truyền thống, không sử dụng áp suất. Cụ thể, hợp kim nhôm nóng chảy sẽ được đổ vào khuôn và được làm nguội từ từ, sau đó được tháo khuôn và mông má lại các chi tiết thừa. Cách sản xuất này sẽ khiến nhiều bóng khí li ti xuất hiện bên trong kim loại, giảm độ bền và khả năng chịu lực của chiếc vành. Ngược lại, khi các bộ vành xịn chính hãng được sản xuất, các bộ khuôn đúc sẽ được ép bằng khí nén để tăng mật độ phân tử kim loại, giảm bọt khí và tăng độ bền của chiếc vành. Tất nhiên, khác biệt về cách thức sản xuất cũng khiến vành xịn đắt giá hơn.
  Ngoài ra, vành đúc nhái sản xuất không theo tiêu chuẩn kỹ thuật nên thường có trọng lượng nặng hơn, mặc dù độ cứng chắc và an toàn không thể so sánh với vành chính hãng. Một bộ vành có trọng lượng nặng hơn vành tiêu chuẩn của nhà sản suất sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của chiếc xe, thay đổi các yếu tố liên quan đến cơ khí.
  Có nên độ mâm xe hơi bằng hàng 'nhái'? - ảnh 2

  Khi đã chơi mâm độ, nên chịu chi để sử dụng các loại mâm đúc chính hãng đảm bảo an toàn kỹ thuật

  Điều cuối cùng tạo ra khác biệt về giá giữa vành nhái và vành xịn chính là trách nhiệm với sản phẩm. Nếu như một bộ vành xịn bị móp méo hay vỡ trong điều kiện sử dụng bình thường, hãng sản xuất sẽ đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng và bị giảm uy tín và niềm tin với khách hàng. Để ngăn chặn điều đó, họ phải nâng cao chất lượng sản phẩm bằng quy trình kiểm soát nghiêm ngặt hơn, quá trình sản xuất ưu việt, chế độ bảo hành tốt hơn và tất nhiên là những thứ này đều rất tốn chi phí. Ngược lại, các hãng sản xuất vành nhái không tên tuổi chẳng chịu chút trách nhiệm nào cả. Nếu có vấn đề xảy ra, có lẽ thứ duy nhất chủ xe nhận được sẽ là những lời chê bai, dè bỉu khi sử dụng vành nhái kém chất lượng.
  Thế nên, nếu chịu chơi, người dùng ô tô nên trang bị mâm độ hàng hiệu đã được chứng minh chất lượng, hai là sử dụng những bộ vành nguyên bản đã trang bị sẳn trên xe xuất xưởng để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường.

  Tin liên quan