• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cơ quan quản lý ‘quan tâm đặc biệt’ tới các cổ phiếu giao dịch bất thường

  Byadmin

  Sep 24, 2021
  QUYN8235 1632467717 9443 1632468049

  Các cổ phiếu có diễn biến giao dịch bất thường, theo đại diện Ủy ban chứng khoán, luôn được nhiều cơ quan phối hợp giám sát chặt chẽ, qua nhiều cấp.

  Ông Nguyễn Công Minh, Phó Vụ trưởng Giám sát thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) vừa trao đổi với báo chí về hiện tượng một số cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch, tăng giá bất thường thời gian gần đây.

  Theo đại diện Ủy ban chứng khoán, quá trình giám sát nhận thấy một số cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch gần đây có biến động mạnh về khối lượng, về giá, trong đó có một số biến động có dấu hiệu bất thường. Trên các phương tiện thông tin truyền thông, một số cái tên đã được nhắc tới, như nhóm cổ phiếu “họ Louis“.

  Ông Minh cho biết, không chỉ riêng một, hay một nhóm cổ phiếu nào, mà tất cả cổ phiếu có dấu hiệu bất thường đều đã được cơ quan quản lý giám sát, theo dõi chặt chẽ.

  Theo Luật chứng khoán mới, công tác giám sát được nâng lên ba cấp, từ công ty chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Ủy ban chứng khoán. “Đây là công tác thường xuyên, liên tục nên các dấu hiệu giao dịch bất thường của cổ phiếu luôn được giám sát, theo dõi rất chặt chẽ”, ông Minh nói.

  Trên cơ sở kết quả giám sát, Ủy ban sẽ phối hợp với hai Sở giao dịch để phân tích, kiểm tra, làm rõ các giao dịch có dấu hiệu bất thường, đồng thời sẽ phối hợp cơ quan chức năng xử lý nếu phát hiện vi phạm.

  Đánh giá về sự vận động của thị trường gần đây, ông Minh cho rằng sự hỗ trợ của công nghệ, nhất là trong giai đoạn giãn cách, đã giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận và tham gia thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra rủi ro, nguy cơ về phát tán thông tin không chính thống, thậm chí tin giả về thị trường, tạo ra áp lực cho cơ quan quản lý trong việc kiểm soát, xử lý.

  “Trong thời gian qua, rất nhiều các hội, nhóm liên quan tới chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội. Đây là nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua, bán, nhưng đã xuất hiện việc lợi dụng các diễn đàn để tung tin đồn, lôi kéo, phát tán thông tin chưa có kiểm chứng, tin giả mạo”, ông Minh nói.

  Đại diện Ủy ban cho biết, cơ quan quản lý chú trọng đến giám sát, xử lý tin đồn, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi tạo dựng, lan truyền, cung cấp thông tin giả mạo, sai sự thật.

  Cơ quan quản lý cũng khuyến nghị, để đầu tư an toàn, có hiệu quả, thì khi tham gia thị trường, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, tài chính doanh nghiệp. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật. “Việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp”, ông Minh khuyến nghị.

  Minh Sơn