• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Cò’ sẵn sàng ứng vài tỷ để người mua nhà chốt nhanh

Byadmin

May 27, 2022

Nếu ký hợp đồng mua bán xong, bên mua không làm hồ sơ vay ngân hàng tiếp, hoặc trục trặc thì ‘cò’ sẽ làm gì?

Tôi đang có một tình huống mua nhà khá lạ lùng, rất mong nhận được chia sẻ từ mọi người.

1. Tình trạng bất động sản

– Nhà đứng tên ông bố và bà mẹ, ông bố đã mất.

– Do ông bố không có di chúc, nên các người con ký “công chứng di sản” để lại phần của họ cho bà mẹ gần 80 tuổi lúc giữa tháng 10/2021 (để bà mẹ đứng tên bán tài sản chia cho các đứa con).

– Bà mẹ kí ủy quyền cho một người con đứng ra giao dịch bán nhà.

– Chủ quyền đã cập nhật sang tên cho bà mẹ hồi đầu tháng 11/2021.

– Trước khi làm hồ sơ chuyển lại cho bà mẹ, một anh bà con của họ đứng ra làm hồ sơ đã đặt cọc mua căn nhà, mục đích để làm hồ sơ xong lướt cọc bán ra.

2. Giao dịch mua bán

Người nhà tôi đặt cọc một số tiền mua căn nhà này lúc cuối tháng 10/2021, trong hợp đồng cọc có thỏa thuận là trong vòng 30 ngày ký công chứng. Nhà này bên mua vay ngân hàng x tỷ, sẽ giải ngân phong tỏa vào tài khoản bên bán (có thỏa thuận điều này trong hợp đồng cọc).

Hiện tại, bên lướt cọc đang thúc giục ký công chứng sớm, họ báo sẽ ứng luôn tiền của họ (x tỷ) để chung với người nhà của tôi chồng đủ tiền cho bên bán để ký hợp đồng mua bán, sau đó giải ngân lại tiền thì trả lại họ. (Lý do là bà mẹ và các người con đang rất nóng lòng muốn chốt sớm deal này, do đã kéo dài mấy tháng nay).

Tôi đang thắc mắc là: Tại sao họ lại chấp nhận rủi ro như vậy. Vì nếu ký hợp đồng mua bán xong, bên mua không làm hồ sơ vay ngân hàng tiếp, hoặc trục trặc bên ngân hàng không giải ngân tiền cho họ thì sao?

Theo tôi tìm hiểu thì bên lướt cọc lời vài trăm triệu so với giá họ đặt cọc mua lại ban đầu của gia đình. Anh chị em có nhiều kinh nghiệm trong mấy trường hợp này, mong có thể góp ý thêm giúp tôi.

Cám ơn các anh chị em rất nhiều.

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.