• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cơ sở cách ly ở quận huyện chăm sóc F0 thế nào

  Byadmin

  Jul 23, 2021
  co so cach ly o quan huyen cham soc f0 the nao

  Mỗi cơ sở cách ly F0 ở quận huyện có tổ phản ứng nhanh, chăm sóc bệnh nhân bằng thuốc, vitamin, bình oxy và có trách nhiệm điều phối đưa F0 đi viện nếu trở nặng.

  Theo bản hướng dẫn cách ly tập trung cho F0 tại các quận huyện, TP Thủ Đức do Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng ký ngày 23/7, các cơ sở cách ly thành lập tổ phản ứng nhanh với thành phần bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, công an… để xử lý các tình huống khẩn cấp. Dự kiến một bác sĩ, hai điều dưỡng chăm sóc, theo dõi 50-100 F0.

  Trước mắt, TP HCM huy động nguồn nhân lực y tế đang công tác tại các đơn vị y tế tuyến quận, huyện và các cơ sở y tế tư nhân, nhân viên y tế đã nghỉ hưu cư ngụ trên địa bàn. Khi cần, Sở Y tế sẽ điều động bác sĩ, điều dưỡng từ các bệnh viện thành phố và nhân lực tăng cường của Bộ Y tế.

  Cơ sở cách ly sẽ theo dõi chăm sóc F0 không có triệu chứng và xử lý ban đầu các trường hợp cần chuyển tới bệnh viện điều trị Covid-19. Ngoài các loại thuốc cơ bản như hạ sốt, polyvitamin, các cơ sở được trang bị thuốc kháng viêm, kháng đông dự phòng để dùng cho người bệnh nặng hoặc có nguy cơ chuyển nặng trong thời gian chờ chuyển viện.

  Mỗi cơ sở trang bị ít nhất 5-10 bình oxy để có thể cho nhiều người bệnh cùng thở trong khi chờ chuyển đến bệnh viện. Khi phát hiện người có dấu hiệu trở nặng như khó thở, SpO2 dưới 93%, nhân viên y tế gọi Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM điều phối xe vận chuyển.

  Cơ sở cách ly trang bị thêm vật dụng cần thiết cho người bệnh như nước nóng, giường, mùng, mền, gối, wifi… để tạo sự yên tâm và thoải mái.

  Với các F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 là âm tính, hoặc dương tính với giá trị CT > 30. Trường hợp dương tính với giá trị CT < 30, xét nghiệm nhanh kháng nguyên nCoV mỗi 2 ngày sau đó cho đến khi kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì cho người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà.

  Với các F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng, xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT> 30 và hội đủ các điều kiện theo quy định.

  Chính quyền thành phố ngày 21/7 yêu cầu UBND các địa phương thành lập cơ sở cách ly tập trung F0 (có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR dương tính) và không có triệu chứng lâm sàng; không bệnh lý nền hoặc có bệnh lý nền nhưng đã được điều trị ổn định, không béo phì.

  Các cơ sở này trở thành một tầng mới, thuộc tầng một trong hệ thống tháp 5 tầng điều trị Covid-19, dự kiến thu dung khoảng 50% trong tổng số F0, sử dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có tại địa phương như ký túc xá trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học…

  Khu cách ly tập trung F1 tại Trường Trung học Sư phạm thực hành Sài Gòn thành Khu cách ly tập trung dung, chăm sóc điều trị các ca nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng trên địa bàn Quận 5.

  Khu cách ly tập trung F1 tại Trường Trung học Sư phạm thực hành Sài Gòn, quận 5, được chuyển thành khu cách ly F0 không có triệu chứng, quy mô 300 giường, ngày 23/7. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

  Lê Phương