• Fri. Jun 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Con gà, mụt măng, hai ông bà già làm món canh măng, gà ram ngon đáo để

  Byadmin

  Jul 30, 2021
  con ga mut mang hai ong ba gia lam mon canh mang ga ram ngon dao de
  Con gà, mụt măng, hai ông bà già làm món canh măng, gà ram ngon đáo để - Ảnh 1.

  Cơm gà măng ‘nhà trồng được’

  Con gà hơn ký chứ chẳng chơi. Nhà thì chỉ có hai vợ chồng già, ăn uống chẳng bao nhiêu, đành chia ra ăn lần vậy. Chuyện chia ra ăn lần để tính sau. Giờ xắn tay áo lên làm cơm trưa với món canh măng gà và gà ram gừng kẻo ông già đói bụng.

  Măng xắt lát rồi đem luộc hai nước cho ra bớt chất độc và nhẩn nhẩn trong măng. Luộc xong, vớt ra rửa lại với nước lạnh, rồi lại vớt ra để ráo.

  Trong khi chờ luộc măng thì chặt gà: xương sống và giò gà đem nấu canh, ướp vào đấy một chút bột nêm, một chút đầu hành, để 10 phút cho thấm gia vị.

  Con gà, mụt măng, hai ông bà già làm món canh măng, gà ram ngon đáo để - Ảnh 2.

  Con gà cháu nuôi

  Một phần tư từ ức xuống sẽ ram gừng, tui cho một góc tư muỗng cà phê muối, một góc tư muỗng cà phê bột nêm, một muỗng cà phê đường, gừng vừa xắt miếng tròn vừa xắt sợi (vì ông thì thích ăn miếng gừng xắt lát, còn bà thì thích gừng xắt sợi), 1 chút tỏi, hành tím băm, ướp 30 phút.

  Bật bếp lên, nấu canh thôi. Cho chút dầu vào nồi, khi dầu nóng thì bỏ một muỗng cà phê tỏi, hành tím băm vào phi cho vàng thơm. Trút phần gà vào đảo đều cho đến khi săn lại. Khi gà đã săn thì cho nước sôi vào nồi sao cho cao hơn mặt thịt gà khoảng hai lóng tay.

  Con gà, mụt măng, hai ông bà già làm món canh măng, gà ram ngon đáo để - Ảnh 3.

  Ướp gà

  Con gà, mụt măng, hai ông bà già làm món canh măng, gà ram ngon đáo để - Ảnh 4.

  Luộc măng

  Nấu sôi, hớt bọt cho nước canh được trong hơn. Khi thấy gà bắt đầu mềm thì cho măng vào. Lúc này hạ lửa để cho vị của gà và vị của măng quyện vào nhau. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

  Nấu năm phút nữa thì tắt bếp. Mỗi người một cách nấu khác nhau nên tui thường múc canh ra tô rồi mới bỏ hành lá xắt nhuyễn và rắc tiêu vào. Mùi thơm của hành, của tiêu, của thịt và măng quyện vào mà tứa mồ hôi lưỡi.

  Con gà, mụt măng, hai ông bà già làm món canh măng, gà ram ngon đáo để - Ảnh 5.

  Nồi canh măng gà

  Lúc cho canh gà chín từ từ thì bếp bên đây tui ram gà. Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì bỏ hành tím băm, tỏi, gừng băm, nửa muỗng cà phê đường vào chảo phi cho tới khi có màu cánh gián thì trút phần gà đã ướp 30 phút vào, xào cho săn gà lại.

  Đổ nước dừa tươi săm sắp mặt thịt gà. Chờ sôi lại thì hớt bọt( nếu có). Nấu khoảng năm phút tui hạ lửa riu riu cho đến khi nước sánh lại thì cho chút nước mắm vào, đảo đều rồi tắt bếp. Mùi gừng quyện vào thịt gà thêm hương nước mắm, nó thơm làm sao ấy.

  Con gà, mụt măng, hai ông bà già làm món canh măng, gà ram ngon đáo để - Ảnh 6.

  Tui nấu ăn không giỏi. Nhưng cũng đủ làm mềm lòng ông bố của hai đứa con. Khi mọi nơi đang thực hiện chỉ thị 16 của chính phủ, con lại xa nhà thì bữa cơm của hai người già này, nếu được nhìn thấy chắc sẽ làm chúng yên tâm hơn( vì còn khỏe, còn nấu ăn được).

  Và tấm lòng của đứa cháu ở quê làm cho lòng già thêm ấm áp.

  Nấu ăn những ngày giãn cách

  Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

  Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email [email protected] Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

  Ngày giãn cách, đủ món từ trái vả Ngày giãn cách, đủ món từ trái vả

  TTO – Nếu chỉ được chọn một loại thực phẩm đại diện cho ẩm thực Huế, tôi chọn ngay trái vả không chút do dự. Vả có nhiều kiểu ăn, kiểu chế biến đặc trưng của ẩm thực cố đô.