• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cơn nấc cảnh báo điều gì về sức khỏe?

Byadmin

Aug 4, 2022

Nấc cụt có thể là dấu hiệu của tình trạng căng thẳng quá mức, bệnh trào ngược axit dạ dày, viêm phổi, đột quỵ hoặc đau tim.

Nấc cụt xảy ra khi cơ hoành và cơ quan hô hấp bị co thắt đột ngột, không tự chủ, thỉnh thoảng xảy ra với hầu hết mọi người. Bất cứ điều gì khiến dạ dày của bạn bị căng trướng đều có thể gây ra nấc cụt. Thông thường, một cơn nấc cụt kéo dài trong khoảng thời gian ngắn rồi tự hết. Tuy nhiên, tiến sĩ Timothy Pfanner, trợ lý giáo sư nội khoa tại Đại học Y khoa Texas A&M Health Science Center, cho biết khi nấc cụt kéo dài hơn hoặc biểu hiện khác thường, bạn có thể đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Bệnh trào ngược axit dạ dày

Dấu hiệu của trào ngược dạ dày bao gồm chứng ợ nóng, có vị đắng và buồn nôn. Tuy nhiên, nấc cụt liên tục không ngớt cũng là một triệu chứng của trào ngược dạ dày. Theo các chuyên gia, những người bị ợ nóng kèm nấc cụt một thời gian dài có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem có bị trào ngược axit hay không. Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến lối sống, sức khỏe dạ dày và thực quản.

Căng thẳng tâm lý

Nấc cụt có thể là dấu hiệu cho thấy một số người cần dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân hơn. Mayo Clinic liệt kê căng thẳng về mặt cảm xúc là một trong nhiều nguyên nhân gây ra nấc cụt. Các chuyên gia khuyến nghị thực hiện các biện pháp như thiền, tập thể dục hoặc nghỉ ngơi điều độ để giảm thiểu những áp lực về tinh thần.

Bệnh mạn tính nghiêm trọng

Nấc cụt có thể tồn tại ở một số người mắc các dạng bệnh nghiêm trọng hơn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nấc cụt kéo dài vài ngày (thậm chí vài tuần) ở người bị bệnh ung thư, bao gồm ung thư trực tràng, đại tràng, phổi, tuyến tụy, gan, thận cũng như bệnh bạch cầu và u lympho, theo một nghiên cứu xuất bản năm 2018 trên tạp chí Oncology Time. Một số bệnh nhân bị nấc cụt dai dẳng (kéo dài hơn 48 giờ), trong khi những bệnh nhân khác bị nấc cụt mạn tính (kéo dài hơn hai tháng).

Minh họa một phụ nữ uống nước khi bị nấc cụt. Ảnh: Adobe Stock

Minh họa một phụ nữ uống nước khi bị nấc cụt. Ảnh: Adobe Stock

Dấu hiệu của bệnh viêm phổi

Theo Tổ chức Rối loạn Hiếm gặp Quốc gia, nấc cụt mạn tính có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng phổi, viêm mô xung quanh phổi hoặc viêm phổi nói chung. Ở những người nấc cụt dai dẳng, bác sĩ có thể chỉ định chụp X-quang phổi để xác định tình trạng viêm phổi.

Dấu hiệu bệnh viêm nhiễm hiếm gặp

Một trong những triệu chứng của bệnh rối loạn quang phổ viêm dây thần kinh (NMOSD), đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh đa xơ cứng, là những cơn nấc cụt kéo dài. Triệu chứng này đi kèm nôn mửa, giảm thị lực và buồn nôn. Bệnh viêm hệ thần kinh trung ương chủ yếu ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác và tủy sống.

Các chuyên gia cho biết người bị nấc cụt có thể quan sát triệu chứng, tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu cảm thấy cần thiết.

Triệu chứng đột quỵ sớm

Một cuộc khảo sát quốc gia do Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio công bố vào năm 2015 cho thấy hầu hết phụ nữ không nhận ra nấc cụt có thể là dấu hiệu của bệnh đột quỵ. Trong số 1.000 phụ nữ được hỏi, chỉ 11% nhận thức được rằng ngoài các triệu chứng phổ biến, nấc cụt kèm theo tức ngực có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về đột quỵ.

Trên thực tế, Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia liệt kê nấc cụt cùng với buồn nôn, lú lẫn và suy nhược là một số triệu chứng đột quỵ chỉ xảy ra ở phụ nữ. Các biểu hiện phổ biến nói chung là xệ một bên mặt, yếu cánh tay và nói lắp.

Đau tim

Trong một số trường hợp hiếm hoi, nấc cụt có thể là triệu chứng của bệnh đau tim, dù khá hiếm gặp. Josh Davenport, bác sĩ y khoa cấp cứu của Trung tâm Y tế San Leandro, California kể lại câu chuyện về một nam bệnh nhân 68 tuổi nấc cụt suốt 4 ngày liên tiếp. Bác sĩ đã loại trừ các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, thói quen hút thuốc và ung thư.

Tiến sĩ Davenport sau đó yêu cầu đo điện tâm đồ cho người đàn ông dựa trên một trường hợp trước đây. Kết quả cho thấy người đàn ông đã bị đau tim, dù không có các biểu hiện thường thấy như đổ mồ hôi, suy nhược và tức ngực. Tuy nhiên, giống với bệnh ung thư, nấc cụt ở người bệnh đau tim khá hiếm gặp.

Vấn đề về chức năng thận

Đối với những người bị bệnh thận mạn tính, nấc cụt thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm cho thấy chức năng thận đang suy giảm hơn nữa. Nấc cụt cùng với các triệu chứng như đau xương khớp, hơi thở có mùi bất thường và co giật là một vài dấu hiệu điển hình. Các dấu hiệu này đến sau biểu hiện ban đầu như mệt mỏi và chán ăn.

Thục Linh (Theo Healthy)