• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Còn những ai ‘ăn’ 800 tỉ tiền hoa hồng Việt Á?

  Byadmin

  Jan 9, 2022
  con nhung ai an 800 ti tien hoa hong viet a
  thumbnail chao ngay moi 4015

  Trong khi người dân cả nước vật lộn với dịch bệnh chưa từng có trong lịch sử, có những em bé, cụ già sẵn sàng gom góp từng đồng tiền lẻ từ đập lợn tiết kiệm hay bán rau để góp quỹ mua vắc xin phòng Covid-19; nhiều cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, y bác sĩ hy sinh vì nhiệm vụ… thì đã có những kẻ trục lợi ngay cả trên xương máu của đồng bào mình.

  Kết quả điều tra ban đầu mà Bộ Công an cung cấp cho thấy, từ tháng 4.2020 đến nay, Công ty Việt Á cung cấp sản phẩm y tế, trong đó có kit xét nghiệm Covid-19 cho 62/63 tỉnh, thành phố để thu về số tiền 4.000 tỉ đồng.

  Lời khai của bị can Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Việt Á, cho biết để bán được nhiều sản phẩm, Công ty Việt Á có chủ trương câu kết với các lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) hoặc các cơ sở y tế nhằm “thông thầu”, “thổi giá” kit xét nghiệm lên 45% so với giá thực và sử dụng 800 tỉ đồng để “lại quả” cho bên mua.

  Đến nay, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã phát hiện, khởi tố Phan Quốc Việt và một số cán bộ của Công ty Việt Á về hành vi “đưa hối lộ”, đồng thời khởi tố bị can Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương, về hành vi “nhận hối lộ” số tiền 27 tỉ đồng từ Công ty Việt Á.

  Qua diễn biến vụ án, dư luận có quyền đặt vấn đề vụ Việt Á sẽ là vụ “đưa, nhận hối lộ” lớn nhất trong lịch sử VN bởi trong pháp lý, khi một sự việc có bản chất giống nhau thì việc xử lý, cách thức giải quyết phải giống nhau. Con số nhận hối lộ 27 tỉ đồng tại CDC Hải Dương là rất nhỏ đối với khoản tiền 800 tỉ đồng mà Phan Quốc Việt đã khai, dù hẳn nhiên mới chỉ là lời khai từ một phía. Mặt khác, đến nay, cơ quan điều tra mới vào cuộc điều tra và thực hiện biện pháp tố tụng đối với 3 đơn vị bên mua là CDC Hải Dương, Nghệ An và Bình Dương, ít hơn nhiều so với con số 62/63 tỉnh, thành mà Công ty Việt Á đã cung cấp sản phẩm.

  Kết quả điều tra đã từng bước cho thấy, Công ty Việt Á không chỉ thao túng hoạt động mua bán đấu thầu kit xét nghiệm tại các địa phương mà còn “dắt mũi”, lũng đoạn các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Y tế, Bộ Khoa học – Công nghệ. Điều gì khiến Việt Á có sức mạnh lớn đến mức như vậy ngoài khoản hoa hồng từ 20% cho mỗi thương vụ?

  Thực tế này đòi hỏi Cơ quan điều tra Bộ Công an cần tích cực, khẩn trương mở rộng điều tra để xử lý nghiêm mọi hành vi sai phạm của cá nhân, tổ chức, để thà một lần đau đớn còn hơn đau đớn mãi trong sự hoài nghi.

  Tin liên quan