Con rời lớp học, cha mẹ đôn đáo tìm trại hè

Suốt ba tháng tìm hiểu các loại hình trại hè, cuối cùng chị Khánh Ly ở Hà Nội quyết định chốt trại lính cứu hỏa, với mong muốn con trai mạnh mẽ và độc lập hơn.

Vài tháng trước, chị Ly, ở quận Cầu Giấy, lục tung các hội nhóm và gọi điện tới hàng loạt trung tâm để tìm thông tin về trại hè. Năm nay con trai lên lớp 4, đủ cứng cáp, vợ chồng chị muốn con tham gia để trải nghiệm cuộc sống bên ngoài và thêm trân quý cuộc sống đang có. Con trai nhanh nhẹn, hoạt bát và cẩn thận nhưng hay lo lắng nên chị Ly muốn tìm một trại hè giúp cậu bé mạnh mẽ và độc lập hơn.

Bà mẹ hai con cho biết không chọn trại quân đội vì con đã có tính kỷ luật. Thời gian qua, các vụ hỏa hoạn xảy ra khiến chị sốt ruột muốn trang bị cho con kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy trong gia đình cũng như ở trường, biết dập tắt đám cháy trong bếp hoặc sử dụng bình cứu hỏa.

Chị quyết định chọn trại hè lính cứu hỏa và chuyển khoản để kịp cho chuyến đi vào giữa tháng 6. Chương trình này bắt đầu từ năm 2019, do các giảng viên ở trường phòng cháy chữa cháy phối hợp với một đơn vị tổ chức. Mỗi trại có 80-110 trại viên và mỗi huấn luyện viên phụ trách nhóm 5-7 bạn tại cơ sở huấn luyện của trường ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

“Tôi đã tham khảo rất nhiều và cân nhắc từ tháng 3 đến tháng 5 mới chốt được. Với tính cách của con và những gì gia đình mong muốn, tôi thấy trại này phù hợp hơn cả”, chị Ly nói.

Một em nhỏ thực thành kỹ năng dập lửa khi tham gia trại hè Lính cứu hỏa tại trung tâm huấn luyện Đại học Phòng cháy chữa cháy ở Lương Sơn, Hòa Bình, năm 2015. Ảnh: Giang Huy

Một em nhỏ thực thành kỹ năng dập lửa khi tham gia trại hè Lính cứu hỏa tại trung tâm huấn luyện Đại học Phòng cháy chữa cháy ở Lương Sơn, Hòa Bình, năm 2015. Ảnh: Giang Huy

Khác với chị Ly, chị Mai Lan Hương ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, tìm đến trại hè với mục đích có chỗ gửi con. Hai con là con gái, lại còn nhỏ nên chị cũng chưa muốn chúng tham gia trại nội trú. Hè này cho các con ở lại Hà Nội nên chị đăng ký lịch học các môn năng khiếu và bơi lội vào cuối tuần.

“Trong tuần không có ai trông nên tôi đang kiếm trại hè tiếng Anh đi về trong ngày. Thay vì để con ở nhà, tôi muốn chúng tham gia để vừa được học và chơi”, chị Hương cho hay.

Theo ông Nguyễn Minh Khánh, Giám đốc trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam, Trung ương Đoàn, mùa hè đến, phụ huynh, đặc biệt ở các thành phố lớn, có nhu cầu về các hoạt động huấn luyện cho con. Muốn con rời xa các thiết bị điện tử và có môi trường đặc thù để rèn luyện, thay vì các hoạt động khác như bồi dưỡng văn hóa, họ tìm đến học kỳ quân đội hay các trại hè kỹ năng. Tùy nhu cầu, điều kiện kinh tế, phụ huynh sẽ quyết định gửi con ở chương trình dài ngày hay ngắn ngày.

Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam là đơn vị đầu tiên có sáng kiến về mô hình học kỳ quân đội. Mô hình phối hợp với đơn vị quân đội này được thí điểm từ 2008, sau đó được Trung ương Đoàn nhân rộng về các tỉnh, thành nhằm tạo một sân chơi trải nghiệm và rèn luyện cho thanh thiếu nhi.

Ông Khánh cho hay hàng năm, đơn vị tổ chức khoảng 5 chương trình cho học kỳ quân đội và luôn tuyển được đủ số học sinh. Năm nay số chương trình tăng lên 6 do nhu cầu lớn. Mỗi chương trình kéo dài 8-10 ngày, với 120 em và học phí 5-6 triệu đồng.

Đại diện một đơn vị giáo dục có 7 năm kinh nghiệm tổ chức trại hè cho hay hiện có nhiều sản phẩm trên thị trường như trại hè quân đội, khóa tu, trại kỹ năng sống, trại hè nước ngoài hay trại hè song ngữ quốc tế tại Việt Nam. Mức giá cũng đa dạng, tùy vào loại hình. Ngoài một số khóa tu miễn phí ở chùa, mức giá các trại trung bình 4-8 triệu, cao cấp từ 10 triệu đồng trở lên.

Một số trung tâm tiếng Anh tổ chức cho học sinh đi Singapore tham quan, vui chơi kết hợp dạy ngoại ngữ có mức phí 30-40 triệu đồng một tuần.

“Chi phí trại song ngữ quốc tế khá cao, trên 100 triệu cho 5-6 ngày. Đặc biệt, phân khúc hướng tới tầng lớp thượng lưu có giá tới 4.000 USD, dạy các cung cách trên bàn tiệc hay cách cư xử thanh lịch”, bà nói.

Được bạn bè giới thiệu, chị Hương đang tìm hiểu chương trình bán trú 6 tuần, từ 5/6 đến 16/7, của một trung tâm tiếng Anh ở chùa Láng. Trung tâm có các gói theo tuần (5 ngày) và theo khóa (30 ngày), với chi phí 500.000 đồng một ngày. Các con sẽ học ở trung tâm từ thứ hai đến thứ sáu, phụ huynh tự chuẩn bị đồ ăn trưa cho con mang theo. Buổi sáng các con trải nghiệm các hoạt động như vẽ tranh, học đàn, thuyết trình tiếng Anh và buổi chiều được thầy cô đưa đi ngoại khóa quanh Hà Nội. Các con được yêu cầu sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong thời gian ở trung tâm.

Hai con nhà chị Hương được hưởng ưu đãi và tặng voucher 500.000 đồng mỗi bé nên tổng số tiền chị phải nộp các con khoảng 12 triệu đồng cho 20 buổi. “Mức giá này khá ổn”, chị Hương cho biết.

Chị Ly cũng hài lòng với mức 6,5 triệu đồng cho 7 ngày ở trại hè lính cứu hoả.

Ngoài ngày đầu làm quen, học cách chăm sóc bản thân và sinh hoạt đại đội, những hôm sau các con sẽ được huấn luyện sinh tồn trong rừng; thoát hiểm trong đám cháy ở nhà cao tầng, khi không gian khói, khí độc nhiều và sơ cứu khi đuối nước.

“Con cũng được rèn luyện thể lực, sự kiên trì và làm việc nhóm trong một số hoạt động như trekking trong rừng. Nếu chương trình diễn ra đúng như này, tôi đánh giá nội dung hay”, chị Ly chia sẻ.

Con trai chị Ly ban đầu không muốn đi vì khó ngủ ở chỗ lạ nhưng khi biết bạn thân cùng lớp cũng đăng ký, cậu bé đồng ý tham gia.

‘Biết sợ khổ rồi’

Một số bậc cha mẹ mong muốn con thôi dán mắt vào màn hình hoặc ngại vận động, hoặc đơn giản là dậy sớm hơn sau khi đi trại hè. Tuy nhiên một hoặc hai tuần ở những trại hè tốt cũng chỉ đủ hình thành, chưa đủ duy trì thói quen tốt mới.

“Những gì được học ở trại, thậm chí được thực hành, chỉ cưỡi ngựa xem hoa. Không thể đi một trại mà con biết sâu được kiến thức ở một lĩnh vực”, chị Ly cho biết cũng kỳ vọng vào trại hè, nhưng ở mức vừa phải.

Khóa tu của con chị Thủy tham gia hồi tháng 7/2022 ở huyện Củ Chi, TP HCM. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khóa tu của con chị Thủy tham gia hồi tháng 7/2022 ở huyện Củ Chi, TP HCM. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị Trịnh Thủy, quận Tân Bình, TP HCM, từng cho con lớp 6 tham gia khóa tu miễn phí 5 ngày dành cho trẻ 6-17 tuổi của một ngôi chùa ở huyện Củ Chi năm ngoái. Trong khóa tu, con sống và sinh hoạt tập trung với 300 bạn nhỏ. Hàng ngày, các con dậy từ 5h30, ăn uống, vệ sinh có giờ giấc quy định, tự chăm sóc bản thân, đọc các bài kinh ngắn và nghe bài giảng về lẽ phải, đạo đức, đặc biệt không được sử dụng điện thoại.

Thói quen này được duy trì vài ngày sau khi về nhà nhưng sau đó “đâu lại vào đấy”. Chị Thủy cho biết mục đích tham gia chỉ mong con làm quen cuộc sống với tập thể xa lạ, không có bố mẹ, không điện thoại. Thế nên chị cũng không quá hy vọng con sẽ thay đổi tâm tính ngay lập tức sau khóa tu.

“Tôi chỉ muốn con có trải nghiệm mới. Sống xa cha mẹ, tự lập cũng là một điều hay ở lứa tuổi này”, chị chia sẻ, và cho biết năm nay con trai nói không muốn tham gia khóa tu thêm lần nào nữa vì “biết khổ và sợ khổ rồi”.

Để tìm được một đơn vị tổ chức uy tín và chương trình phù hợp, bà Hà Thu, Phó tổng giám đốc Học viện giáo dục giới tính và kỹ năng sống toàn diện WeGrow Việt Nam, khuyên phụ huynh nên xem xét kỹ địa điểm tổ chức, có điều kiện nên đến tận nơi khảo sát. Cha mẹ nên giữ liên lạc thường xuyên với nhà tổ chức để nắm bắt tâm lý hay các vấn đề mà con gặp phải, nắm rõ mọi phương án xử lý và cách phối hợp với bên tổ chức nếu có tình huống xảy ra.

Phụ huynh cũng nên tìm đến các đơn vị thực sự làm giáo dục để họ có thể hỗ trợ cha mẹ và con cái xuyên suốt quá trình. “Bài toán của giáo dục không phải là thay đổi ở ngay một thời điểm nào đó”, bà Thu nói.

Ly cho biết chị cũng lo lắng về an toàn cho con khi tham gia trại xa nhà, tuy nhiên thấy có các thầy ở trường phòng cháy tham gia, hình ảnh các trại lần trước được công khai nên chị yên tâm hơn. “Chấp nhận cho con đi thì cũng phải dành niềm tin vào người tổ chức. Hy vọng con có trải nghiệm đáng nhớ”, chị nói.

Bình Minh – Nhật Lệ