• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Con tôi gặp khó mua căn nhà thứ hai ở Singapore

Byadmin

Jul 5, 2022

Khi nhà đất có dấu hiệu sốt, các công cụ thuế quan bắt đầu được điều chỉnh để hạ nhiệt.

Thuế và chính sách nhà ở của Singapore rất tốt. Nếu là người Singapore mua ngôi nhà đầu tiên, họ chỉ đóng thuế trước bạ 3% , thuế mua bán người mua phải trả.

Trước khi sốt đất, người Singapore mua nhà thứ hai phải nộp 15% thuế đã bao gồm 3% thuế trước bạ còn người nước ngoài phải chịu thuế tổng cộng là 23%.

Vừa rồi khi sốt đất xuất hiện, cơ quan chức năng Singapore đã tăng thuế ngay lập tức. Người mua căn nhà đầu tiên vẫn chỉ đóng thuế 3%, người mua nhà thứ hai tăng từ 15% lên 20%, thuế cho người nước ngoài từ 23% tăng lên 33%, thế là giá nhà đất hạ nhiệt.

>> ‘Cần đánh thuế bất động sản thứ hai bỏ hoang’

Lại nói, lãi vay mua nhà ở đây cực thấp, con tôi chỉ phải trả có 1,1% một năm (giờ đã tăng lên 1,6% một năm). Người thu nhập thấp ở Singapore đều có thể có cơ hội mua một ngôi nhà.

Tôi theo dõi giá nhà của Singapore thì thấy không tăng nhiều sau 10 năm. Giá chỉ tăng do giá nhân công, nguyên vật liệu xây nhà tăng, chứ giá đất thì không hề tăng.

Mặc dù rất buồn vì đang muốn con gái mua thêm ngôi nhà thứ hai (nhà đầu tiên vì chủ cũ đã ngăn phòng sẵn nên con tôi đã cho thuê) nhưng tôi thấy rất phục chính sách thuế của họ.

Như đã kể, BĐS của họ có hai loại thuế, họ đánh thuế vào người mua, còn người giữ BĐS sẽ phải chịu thuế hàng năm, không phụ thuộc việc nhà đất này để ở hay cho thuê. Nếu cho thuê phải chịu thuế thu nhập cá nhân, nhưng thuế này cũng thấp thôi.

Tôi cho rằng đánh thuế BĐS thứ hai là đánh vào túi tiền của người giàu. Trước mắt nhiều người nghĩ là chủ trọ sẽ tăng giá thuê, nhưng theo quy luật thị trường giá cao quá người nghèo không chịu nổi họ sẽ về quê hoặc thuê xa hơn.

>> Buồn vì nỗ lực 10 năm mua 5 mảnh đất nhưng bị chỉ trích

Lâu dài thuế này đó sẽ có những lợi ích sau:

– Nhà nước sẽ thu được tiền dùng tiền đó xây nhà ở xã hội cho công nhân.

– Tránh việc đầu cơ BĐS, ruộng đất bỏ hoang, người cần thì không đủ tiền mua vì giá đẩy lên quá cao.

– Lãi suất ngân hàng sẽ giảm, những doanh nghiệp sản xuất sẽ được vay với lãi suất rất thấp, sản phẩm sẽ tăng tính cạnh tranh với nước ngoài. Lãi suất doanh nghiệp vay của doanh nghiệp Việt thường từ 10% một năm, làm sao cạnh tranh với các nước cho vay với lãi suất thấp hơn?

– Giá đất giảm, nhiều nhà đầu tư sẽ có cơ hội xây nhà máy, dự án công nghiệp.

Pig Pinky

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.