• Mon. Sep 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Con trai 15 tuổi ‘hồi sinh’ từ tấm lòng người hiến chết não: Nước mắt một người mẹ

Byadmin

Sep 11, 2022

Mới đây BV Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công ca ghép thận thứ 23. Đây là ca ghép thận ở trẻ em từ người hiến chết não. Nguồn tạng được nhận từ BV Chợ Rẫy nên công tác cho nhận thận được diễn ra thuận lợi. Bệnh nhi được ghép là cậu bé 15 tuổi.

Nghỉ học, chạy thận suốt 2 năm

Bà Nguyễn Thị Phục (54 tuổi, quê ở Đồng Nai) cố kìm nén cảm xúc nhưng nước mắt vẫn rơi khi con trai được ghép thận thành công. Người phụ nữ với gương mặt sạm nắng, đầy những vết nhăn đã đồng hành, chăm sóc con suốt 2 năm qua.

Con trai 15 tuổi 'hồi sinh' từ tấm lòng người hiến chết não: Nước mắt một người mẹ - ảnh 1

Em L. ghép thận thành công, có thể trở lại cuộc sống bình thường

dương lan

Bà cho biết, đầu năm 2020, thấy con bị ói, phù mặt nên đưa con lên BV gần nhà. Sau đó, con được chuyển lên BV tuyến tỉnh và được chẩn đoán bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Từ đó đến nay, con nằm điều trị ở BV Nhi đồng 2, chạy thận đều đặn mỗi tuần 3 lần. Bé học đến lớp 7 phải nghỉ học 2 năm nay từ lúc bệnh.

“Ở BV Đồng Nai nghe các BS nói cháu bị bệnh, cha mẹ, anh em khóc hết nước mắt. Con nằm cách đó khoảng 5m cũng nghe được tình trạng bệnh nên khóc nhiều lắm. Lúc đầu tôi không chịu nổi nhưng sau gượng dậy đưa con đi tái khám, chạy thận thường xuyên”, bà Phục cho biết.

Con trai 15 tuổi 'hồi sinh' từ tấm lòng người hiến chết não: Nước mắt một người mẹ - ảnh 2

Suốt 2 năm qua, bà chăm sóc, bên cạnh khi con chạy thận liên tục

dương lan

Ở quê bà làm đủ thứ như đi chợ, lấy hạt điều về cạo còn chồng làm bảo vệ. Vợ chồng bà có 3 người con trai, 2 người con đầu đã lập gia đình, con trai út không may bị bệnh. Chồng bà tính sẽ hiến thận cho con nhưng vì không có sức khỏe và lao động chính của gia đình nên dự định đó không thể thực hiện. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà đăng ký vào danh sách chờ ghép thận từ người hiến chết não từ tháng 10.2020.

“Suốt 2 năm chạy thận, dù có bảo hiểm nhưng chi phí đi lại, ở BV nhiều không biết bao nhiều. Tôi hay nói với con: “mẹ có cái nhà, mẹ bán rồi lo cho con rồi chết cũng được, nhất quyết không bao giờ bỏ con” để nó yên tâm điều trị. Hai mẹ con cứ bám riết lấy nhau, tôi nhìn thấy con nằm trên giường bệnh là khóc, thương con vô cùng”, bà xúc động nói.

“Mừng đến run người!”

Chiều 20.8, Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận tin báo có người hiến thận chết não Từ trung tâm điều phối Bệnh viện Chợ Rẫy. Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc và sự hỗ trợ của phòng Công tác xã hội (CTXH), đã huy động nguồn tài trợ từ cộng đồng để hỗ trợ viện phí cho ca ghép. Con trai bà Phụng được ghép thận thành công. Niềm vui với gia đình như nhân đôi khi mọi chí phí đều được phòng CTXH hỗ trợ.

Con trai 15 tuổi 'hồi sinh' từ tấm lòng người hiến chết não: Nước mắt một người mẹ - ảnh 3

Bà xúc động rơi nước mắt khi con được hồi sinh

dương lan

“Tôi mừng đến run người, không nói nên lời. Tôi cứ đi cái miếu gần nhà cầu nguyện cho con được phẫu thuật thành công. Hồi trước con bị bệnh hay buồn, ít nói nhưng từ khi ghép thành công nó tươi hơn, cười nhiều hơn. Suốt thời gian chăm con ở BV tôi cứ động viên con cố gắng ăn uống, “trời kêu ai nấy dạ” để con bình tĩnh, không hoảng sợ. Khoảnh khắc BS gọi điện báo con tiểu được rồi, tôi mừng không ngủ được, chỉ muốn sớm gặp lại con”, bà kể lại.

Nhìn con trai được hồi sinh, bà Phụng thầm cảm ơn gia đình, người hiến tặng. Dù họ không còn trên đời nhưng đã vẫn cứu sống con trai một cách kỳ diệu, nhân văn nhất. Giờ đây, con đã có thể trở lại cuộc sống bình thường, được đi học và thực hiện ước mơ còn dang dở.

Con trai 15 tuổi 'hồi sinh' từ tấm lòng người hiến chết não: Nước mắt một người mẹ - ảnh 4

Bà không có công việc ổn định, gia đình khó khăn nên chi phí được phòng CTXH BV hỗ trợ

dương lan

Em P.B.L (15 tuổi) có dáng người nhỏ con, xúc động khi nhìn mẹ khóc. Em chia sẻ: “Bị bệnh nên em thèm đồ ăn, uống nước lắm. Khi điều trị em luôn nghe lời bác sĩ dặn, chạy thận thứ 3, 5, 7 hàng tuần. Em cũng buồn vì không được như người ta, mẹ cũng cố động viên ăn uống, cố gắng. Lúc phẫu thuật em cũng sợ nhưng sau cũng qua, mai mốt em được đi học, ăn uống thoải mái hơn trước”.

Bác sĩ CK2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bé phát bệnh từ năm 2020 với chẩn đoán bệnh viêm cầu thận mạn, khả năng xơ hoá cầu thận khu trú từng phần tiến triển, chưa loại trừ hoàn toàn bệnh thận IgA.

“Ca ghép này mang tính chất nhân văn lớn vì bệnh nhi được nhận từ người hiến chết não, góp phần tái sinh cuộc sống mới cho bé. Quá trình hiến, lấy, ghép và điều trị sau ghép rất phức tạp, có mối quan hệ chặt chẽ giữa các lĩnh vực khoa học, y học, đạo đức trong y học và các vấn đề xã hội học. Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã tích cực vận động quỹ, hỗ trợ chi phí cho ca mổ”, BS Tùng nói.

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status