• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Công an xã giải vây cho thiếu nữ bị ‘kéo vợ’

  Byadmin

  Feb 8, 2022
  cong an xa giai vay cho thieu nu bi keo vo

  Hà GiangTrên đường tuần tra, đại úy Ly Ngọc Tuấn, công an xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, kịp giải vây cho thiếu nữ người Mông bị “bắt” làm vợ, chiều 7/2.

  Thiếu nữ mặc áo màu cam, váy vàng bị một thanh niên nửa ôm nửa kéo trên bãi đất trống ven đường. Cố vùng vẫy song không được, thiếu nữ cúi mặt vẻ cam chịu. Nhiều người đứng quanh xem và không can thiệp.

  Sau khi được đại úy Tuấn can thiệp, thiếu nữ kể với người xung quanh: “Em xuống đây chơi thì bị nó kéo về. Bố mẹ em cũng bảo, nhưng nó không tha nên đi về rồi”.

  Công an viên xã Pả Vi kịp giải vây cho cô gái khi bị chàng trai kéo vợ, chiều 7/2. Ảnh cắt từ clip

  Công an viên xã Pả Vi kịp “giải vây” cho cô gái khi bị chàng trai kéo vợ, chiều 7/2. Ảnh cắt từ clip

  Chiều 8/2, ông Thào Minh Sơn, Chủ tịch xã Pả Vi, cho biết bước đầu xác minh chàng trai ở xã Giàng Chu Phìn (huyện Mèo Vạc), còn cô gái ở xã Tả Lủng (huyện Đồng Văn), sang Pả Vi chơi xuân. Nam 18 tuổi, nữ 16 tuổi, đều chưa đủ tuổi kết hôn. “Chúng tôi đã thông báo sự việc, gửi văn bản về cho hai địa phương trên để nhắc nhở, giáo dục, không để sự việc tái diễn”, ông Sơn nói.

  Chủ tịch xã cho hay Pả Vi có khoảng 95% cư dân là người Mông, còn duy trì tục lệ “kéo vợ”, đặc biệt là thanh niên nam nữ đi chơi hội xuân. Lường trước được tình hình nên xã cắt cử công an viên, dân quân thôn bản tăng tuần tra trên địa bàn, kịp ngăn chặn hủ tục.

  Cũng là người Mông lớn lên ở Pả Vi, ông Sơn khẳng định phong tục này ban đầu mang ý nghĩa tốt đẹp, trên cơ sở trai gái yêu nhau, đồng tình xây dựng gia đình. Theo thời gian, một số người lợi dụng, biến tướng phong tục, dẫn tới tảo hôn, nhất là thế hệ trẻ hiện nay không hiểu đầy đủ về tục lệ.

  Huyện Mèo Vạc có 17 dân tộc cùng sinh sống, đông nhất là người Mông, chiếm khoảng 78% và duy trì nhiều tục lệ. Chính quyền đã ban hành chương trình hành động “bài trừ hủ tục” với các mục tiêu như đến năm 2025 toàn bộ thôn, bản đưa vào hương ước xóa bỏ hủ tục; không còn tình trạng tảo hôn, kéo vợ.

  Hồng Chiêu