• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Công bố giải cuộc thi ‘Nhà tôi – Mái ấm’: Mái ấm đẹp là nơi ai ai cũng mong muốn trở về.

  Byadmin

  Nov 28, 2021
  cong bo giai cuoc thi nha toi mai am mai am dep la noi ai ai cung mong muon tro ve
  Công bố giải cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Mái ấm đẹp không chỉ dành cho người giàu - Ảnh 1.

  Quang cảnh buổi chấm giải cuộc thi – Ảnh: QUANG ĐỊNH

  Cuộc thi “Nhà tôi – Mái ấm” do báo Tuổi Trẻ và Công ty ximăng INSEE tổ chức diễn ra từ ngày 18-10 đến ngày 25-11. Ban tổ chức đã nhận được gần 360 bài dự thi, trong đó 40 bài được chọn đăng trên Tuổi Trẻ Online, báo in và 12 bài vào chung khảo.

  Ban giám khảo cuộc thi gồm kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng, kiến trúc sư Trần Lê Quốc Bình và nhà báo Hoài Trang.

  Những khoảng xanh chữa lành

  Giải nhất đạt đồng thuận cao được trao cho bài viết “Sân nhà của miền xanh và nắng ngời” của tác giả Lương Bích Thủy và giải nhì “Ban công xanh – khoảng trời nhỏ bình yên của gia đình tôi” của tác giả Quỳnh Thư đều hướng về tự nhiên, cũng là xu hướng tiến bộ mà Ban giám khảo cuộc thi muốn cổ vũ.

  Ngoài yếu tố gần gũi tự nhiên, KTS Nguyễn Ngọc Dũng đánh giá cao tiêu chí công năng hợp lý, vật liệu xây dựng hợp lý, đáp ứng yếu tố khí hậu Việt Nam và tình cảm của các thành viên trong gia đình. 

  Đồng tình với tiêu chí này, KTS Trần Lê Quốc Bình nhấn mạnh thông điệp ý nghĩa của cuộc thi là “không cần phải thật giàu có mới sở hữu một ngôi nhà đẹp, một mái ấm thực sự”.

  “Không gian sống đôi khi cần những điều rất giản dị. Như ở bài đoạt giải nhất, chủ nhà đã dành diện tích đất quý như vàng ở đô thị để có thứ còn quý giá hơn: Đó là một khoảng xanh để cả gia đình được “thở”, được chữa lành, được trở về với bản chất của con người” – KTS Quốc Bình nói.

  Công bố giải cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Mái ấm đẹp không chỉ dành cho người giàu - Ảnh 2.

  “Sân nhà của miền xanh và nắng ngời” – Tác giả: LƯƠNG BÍCH THỦY

  Công bố giải cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Mái ấm đẹp không chỉ dành cho người giàu - Ảnh 3.

  “Ban công xanh – khoảng trời nhỏ bình yên của gia đình tôi” – Tác giả: QUỲNH THƯ

  Cùng chung thông điệp, với giải nhì “Ban công xanh – khoảng trời nhỏ bình yên của gia đình tôi”, giữa thành phố đất chật người đông và dù ở chung cư nhưng chủ nhà cũng không tham diện tích mà biết đầu tư, chăm chút bancông nhỏ để thư giãn những ngày cuối tuần, để những ngày giãn cách xã hội, công việc trì trệ, tâm lý bất an vì dịch bệnh… cả gia đình có nơi làm việc, hít thở không khí trong lành, động viên nhau vượt qua khó khăn…

  “Không tham lam” diện tích, “biết thế nào là đủ” cho gia đình mình. Thái độ sống này đặc biệt ý nghĩa trong thời buổi người ta giành giật từng chút vỉa hè, xây lấn từng tấc đất khắp ngõ hẻm, con đường, bancông căn hộ chung cư thì thành nhà kho, nơi chứa rác thải… như nhà báo Hoài Trang đúc kết.

  Công bố giải cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Mái ấm đẹp không chỉ dành cho người giàu - Ảnh 4.

  Cuộc thi hướng con người đến cái đẹp của tinh thần, của công năng, của cảm giác gần gũi và tận hưởng, của ký ức về tổ ấm và gia đình, của không gian khiến người ta thoải mái hơn là sự hào nhoáng bên ngoài

  KTS NGUYỄN NGỌC DŨNG

  Công bố giải cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Mái ấm đẹp không chỉ dành cho người giàu - Ảnh 6.

  Không phải chỉ người giàu mới có thể tạo được không gian sống tốt. Cái ngôi nhà cần là sự quan tâm chăm sóc, thời gian để tạo thành ký ức, điều mà tiền bạc không thể mua được

  KTS TRẦN LÊ QUỐC BÌNH

  Đừng sống tạm bợ dù ở bất cứ đâu

  Bên cạnh những khoảng xanh hạnh phúc, ban giám khảo cũng nhấn mạnh một “mái ấm” thực sự là nơi chúng ta cảm thấy ấm áp mỗi khi trở về, nhớ nhung khi đi xa. Và đó hoàn toàn có thể là nhà thuê, nhà trọ.

  Bài đoạt giải ba “Biến” nhà thuê trọ thành tổ ấm lãng mạn của tác giả Hà Vân Anh, vì thế theo nhà báo Hoài Trang: “Yêu nhà là yêu mình và và gia đình mình”. Chăm chút nhà cửa không chỉ cho bản thân mà còn cho những người thân yêu, “đừng viện lý do và mang tâm lý tạm bợ dù sống ở bất cứ đâu”.

  Công bố giải cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Mái ấm đẹp không chỉ dành cho người giàu - Ảnh 8.

  Ban giám khảo thảo luận chấm giải – Ảnh: QUANG ĐỊNH

  Nhìn xa hơn, KTS Nguyễn Ngọc Dũng cũng đánh giá cao bài viết vì quan niệm sống không tạm bợ. Dù nhà riêng hay nhà thuê vẫn tạo được tổ ấm đẹp và lãng mạn.

  “Có người cho rằng nhà phải thật cao cấp, sang trọng mới đẹp, nhưng cuộc thi hướng họ đến cái đẹp tinh thần, cái đẹp của công năng, của cảm giác gần gũi và tận hưởng, cái đẹp của ký ức về tổ ấm và gia đình, của không gian khiến người ta thoải mái hơn là sự hào nhoáng bên ngoài” – ông Dũng nói.

  Công bố giải cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Mái ấm đẹp không chỉ dành cho người giàu - Ảnh 9.

  “‘Biến’ nhà thuê trọ thành tổ ấm lãng mạn” – Tác giả: HÀ VÂN ANH

  Công bố giải cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Mái ấm đẹp không chỉ dành cho người giàu - Ảnh 10.

  “Là những người chuyên xây nhà cho người khác, với chúng tôi, ngôi nhà có ý nghĩa nhiều hơn là một tổ ấm. Đó là nơi chúng tôi trải nghiệm cả cuộc sống và cả nghề nghiệp mà chúng tôi đã lựa chọn”. “Ngôi nhà ‘đầu đời’ nơi chúng tôi trải nghiệm cuộc sống” – Tác giả: LAN ANH

  Công bố giải cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Mái ấm đẹp không chỉ dành cho người giàu - Ảnh 11.

  “Nhà là nơi để trở về” – Tác giả: THỦY HOÀNG

  Với bài đạt giải khuyến khích “Nhà có năm con ‘vịt trời'”, các giám khảo đều đề cao câu chuyện của tác giả Đinh Thị Hội, người con trong gia đình có 5 cô con gái vượt qua nhiều rào cản, định kiến để xây ngôi nhà mới cho cha mẹ trên nền ngôi nhà cũ dột nát.

  Ngôi nhà mới không khuôn mẫu về kiến trúc nhưng là một hành trình yêu thương của 5 người con và là niềm tự hào của cha mẹ, là những giá trị rất khó đo đếm.

  Công bố giải cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Mái ấm đẹp không chỉ dành cho người giàu - Ảnh 12.

  “Nhà có năm con ‘vịt trời'” – Tác giả: ĐINH THỊ HỘI

  Góp thêm một xu hướng kiến trúc rất Việt Nam cho cuộc thi là bài “Núi Hoa” của tác giả Mùi Liên. Trong rất nhiều bài viết về trào lưu “bỏ phố về vườn”, “Núi Hoa” nổi bật vì hình ảnh nên thơ của những ngôi nhà trình tường, nỗ lực học hỏi và lưu giữ kiến trúc cổ của người Hà Nhì.

  Công bố giải cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Mái ấm đẹp không chỉ dành cho người giàu - Ảnh 13.

  “Núi Hoa” – Tác giả: MÙI LIÊN

  Các hình ảnh đều do tác giả dự thi cung cấp, có người chụp rất chuyên nghiệp, có người “có sao chụp vậy” đầy mộc mạc. 

  Và với Ban giám khảo, hình ảnh không cần quá đẹp và trau chuốt mà cần chân thực, gần gũi, không thiên “khoe” nhà đẹp, nhà sang mà gắn liền với câu chuyện một mái ấm – nơi người ta luôn hướng về.

  Công bố giải cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Mái ấm đẹp không chỉ dành cho người giàu - Ảnh 14.

  “Này em, nếu làm nhà, em thích ngôi nhà mình sao?” – Tác giả: NGUYỄN XUÂN NAM

  Tiền của có rồi cũng hết. Ngôi nhà ấm áp yên bình sẽ là chốn quay về. Và chúng ta sẽ có những ngôi nhà bền vững, mang dấu ấn đặc trưng của quê hương, lưu giữ những nếp sống gia đình, những giá trị văn hóa, để không phải cứ xây rồi đập rồi xây, và luẩn quẩn trong vòng quay nhà vườn nhà phố

  Kết quả cuộc thi “Nhà tôi – Mái ấm”

  Giải nhất: Sân nhà của miền xanh và nắng ngời – Tác giả Lương Bích Thủy

  Giải nhì: Ban công xanh – khoảng trời nhỏ bình yên của gia đình tôi – Tác giả Quỳnh Thư

  Giải ba: “Biến” nhà thuê trọ thành tổ ấm lãng mạn – Tác giả Hà Vân Anh

  Giải khuyến khích:

  1. Ngôi nhà “đầu đời” nơi chúng tôi trải nghiệm cuộc sống – Tác giả Lan Anh

  2. Núi hoa – Tác giả Mùi Liên

  3. Này em, nếu làm nhà, em thích ngôi nhà mình sao? – Tác giả Nguyễn Xuân Nam

  4. Nhà có năm con “vịt trời” – Tác giả Đinh Thị Hội

  5. Nhà là nơi để trở về – Tác giả Thủy Hoàng

  lo go vuong