• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Công dân Trung Quốc nhận tội đánh cắp bí mật thương mại Mỹ

  Byadmin

  Jan 7, 2022
  cong dan trung quoc nhan toi danh cap bi mat thuong mai my

  Xiang Haitao, công dân Trung Quốc từng làm việc tại Monsanto, nhận tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của công ty này trước tòa án Mỹ.

  Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, Xiang Haitao hôm 6/1 nhận tội âm mưu thực hiện hành vi gián điệp kinh tế cho Trung Quốc tại tòa án liên bang Missouri, nơi đặt trụ sở công ty nông nghiệp Monsanto. Tập đoàn hóa chất Đức Bayer đã mua lại Monsanto từ năm 2018.

  Bộ Tư pháp Mỹ cho hay Xiang từng làm nhà khoa học tại Monsanto và công ty con The Climate Corporation từ năm 2008 đến 2017. Người đàn ông 44 tuổi đánh cắp phần mềm độc quyền do Monsanto phát triển để giúp nông dân cải thiện năng suất cây trồng.

  Logo công ty Monsanto tại nhà máy ở Peyrehorade, Pháp, hồi tháng 8/2019. Ảnh: Reuters.

  Logo công ty Monsanto tại nhà máy ở Peyrehorade, Pháp, hồi tháng 8/2019. Ảnh: Reuters.

  “Mặc dù đã cam kết bảo vệ tài sản trí tuệ của Monsanto và nhiều lần được đào tạo về nghĩa vụ này, Xiang giờ đây thừa nhận anh ta đã đánh cắp một bí mật thương mại từ Monsanto, chuyển dữ liệu vào thẻ nhớ và cố gắng mang về Trung Quốc, vì lợi ích của chính phủ Trung Quốc”, Matthew Olsen, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, cho biết.

  “Xiang đã lợi dụng vai trò bên trong một công ty quốc tế lớn để đánh cắp những bí mật thương mại giá trị cho quê hương Trung Quốc của anh ta. Chúng tôi không thể cho phép công dân Mỹ hoặc người nước ngoài nào trao thông tin thương mại nhạy cảm cho các đối thủ cạnh tranh ở những quốc gia khác”, công tố viên Sayler Fleming tại Missouri nói.

  Xiang dự kiến bị kết án vào ngày 7/4. Công dân Trung Quốc này phải đối mặt mức án tối đa là 15 năm tù và có thể bị yêu cầu nộp phạt tối đa 5 triệu USD.

  Hồi năm 2019, thời điểm Xiang vừa bị chính quyền Mỹ cáo buộc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ đang cố gắng lợi dụng trường hợp này để củng cố những cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ từ các doanh nghiệp Mỹ.

  “Chúng tôi kiên quyết phản đối Mỹ nỗ lực lợi dụng trường hợp mà chúng tôi coi là một sự cố bình thường, riêng lẻ, để thổi phồng cáo buộc Trung Quốc cố gắng đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ theo tổ chức và hệ thống”, Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi đó, cho hay.

  Ánh Ngọc (Theo AFP)