• Sat. Aug 20th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Công nhân dệt may phải nghỉ luân phiên vì thiếu đơn hàng

Byadmin

Jul 28, 2022

Đầu năm đơn hàng nhiều phải tuyển thêm nhân sự, song từ quý 2 tác động chiến tranh, dịch bệnh, giá dầu, hợp đồng ký kết giảm, ngành dệt may cho công nhân nghỉ luân phiên.

Thông tin được bà Trần Thị Tuyết Mai, Phó tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), nói tại tọa đàm giải pháp chuyển đổi cho thách thức nguồn nhân lực ngành dệt may diễn ra ở TP HCM, ngày 28/7.

Công nhân nhà máy dệt may Thành Công, quận Tân Phú, TP HCM. Ảnh: An Phương

Công nhân nhà máy dệt may Thành Công, quận Tân Phú, TP HCM. Ảnh: An Phương

Theo bà Mai, tình hình xuất khẩu năm nay “rất quái dị” ảnh hưởng nhiều nhà máy. Cụ thể, đầu năm các doanh nghiệp nhận rất nhiều đơn hàng nhưng thiếu lao động, không có người sản xuất. Nhiều nhà máy phải tìm chỗ gia công bớt. Bước sang quý 2, chiến sự Ukraine, giá dầu tăng, dịch bệnh tác động đến thói quen tiêu dùng người dân nhiều nước. Sức mua áo quần, thời trang giảm mạnh, hàng tồn không bán được. Các nhãn hàng không ký kết hợp đồng mới.

Phó tổng thư ký Hiệp hội Dệt may cho hay một số nhà máy không có đơn hàng buộc phải tính toán phương án lao động như cho nghỉ thứ 7, công nhân nghỉ phép. Hiện, Vitas đang tiến hành tìm hiểu, thống kê để có hướng hỗ trợ về sản xuất, đầu ra cho ngành, trong đó tập trung vào doanh nghiệp lượng đơn hàng giảm nhiều, tác động lớn đến công nhân.

Ngành dệt may Việt Nam có 13.000 doanh nghiệp với hơn 3 triệu lao động. 80% sản phẩm dành cho xuất khẩu, là ngành có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ hai (sau dầu thô). Tuy nhiên, nhiều năm qua, các doanh nghiệp chưa chú trọng vào thị trường nội địa, chủ yếu gia công cho các nhãn hàng nước ngoài. Ngành cũng gặp nhiều thách thức bởi nguồn nhân lực đang bị cạnh tranh gay gắt; Thiếu vải, chưa chủ động nguyên phụ liệu…

Lê Tuyết