Công nhân trong bão Covid-19: Ấm lòng hàng tiếp tế từ cô gái Bắc Giang

“Nhanh chóng – kịp thời – đồng đều – công bằng”

Ba điểm nóng ở Bắc Giang gồm huyện: Việt Yên, Yên Dũng và Hiệp Hòa vẫn áp dụng biện pháp phòng dịch theo Chỉ thỉ 16. Để san sẻ với những người gặp khó khăn, chị Dương Thị Chính (32 tuổi, ở xã Nội Hoàng, Yên Dũng, Bắc Giang) kêu gọi, vận động tìm nguồn hàng nhu yếu phẩm hỗ trợ tận tay công nhân.
Hằng ngày, Facebook của chị Chính cập nhật liên tục tình hình nhận và phát hàng cứu trợ cho công nhân trên địa bàn. Sau khi có một số công nhân được về quê cách ly hoặc đi làm trở lại, hiện ở xã Nội Hoàng còn gần 5.000 công nhân, lao động tự do thuê trọ gặp khó khăn. Ngoài ra, ở các xã lân cận như Vân Trung, Tăng Tiến (Việt Yên)… công nhân vẫn gặp nhiều khó khăn.

Bác sĩ Chợ Rẫy và cuộc chiến trong tâm dịch Covid-19 Bắc Giang

Chị Chính cho biết sống ở xã Nội Hoàng nên hiểu rõ sự khó khăn của công nhân. Chị cùng với mấy người bạn thân gồm chị Nguyễn Kim Chung (41 tuổi) và anh Dương Văn Long (38 tuổi) đã quyết định giúp các công nhân.
Vì xã Nội Hoàng phải cách ly nhà với nhà nên chị Chính ở vòng trong kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ đồ ăn, nhu yếu phẩm. Vòng ngoài sẽ có mấy người bạn của chị tiếp nhận hàng cứu trợ, chuyển qua chốt kiểm dịch vào trong làng. Sau khi nhận đồ, chị phân phát đến công nhân.
Công nhân trong bão Covid-19: Ấm lòng hàng tiếp tế từ cô gái Bắc Giang - ảnh 1

Chị Chính tình nguyện vào nấu nướng và phân chia đồ ăn ở khu cách ly tập tại xã Nội Hoàng

Công nhân trong bão Covid-19: Ấm lòng hàng tiếp tế từ cô gái Bắc Giang - ảnh 2

Công nhân nữ mang bầu được chị Chính và nhóm bạn tình nguyện phát đồ

“Công nhân, lao động tự do ngoại tỉnh, có nhiều người đến từ vùng miền núi Lạng Sơn, Phú Thọ, Cao Bằng, Sơn La… Họ đều nghèo khó phải xuống miền xuôi kiếm việc. Nay vì  dịch Covid-19 nghỉ việc ở nhà, vẫn phải thuê trọ, ăn uống nên mình thấy tội nghiệp lắm. Nhiều người không thể ra khỏi xóm trọ được bởi vẫn thuộc diện cách ly F2, F3… Đặc biệt có một số bạn công nhân nữ đang mang bầu thì càng thêm phần khó nhọc”, chị nói. 
Có nhiều mối quan hệ bạn bè, do đặc thù công việc làm ăn kinh doanh nên ngay khi chị Chính đứng nên kêu gọi đã có một số người gửi hàng nhu yếu phẩm tới vòng ngoài của xã Nội Hoàng để tiếp tế cho công nhân. Có người vài thùng mỳ tôm, có người 1-2 tạ gạo, rồi vài chục mớ rau, vài trăm quả trứng, vài thùng sữa….Cứ lần lượt được tới đúng địa các thôn, xóm ở đây.

Bắc Giang bác tin đồn nam công nhân tử vong do tiêm vắc xin Covid-19

“Nhanh chóng – kịp thời – đồng đều – công bằng” là những phương châm của chị Chính và nhóm bạn khi chia đồ cứu trợ đến công nhân, lao động tự do.

“Đã làm thì làm tới cùng”

Lương thực, thực phẩm, giấy vệ sinh, nước uống… là cần thiết nhất đối với công nhân. Cứ mỗi khi có hàng cứu trợ về tới tay, chị Chính và một số bạn tình nguyện viên ở trong xã lại chia ngay thành các suất đều nhau.
Công nhân sẽ được nhận hàng hỗ trợ theo nhiều cách. Một vài xóm trọ sẽ lần lượt cho công nhân không thuộc diện cách ly ra nhận quà từ nhóm chị Chính với điều kiện đứng giãn cách, thực hiện đầy đủ biện pháp phòng dịch. Còn công nhân phải cách ly thì chị Chính phát cho chủ nhà trọ để họ đem tới từng phòng.
Công nhân trong bão Covid-19: Ấm lòng hàng tiếp tế từ cô gái Bắc Giang - ảnh 3

Chị Chính đến trao quà cho một gia đình công nhân nghỉ việc, đang phải nuôi con nhỏ, khó khăn ở xã Nội Hoàng

Công nhân trong bão Covid-19: Ấm lòng hàng tiếp tế từ cô gái Bắc Giang - ảnh 4

Những suất quà nhỏ nhưng ấm lòng mà chị Chính đã kêu gọi được để giúp công nhân

Với những nữ công nhân đang có bầu, nhóm chị Chính ưu tiên với suất quà gồm các loại sữa, bánh, trứng gà… để họ bồi bổ sức khỏe và họ được trao quà tận tay. Không chỉ có vậy, nhóm của chị Chính sẽ giúp các bà bầu có tã lót, quần áo của mẹ và bé đến khi “mẹ tròn con vuông”.
Chị Đỗ Thị Phương (quê Hà Tĩnh, hiện đang thuê trọ tại thôn Trung, xã Nội Hoàng) là một trường hợp như thế. Chị Phương cho biết cảm thấy rất xúc động khi nhận được lương thực, thực phẩm thiết yếu, trong đó có cả sữa và trứng gà để dưỡng thai trong những ngày cuộc sống gian khó này. 
Trường hợp khác, vợ chồng anh Phạm Văn Đồng (quê Phú Thọ, bán bánh mì ở Khu công nghiệp) cũng đang phải nghỉ làm trong khi anh chị còn 3 con nhỏ. Anh Đồng cho biết đồ ăn, thức uống hằng ngày đều thiếu thốn, cả nhà anh sống tạm bợ, tiết kiệm từng cọng rau, bát gạo.
Anh cảm thấy vô cùng may mắn khi được chị Chính và nhóm bạn đến tận nơi tặng gạo, trứng, lạc, rau củ, gia vị… đúng lúc cần thiết nên đã làm vơi đi phần nào nỗi lo của gia đình.
Công nhân trong bão Covid-19: Ấm lòng hàng tiếp tế từ cô gái Bắc Giang - ảnh 5

Trao đồ nhu yếu phẩm cho một nam công nhân tại xóm trọ

Công nhân trong bão Covid-19: Ấm lòng hàng tiếp tế từ cô gái Bắc Giang - ảnh 6

Nhóm thiện nguyện của chị Chính kêu gọi được nhiều đồ, đã phân phát sang xã bạn Vân Trung (huyện Việt Yên) để giúp công nhân

Lòng nhiệt huyết, sự quan tâm của chị Chính đã lan tỏa trên mạng xã hội lẫn người dân ở đây. Tính từ giữa tháng 5 đến nay, nhóm chị kêu gọi được vài chục tấn hàng hóa từ lương thực, thực phẩm đến đồ dùng sinh hoạt thiết yếu cho công nhân vùng xã Nội Hoàng.
Khi có nhiều đồ cứu trợ về cùng một lúc, nhóm chị chia sẻ cho các xã lân cận như: xã Vân Trung, Tăng Tiến, Tiền Phong, Song Khê… 
Chị Chính cho biết, người thân đặc biệt là bố mẹ đẻ và chồng cảm thấy ngạc nhiên rồi lo lắng vì công việc tình nguyện ở nơi nguy hiểm của chị. Nhưng vượt qua tất cả, chị thuyết phục được người nhà để họ hiểu sự cần thiết phải giúp đỡ công nhân trong lúc “nước sôi lửa bỏng” thế này.
“Nhiều hôm mình mệt phờ phạc khi phải làm việc liên tục từ 5 giờ sáng đến tận 0 giờ hôm sau, ăn uống thì qua loa để tiết kiệm thời gian. Nhưng tính mình đã làm thì phải cố làm tới cùng, khi nào quê hương hết sạch dịch Covid-19, mọi người trở lại cuộc sống bình thường thì mới thôi”, chị chia sẻ.