• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Covid-19 làm tăng chất béo trong cơ thể

Byadmin

Aug 3, 2022

Covid-19 làm tăng chất béo của các tế bào trong cơ thể, thúc đẩy nhanh quá trình xâm nhập của virus, theo nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí khoa học Nature Communications, Covid-19 làm tăng chất béo của các tế bào trong cơ thể, thúc đẩy nhanh quá trình xâm nhập của virus. Thông qua sự tác động của virus, một số chất béo tăng lên gấp 64 lần so với mức bình thường.

Một số thuốc giảm cân và chất tiêu mỡ có tác dụng trong việc ngăn chặn virus trong quá trình nuôi cấy tế bào. Ảnh: Sky News.

Một số thuốc giảm cân và chất tiêu mỡ có tác dụng trong việc ngăn chặn virus trong quá trình nuôi cấy tế bào. Ảnh: Sky News.

Theo các nhà khoa học, virus gây ra Covid-19 thực hiện hoạt động tiếp quản hệ thống xử lý chất béo của cơ thể, tạo ra các kho dự trữ chất béo trong tế bào, cho phép nó chiếm quyền điều khiển bộ máy phân tử của cơ thể và gây bệnh.

Với kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử nghiệm sử dụng thuốc giảm cân và các hợp chất tiêu mỡ khác để ngăn chặn virus trong quá trình nuôi cấy tế bào. Kết quả, sau khi bị loại bỏ khỏi nguồn nhiên liệu béo, virus sẽ ngừng tái tạo trong vòng 48 giờ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý lưu ý kết quả với thuốc giảm cân là trong quá trình nuôi cấy tế bào, không phải thử nghiệm trên người.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào nghiên cứu dựa trên khảo sát những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao và các bệnh như bệnh tim mạch và tiểu đường nhạy cảm hơn với Covid-19.

Trước đó, một nghiên cứu được thực hiện tháng 3/2020 tại Mỹ cho thấy, những người béo phì nguy cơ nhập viện cao hơn 28-30% so với người có chỉ số BMI bình thường. Trong khi đó, nhu cầu làm các xét nghiệm chẩn đoán hậu Covid ở người thừa cân mức vừa cao hơn 25% và người béo phì nặng cao hơn 39% so người khác.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của SARS-CoV-2 trên hơn 400 lipid (chất béo là một phân nhóm của lipid) trong hai dòng tế bào người khác nhau. Kết quả cho thấy, có sự thay đổi lớn về mức độ lipid, với một số chất béo tăng gấp 64 lần.

Trong một dòng tế bào, gần 80% chất béo đã bị thay đổi bởi virus. Ở các dòng còn lại, hơn 50% đã bị thay đổi.

Fikadu Tafesse, tác giả của nghiên cứu, Đại học Y tế và Khoa học Oregon, cho biết: “Đây là khởi đầu của một hành trình rất dài. Chúng tôi đã thu được kết quả nghiên cứu thú vị, song, còn rất nhiều điều để tìm hiểu về cơ chế của căn bệnh này”.

Nghiên cứu mới được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới gia tăng ở cả 4 quốc gia thuộc Vương quốc Anh, với khoảng 1,7 triệu người nhiễm virus được xác nhận vào tuần trước.

Hồng Thảo (theo Sky News)