• Thu. Sep 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Covid-19 ngăn trở quá trình điều trị vô sinh, hiếm muộn

Byadmin

Mar 8, 2022

Kim Tranell từng trải qua một lần sẩy thai, vô số cuộc thăm khám với bác sĩ và dù đã chi 45.000 USD để làm IVF, cô buộc phải tạm dừng kế hoạch vì Covid-19.

Hôm 16/3/2020, Kim Tranell tiến hành lần thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thứ tư và cũng là cuối cùng của cô. Bác sĩ đã thu thập trứng của Tranell để chuẩn bị cho thụ tinh cùng tinh trùng nhưng ngày hôm sau, Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ đề nghị các bệnh viện dừng các phương pháp điều trị sinh sản do Covid-19. Phần còn lại của chu trình IVF bị hoãn.

Tranell và chồng cô đã cố gắng có con từ năm 2017. “Thật đau lòng”, Tranell, 39 tuổi, ở Brooklyn, thành phố New York, nói. “Thật sự rất rất khó để diễn tả, giống như một điều gì đó chúng tôi đã chờ đợi từ lâu và nỗ lực vì nó nhưng bây giờ bị đình trệ vô thời hạn”.

Tâm trạng buồn bã của cô càng trở nên tồi tệ do sự căng thẳng của đại dịch. “Nhiều người đùa rằng dịch bệnh khiến tỷ lệ trẻ em gia tăng và với chúng tôi thì ngược lại. Hy vọng của chúng tôi đã tan biến khi những thứ khác trong cuộc sống đều bị trì trệ hoặc dừng lại”, cô tâm sự.

Covid-19 khiến nhiều bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn phải trì hoãn quá trình điều trị. Ảnh: Shutterstock

Covid-19 khiến nhiều bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn phải trì hoãn quá trình điều trị. Ảnh: Shutterstock

Câu chuyện của Tranell chỉ là một trong nhiều hệ luỵ mà Covid-19 gây ra. Khi hàng triệu người mất đi người thân và việc làm, những bệnh nhân hiếm muộn như Tranell đối mặt với những mất mát khác: đó là niềm hy vọng và thời gian quý giá trong quá trình “tìm con” vốn đã tốn kém và kéo dài.

Một chu trình IVF có thể mất 2-3 tháng và bao gồm nhiều cuộc thăm khám, lấy máu, xét nghiệm, tiêm thuốc tại nhà. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), có 330.000 chu trình hỗ trợ sinh sản, phần lớn là IVF, đã được hoàn thành năm 2019. Tuy nhiên, đại dịch đã làm gián đoạn nỗ lực của nhiều đôi vợ chồng trong năm 2020 và 2021, Steven Brenner, bác sĩ tại trung tâm sinh sản RMA Long Island IVF, New York (Mỹ), cho hay.

“Đây là một hoàn cảnh cực kỳ gây lo lắng cho bệnh nhân, điều này hoàn toàn có thể hiểu được. Những người này đang phải đối mặt với chứng vô sinh mà họ chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trải qua và bây giờ một rào cản khác đang đặt ra trước mắt họ, hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của họ”, ông nói.

Một số vấn đề dẫn tới chậm trễ trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn đã được giải quyết nhờ vaccine Covid-19. Nhiều bệnh nhân lo sợ nhiễm Covid-19 khi đang mang thai và việc tiêm vaccine giúp họ an tâm. Tuy nhiên, đó không phải nỗi lo lắng duy nhất. Những bệnh nhân như Tranell sợ rằng mình chẳng may bị sẩy thai khi khoa cấp cứu đang bị quá tải.

Theo một khảo sát của Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ, 85% người bị hủy quá trình hỗ trợ sinh sản cảm thấy trải nghiệm này “đau đớn từ mức vừa phải cho đến vô cùng đau đớn”. Gần 1/4 cho hay nỗi đau này không khác gì như mất đi một đứa con.

Thậm chí những người không phải hủy quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn cũng bị ảnh hưởng bởi những hạn chế do Covid-19. Một bệnh nhân tên Amanda đã trải qua chu trình IVF mà không có chồng bên cạnh. Nhiều bệnh viện cấm tất cả mọi người, trừ bệnh nhân, vào trong.

“Anh ấy không thể vào trong và phải đợi ở xe. Thật là thê thảm”, cô nói.

Các bác sĩ làm việc tại trung tâm sinh sản RMA Long Island IVF, New York, Mỹ. Ảnh: RMA of New York

Các bác sĩ làm việc tại trung tâm sinh sản RMA Long Island IVF, New York, Mỹ. Ảnh: RMA of New York

Các bác sĩ đã khuyến khích bệnh nhân gọi video trò chuyện với vợ chồng của họ trong suốt quá trình thực hiện IVF, Lindsay Kroener – chuyên gia nội tiết và vô sinh tại trung tâm UCLA Health, cho biết. Tuy nhiên, sự thiếu vắng bạn đời vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến các bệnh nhân và những diễn biến khó lường của đại dịch làm tăng thêm gánh nặng tinh thần lẫn tài chính của các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn.

“Điều đó khiến bệnh nhân thêm lo lắng và nhiều thủ tục bị trì hoãn suốt nhiều tháng. Với nhiều người, vài tháng thôi cũng có thể tạo ra sự thay đổi lớn lao”, Kroener nói.

Dù hiện nay hầu hết trung tâm y tế đã mở cửa trở lại hoàn toàn và áp dụng các biện pháp phòng dịch thích hợp, biến chủng siêu lây lan Omicron lại dẫn tới mối lo ngại mới cho các bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, đợt gia tăng ca nhiễm mới nhất đã thực sự đánh thức mọi người về những tác động to lớn của đại dịch này. Chúng ta cứ nghĩ rằng mình đã vượt qua nó, trở lại bình thường. Chúng ta cảm thấy tác động của dịch bệnh đang giảm đi. Nhưng điều này đã đánh thức tất cả trở lại.

Anh Ngọc (Theo Webmd)

DMCA.com Protection Status