COVID-19 thế giới 30-11: Tổng thống Mỹ kêu gọi dân không hoảng sợ biến thể Omicron

COVID-19 thế giới 30-11: Tổng thống Mỹ kêu gọi dân không hoảng sợ biến thể Omicron - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ không hoảng sợ trước biến thể Omicron – Ảnh: REUTERS

Ông Biden thừa nhận việc có người nhiễm biến thể Omicron tại Mỹ là chuyện sớm muộn và kêu gọi người Mỹ hãy đeo khẩu trang trong các môi trường trong nhà. Tuy nhiên, ông xác định Mỹ sẽ không phong toả trở lại để ngăn chặn sự lây lan của Omicron.

Các chuyên gia đang nghiên cứu về Omicron và ông Biden tin các loại vắc xin hiện nay có thể tiếp tục bảo vệ con người trước nguy cơ bị mắc COVID-19 nặng.

Mỹ đang làm việc với các hãng vắc xin gồm Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson để lên kế hoạch sớm “trong trường hợp cần nâng cấp các vắc xin và các mũi tăng cường để đáp ứng với biến thể mới. Chúng ta sẽ tăng tốc phát triển và triển khai bằng mọi phương tiện”, tổng thống Mỹ khẳng định.

Ông Biden cho biết sẽ chỉ đạo Cơ quan Quản lý dược phẩm và  thực phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) áp dụng tiến trình nhanh nhất nhưng không hy sinh tính an toàn vắc xin.

Liên quan đến biến thể Omicron, ông Scott Becker, giám đốc điều hành của Hiệp hội các phòng thí nghiệm sức khỏe cộng đồng (APHL) – hiệp hội các phòng thí nghiệm y tế công cho biết Mỹ đang tăng cường giám sát để phân biệt các ca nhiễm mắc biến thể Omicron với biến thể Delta. Ông cho biết: “Tôi tin rằng chúng ta sẽ tìm ra, có thể trong vài ngày tới.”

Theo ông, trong trường hợp đó, người đã nhiễm hoặc nghi nhiễm với biến thể Omicron, dù đã được tiêm vắc xin, cần cách ly vì họ được xem là có “rủi ro cao”.

Thêm ca mắc biến thể Omicron

Tỉnh Quebec của Canada đã phát hiện thêm một ca mắc biến thể Omicron trong ngày 29-11, nâng số người được xác định là nhiễm biến thể này lên 3 trường hợp. Ca nhiễm là người gần đây đã đến Nigeria, giống như 2 trường hợp đã phát hiện ở tỉnh Ontario.

115 hành khách đến từ các nước bị ảnh hưởng bởi biến thể mới, chủ yếu là Nam Phi, đã được liên hệ và yêu cầu cách ly và làm xét nghiệm với COVID-19.

Tây Ban Nha cũng có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở một người đàn ông 51 tuổi đến từ Nam Phi. Hành trình của người này có chặng dừng đổi chuyến ở Amsterdam, Hà Lan. Người này đang ở trạng thái sức khỏe khá tốt và có triệu chứng nhẹ.

COVID-19 thế giới 30-11: Tổng thống Mỹ kêu gọi dân không hoảng sợ biến thể Omicron - Ảnh 2.

Các công ty đua với thời gian để đánh giá hiệu quả của thuốc, vắc xin trước biến thể Omicron – Ảnh: AFP

Thụy Điển cũng ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong ngày 29-11. Đáng chú ý, ca nhiễm được phát hiện trong một mẫu xét nghiệm lấy từ hơn một tuần trước của một người có lịch sử đi đến Nam Phi.

Cơ quan chức năng Thụy Điển cho biết họ xác định các ca nhiễm biến thể Omicron sẽ xuất hiện trong nước và châu Âu. Với các thông tin hiện có, nhà chức trách xác định sẽ phản ứng nghiêm túc với biến thể này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước thành viên báo cáo về các ca nhiễm biến thể Omicron ban đầu, các ổ dịch liên quan đến biến thể này và tỉ lệ các mẫu được giải trình tự gen.

WHO nhận định khả năng rất cao là biến thể Omicron sẽ tiếp tục lan rộng trên thế giới. Dù chưa biết mức độ nghiêm trọng ra sao, điều này đòi hỏi các hệ thống bệnh viện phải nỗ lực rất lớn. Số ca nhiễm tăng có thể dẫn đến gia tăng tỉ lệ mắc bệnh nặng và tử vong.

WHO hối thúc các nước thành viên đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân, đặc biệt là trong nhóm cần ưu tiên cao vì tác động đối với các nhóm dân cư dễ bị tổn thương sẽ lớn, nhất là ở các quốc gia có tỉ lệ tiêm thấp.

COVID-19 thế giới 30-11: Tổng thống Mỹ kêu gọi dân không hoảng sợ biến thể Omicron - Ảnh 3.

Chị Carmen Penaloza nhận liều vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên tại một điểm tiêm phòng ở California ngày 29-11-2021 – Ảnh: AFP

Cho đến nay, chưa có trường hợp tử vong nào liên quan đến biến thể Omicron được ghi nhận. Tuy nhiên, rủi ro tổng thể liên quan đến biến thể Omicron được xem là rất cao.

Trung Quốc tặng 1 tỉ liều vắc xin cho châu Phi

Ngày 29-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này sẽ tặng thêm 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho châu Phi. Trong đó, 600 triệu liều là viện trợ và 400 triệu liều sẽ được cung cấp qua các hình thức nhưng đồng sản xuất giữa công ty Trung Quốc và công ty bản xứ. Trung Quốc cũng sẽ có 10 dự án về y tế ở châu Phi và gửi 1.500 chuyên gia sang khu vực này.