• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Covid 24h: TP HCM dồn lực điều trị F0

  Byadmin

  Aug 5, 2021
  covid 24h tp hcm don luc dieu tri f0

  TP HCM đang cấp tốc lập thêm trung tâm hồi sức với mục tiêu hạn chế F0 tử vong; các tỉnh thành tăng tốc tiêm vaccine Covid-19 cho người dân.

  Hai ngày qua, ca nhiễm tại TP HCM có dấu hiệu giảm, lần lượt còn 3.300 và hơn 3.800 sau nhiều ngày dao động 4.000-5.000. Lãnh đạo thành phố cho biết vẫn sẽ siết chặt biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 16, song “việc đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn” lúc này. Điều này không có nghĩa là ngành y tế không quan tâm ca mắc mới mà tập trung vào khâu điều trị F0, ngăn chặn chuyển nặng, hạn chế thấp nhất tử vong.

  “Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này”, Phó bí thư thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi nói trong cuộc họp chiều 5/8.

  Tháp 5 tầng đang được áp dụng điều trị F0 ở TP HCM hiện nay. Đồ họa: Tiến Thành

  Tháp 5 tầng đang được áp dụng điều trị F0 ở TP HCM hiện nay. Đồ họa: Tiến Thành

  Lãnh đạo ngành y tế thành phố cho biết 2.070 F0 đang cần hỗ trợ hô hấp, hơn 1.300 ca nặng. Trong mô hình điều trị “tháp 5 tầng”, ba tầng cuối đang hoạt động “gần như hết công suất”.

  Với mục tiêu giảm ca tử vong, Bộ Y tế cùng TP HCM đã quyết định lập thêm các Trung tâm hồi sức tích cực (ICU). Ngoài Bệnh viện hồi sức Covid-19 TP HCM công suất 1.000 giường đang vận hành, Bộ sẽ lập thêm 4 ICU nữa, phân công lực lượng y tế của Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Huế và Đại học Y dược TP HCM điều hành.

  Rạng sáng 5/8, hơn 8 tấn trang thiết bị cùng 300 y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức xuất phát từ Hà Nội đã cập ga Sài Gòn, cấp tốc thiết lập ICU, hỗ trợ thành phố chống dịch.

  Chiến dịch tiêm vaccine đợt 5 tới nay đã tiêm được cho 1,3 triệu người. Thành phố kiến nghị Chính phủ liên tục cấp vaccine để tiêm thêm 5,5 triệu liều trong tháng 8, thực hiện mục tiêu 70% dân số trên 18 tuổi được tiêm vaccine.

  Bình Dương, vùng dịch lớn thứ hai cả nước ghi nhận hơn 22.300 ca nhiễm, dự báo có thể tăng lên 30.000 trong hai tuần tới. Tỉnh đang được 3.500 y bác sĩ thuộc 32 đoàn chi viện, thực hiện chiến lược lấy mẫu nhanh, xét nghiệm rộng để tách F0 khỏi cộng đồng. Công suất xét nghiệm được nâng lên 25.000 mẫu đơn một ngày khi có 18 máy xét nghiệm RT-PCR cùng lúc. Bình Dương dự kiến sẽ xét nghiệm sàng lọc diện rộng đợt hai với 1,8 triệu người.

  Long An sắp bước vào đợt tiêm chủng quy mô lớn nhất toàn tỉnh, dự kiến triển khai trong hai tháng 8-9. Tỉnh cần 2,5 triệu liều vaccine để tiêm cho ba nhóm: tuyến đầu chống dịch, người trên 65 tuổi và cư dân trên địa bàn. Long An hiện ghi nhận hơn 8.100 ca nhiễm, xếp thứ ba cả nước. Tỉnh hiện mới tiêm vaccine cho hơn 126.000 người.

  Cán bộ công đoàn TP HCM mang thực phẩm đến cho người lao động khó khăn, tháng 8/2021. Ảnh: An Phương

  Cán bộ công đoàn TP HCM mang thực phẩm đến cho người lao động khó khăn, tháng 8/2021. Ảnh: An Phương

  An sinh xã hội trở thành bài toán cần giải quyết ngay khi chính quyền yêu cầu người lao động các tỉnh phía Nam đang giãn cách “ở đâu yên đấy”. UBND TP HCM quyết định hỗ trợ đợt hai với kinh phí 905 tỷ đồng giúp người nghèo, lao động mất việc; quyết tâm chi trả xong trong 5 ngày cho các nhóm lao động tự do; hộ nghèo, cận nghèo và lao động khó khăn đang trọ, trong khu cách ly. Gói hỗ trợ không phân biệt người tạm trú hay thường trú. Tất cả lao động nghèo đều được xem xét hỗ trợ với số tiền 1,5 triệu đồng/người.

  Trong 40 ngày, TP HCM đã liên tiếp thông qua hai gói hỗ trợ cho người dân, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, tổng kinh phí 1.791 tỷ đồng. Lãnh đạo thành phố khẳng định sẽ huy động mọi nguồn lực, từ bà con trên địa bàn và cả nước, bằng ngân sách và những quỹ dự phòng khi cần thiết.

  Bình Dương cũng quyết định hỗ trợ 500.000 công nhân xa quê tiền mặt, nhu yếu phẩm cùng giảm tiền điện, nước, nhà trọ. Chính sách nhằm giúp lao động nghèo, yếu thế yên tâm “ở đâu yên đấy”. 25.000 lao động tự do, bán vé số trên địa bàn cũng đã nhận được hỗ trợ mỗi người 1,5 triệu đồng.

  Hà Nội còn hai ngày thực hiện Chỉ thị 16, trong bối cảnh nhiều ca nhiễm mới phát hiện phần lớn ngoài cộng đồng. CDC Hà Nội thống kê trong 24 giờ, từ 18h ngày 4/8 đến 18h ngày 5/8, thành phố ghi nhận 71 ca dương tính nCoV. Trong đó 38 ca tại cộng đồng và 33 ca tại khu cách ly.

  UBND thành phố đã yêu cầu các quận, huyện rà soát kỹ F0, cách ly triệt để F1, F2 và người liên quan với mục tiêu dập nhanh nhất các ổ dịch, đặc biệt xử lý triệt để ổ dịch tại ngõ 651 Minh Khai, liên quan đến Công ty Thanh Nga.

  Các đơn vị được giao bổ sung năng lực điều trị, trang thiết bị, vật tư y tế; tổ chức mạng lưới chăm sóc điều trị F0 theo các tầng. Thành phố đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng với phương châm “vaccine về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó”.

  Một chốt phong tỏa phường Chương Dương (Hà Nội) khi khu vực này xuất hiện ca Covid-19. Ảnh: Giang Huy

  Một chốt phong tỏa phường Chương Dương (Hà Nội) khi khu vực này xuất hiện ca Covid-19. Ảnh: Giang Huy

  Chính quyền thủ đô cũng quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” – nơi chưa có dịch tại từng phường, xã. Hoàng Mai là quận đầu tiên lập gần 400 chốt “vùng xanh” tại 14 phường để ngăn dịch xâm nhập vào khu dân cư. Trực chốt chủ yếu là thanh niên, dân phòng trên địa bàn. Người dân ra ngoài phải có giấy, người lạ không được vào trong. Hàng hóa giao nhận tại một điểm, được khử khuẩn.

  Hồng Chiêu