• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cụ bà 104 tuổi thoát mù chữ

  Byadmin

  Dec 3, 2021
  cu ba 104 tuoi thoat mu chu

  Ấn ĐộCụ bà Kuttiyamma ở bang Kerala vượt qua bài kiểm tra kiến thức sơ cấp, sau khi bắt đầu học đọc viết ở tuổi 104.

  Kuttiyamma, cụ bà sống tại huyện Kottayam thuộc bang Kerala, Ấn Độ, hôm 10/11 nhận kết quả bài kiểm tra kiến thức sơ cấp của Cơ quan Xóa mù chữ bang Kerala với số điểm 89/100, đủ điều kiện để tham gia kỳ thi kiến thức tương đương lớp 4.

  Thành tích này gây ấn tượng do bà Kuttiyamma bắt đầu học đọc viết khi đã 104 tuổi. Ngay sau khi kết quả được công bố, các quan chức địa phương đã đến nhà cụ và chúc mừng. Vasudevan Sivankutty, lãnh đạo Sở Giáo dục bang Kerala, cũng nêu gương Kuttiyamma trong bài đăng trên mạng xã hội.

  Kuttiyamma, cụ bà 104 tuổi tại bang Kerala, Ấn Độ. Ảnh: BBC.

  Kuttiyamma, cụ bà 104 tuổi tại bang Kerala, Ấn Độ. Ảnh: BBC.

  “Tuổi tác không phải rào cản để bước vào thế giới tri thức. Với sự tôn trọng và tình cảm ở mức cao nhất, tôi chúc Kuttiyamma và tất cả học sinh mới khác những điều tốt đẹp nhất”, ông cho biết hôm 12/11.

  Saksharata Prerak Rehna, giáo viên dạy Kuttiyamma đọc viết và những phần khác trong bài kiểm tra, cho biết cụ bà rất thích học. “Các thành viên gia đình nói rằng bà có thể ghép chữ và đọc, nhưng không biết viết. Vì thế, tôi dạy bà cách viết tên và địa chỉ của bản thân. Bà ấy học rất nhanh”, Rehna nhận xét.

  Rehna kèm cặp Kuttiyamma và 6 học sinh khác trong khoảng hai tháng trước kỳ thi. Theo giáo viên này, cụ bà 104 tuổi vẫn rất linh hoạt, có thể tự đi quanh nhà mà không cần ai giúp. “Tuy nhiên, bà nghe hơi kém và thị lực yếu vào buổi tối”, Rehna cho hay.

  “Toán là môn ưa thích của Kuttiyamma. Thời trẻ, bà ấy từng quản lý một cửa hàng rau nên khá giỏi về các con số và phép tính. Bà đạt điểm tuyệt đối môn toán. Phần duy nhất Kuttiyamma không thể đạt điểm cao là yêu cầu viết về hội đồng làng tại địa phương và bang Kerala. Lúc đó bà ấy đã khá mệt. Tuy nhiên, Kuttiyamma rất vui với số điểm đó bởi không ngờ lại cao như vậy”, Rehna nói thêm.

  Bài kiểm tra của Kuttiyamma bao gồm kiến thức chung, tiếng Malayalam và toán học, là một phần trong dự án “Mikavulsavam” của Cơ quan Xóa mù chữ bang Kerala, được chính phủ tài trợ với mục tiêu thúc đẩy xóa mù chữ cho mọi công dân, đặc biệt là những người không thể đến trường vì nhiều lý do.

  Ánh Ngọc (Theo Indian Express, NDTV)