Cú nước rút đem về chức vô địch chạy đêm TP HCM cho Hà Thị Hậu

Runner biệt danh “Kim cương Sapa” có thời điểm đẩy tốc độ lên 3km/phút, bám sát đối thủ người Ethopia trước khi bứt lên ở 700 m cuối, vô địch VM Ho Chi Minh City Midnight, ngày 12/2.

Hà Thị Hậu được đánh giá là ứng cử viên vô địch giải chạy đêm TP HCM. Tuy nhiên sự xuất hiện bất ngờ của VĐV người Ethopia – Shemith Nyawira Muriuki đe dọa điều này. Runner quốc tế từng có thành tích 2 tiếng 42 ở giải gần nhất, chứng minh cô là đối thủ mạnh. Cung 42km có đoạn đầu bằng phẳng, thoáng, tạo đà cho Muriuki nhanh chóng bứt lên, chạy một mình một đường.

Phía sau, Hà Thị Hậu kiên trì với chiến thuật đề ra, giữ khoảng cách an toàn với Muriuki suốt 10km. Có thời điểm cô muốn thử vượt qua bằng cách đẩy pace lên 3:30 nhưng không thành công. Hoàng Huy – trưởng nhóm HPR chạy ngay cạnh khuyên Hậu giảm tốc để đảm bảo kết quả thay vì liều lĩnh tăng tốc. Đến nửa cung đường, nữ runner sợ chấn thương nên quyết định hạ tốc độ còn pace 4:15, nhưng luôn giữ Muriuki trong tầm mắt.

Hà Thị Hậu chạy song song Huỳnh Thái Lộc - Chủ nhiệm Bình Dương Runners, ở những kilomet đầu tiên. Ảnh: VM

Hà Thị Hậu đua song song Huỳnh Thái Lộc – chủ nhiệm Bình Dương Runners, ở những kilomet đầu tiên. Ảnh: VM

Đoạn 5km cuối cuộc đua là màn so kè từng mét đường của Hà Hậu và Muriuki. Runner Kenya đẩy pace để cắt đuôi đối thủ. Hậu cũng tăng tốc, bung hết sức lực còn giữ. Cơ hội đến khi ở 700 m cuối, đối thủ bỗng dưng hụt hơi, có dấu hiệu đau bụng, chuột rút do không quen thời tiết tại TP HCM. Hậu với sự bền bỉ của một VĐV ultratrail duy trì nhịp độ ổn định và rút đích với tốc độ ấn tượng.

“Tôi không dám ngoái nhìn vì sợ lơ là sẽ lại bị vượt mặt, chỉ muốn tăng tốc thật nhanh. Biết mình thắng rồi mới hét thật lớn, suýt nữa thì khóc”, Hà Thị Hậu nói khi giật tấm băng vô địch. Cô vô địch sau 2 tiếng 56 phút. Còn Muruiki dính chấn thương đáng tiếc, phải bỏ cuộc.

Hà Hậu vỡ òa khi vô địch VM Ho Chi Minh City Midnight. Ảnh: Đức Đồng

Hà Hậu vỡ òa khi vô địch VM Ho Chi Minh City Midnight. Ảnh: Đức Đồng

Hà Thị Hậu là cái tên quen thuộc, được mệnh danh là “nữ hoàng” chạy trail. Cô cho biết gần như không gặp khó khăn gì khi chinh phục đường đua đêm VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight, kể cả khi có đến 8 cây cầu độ dốc tương đối lớn.

“Chạy trail là đam mê của tôi. Còn những giải đường bằng là niềm vui giao lưu cùng bạn bè. Tôi hay tham dự các giải của VnExpress Marathon để rèn luyện tốc độ. Đường chạy TP HCM đẹp hơn tôi nghĩ. Tôi cũng ấn tượng với sự hỗ trợ từ ban tổ chức”, nhà vô địch nói sau vạch đích.

Hà Hậu tung nước rút vô địch giải chạy đêm

Hà Hậu bút tốc khi cách đích 100 mét. Video: Phước Tuấn

Với giải này, Hà Thị Hậu tiếp bước Phạm Thị Bình, trở thành VĐV thắng hai giải VnExpress Marathon. Trước đó, cô vô địch VnExpress Marathon Hạ Long. Ngôi sao của làng chạy bộ cho biết không đặt kỳ vọng vô địch vì chưa từng chạy tại TP HCM. Cô chủ yếu muốn tận hưởng đường chạy, khám phá thành phố. Với khởi đầu thành công, Hậu đặt mục tiêu thắng thêm một giải trong năm, ưu tiên là bảo vệ chức vô địch tại Hạ Long, chinh phục thử thách dở dang tại VM Quy Nhơn – nơi Hậu về nhì trong năm 2022.

VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2023 khép lại lúc 6h30. Hầu hết trong 10.000 VĐV tham dự giải đã hoàn thành cuộc đua. Ban tổ chức trao hơn một tỷ đồng giải thưởng cho các VĐV giành thứ hạng cao.

Hoài Phương