• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cua-rơ Australia lần đầu nhất chặng Tour de France sau 5 năm

Byadmin

Jul 17, 2022

PhápTay đua của BikeExchange – Jayco, Michael Matthews thoát đi một mình và thắng áp đảo chặng 14 Tour de France 2022 ngày 16/7.

Matthews tăng tốc bỏ xa các đối thủ khi vào Cote de la Croix Neuve. Ảnh: Cor Vos

Matthews tăng tốc bỏ xa các đối thủ khi vào Cote de la Croix Neuve. Ảnh: Cor Vos

Chặng 14 là một trong những chặng dài nhất tại Tour de France 2022, với lộ trình 192,5 km từ Saint-Etienne đến Mende, Pháp. Các cua-rơ phải trải qua năm ngọn núi trung bình, trong đó khó khăn nhất là việc vượt qua Cote de la Croix Neuve với độ dốc trung bình 10,2% để cán đích.

Khi cách đích 51km, Matthews thoát đi một mình, và chỉ Felix Grossschartner, Andreas Kron, Luis Leon Sanchez có thể đuổi theo. Nhưng đến ngọn núi cuối cùng Cote de la Croix Neuve, cua-rơ Australia tăng tốc để bỏ xa các đối thủ.

Sau đó, đến lượt Alberto Bettiol cố gắng tấn công vị trí dẫn đầu, nhưng cũng nhanh chóng bỏ cuộc. Matthews một lần nữa thoát đi để cán đích đầu tiên với thời gian 4 giờ 30 phút 53 giây, dẫn trước Bettiol tới 15 giây.

Matthews thắng chặng Tour de France lần thứ tư trong sự nghiệp và là chiến thắng đầu tiên kể từ khi anh về nhất chặng 1 và 14 của giải năm 2017. Cua-rơ đội BikeExchange – Jayco dành tặng chiến thắng này cho con gái bốn tuổi. “Tôi thực sự muốn cho con gái biết vì sao tôi luôn vắng nhà. Hôm nay là ngày như vậy. Tôi muốn chứng minh mình không chỉ là cua-rơ sở trường nước rút, mà còn có thể thi đấu tốt ở chặng leo núi”, anh nói.

Matthews rút đích ngoạn mục ở chặng 14 Tour de France

Matthews rút đích ngoạn mục ở chặng 14 Tour de France.

Kể từ khi rời Sunweb và trở lại BikeExchange-Jayco đầu năm 2021, Matthews luôn được đánh giá cao ở các giải đấu anh tham dự. Nhưng cua-rơ này hiếm khi chiến thắng trong gần hai năm trước Tour de France 2022. Chiến thắng tại Volta a Catalunya vào tháng 3 là lần duy nhất anh cán đích đầu tiên, kể từ Bretagne Classic hồi tháng 8/2020.

“Tôi trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp, như những chuyến tàu lượn siêu tốc vậy, nhưng vợ và con gái vẫn tin tưởng vào tôi. Tôi bị đánh gục rất nhiều lần, và lần nào tôi cũng đứng dậy”, Matthews, người đang đàm phán gia hạn với BikeExchange – Jayco, nhấn mạnh.

Hôm qua, nhiều cua-rơ không đặt tham vọng tranh vị trí dẫn đầu bảng tổng sắp đã tăng tốc từ đầu chặng để hướng tới chiến thắng. Bất ngờ đến ở 10km cuối, khi ĐKVĐ Tadej Pogacar bung sức nhằm rút ngắn khoảng cách trên bảng tổng sắp với Jonas Vingegaard – tay đua đang giữ Áo Vàng.

Diễn biến chính chặng 14 Tour de France 2022

Diễn biến chính chặng 14 Tour de France ngày 16/7.

Dù vậy, hai cua-rơ này cán đích sau Matthews tới 12 phút 34 giây. Nhưng kết quả này không ảnh hưởng nhiều đến các thứ bậc chung cuộc. Vingegaard vẫn giữ Áo Vàng với thành tích 55 giờ 31 phút 1 giây, duy trì khoảng cách 2 phút 22 giây với Tadej Pogacar.

Cua-rơ Bỉ Wout van Aert của đội Jumbo – Visma vẫn giữ Áo Xanh với 333 điểm, bỏ xa người xếp sau Pogacar (164 điểm). Trong khi đó, Simon Geschke – tay đua Đức của đội Cofidis – giữ Áo Đỏ cho vua leo núi với 46 điểm.

Hôm nay, Tour de France 2022 sẽ tiếp tục đua chặng 15 với hành trình bằng phẳng dài 202,5 km từ Rodez đến Carcassonne, Pháp.

Kết quả chặng 14 và các cuộc đua cá nhân.

Kết quả chặng 14 và các cuộc đua cá nhân.

Hồng Duy