• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cuba phê duyệt thêm hai vaccine nội

  Byadmin

  Aug 22, 2021
  cuba phe duyet them hai vaccine noi

  Cuba phê duyệt khẩn cấp thêm hai loại vaccine Covid-19 sản xuất trong nước trong bối cảnh ca nhiễm đang gia tăng.

  Lệnh phê duyệt được đưa ra sau “quy trình đánh giá nghiêm ngặt đối với vaccine Soberana 02 và Soberana Plus”, cơ quan quản lý dược phẩm Cuba CECMED ra tuyên bố ngày 20/8. Tháng trước, Cuba đã trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên phê duyệt vaccine sản xuất trong nước, Abdala.

  Động thái được đưa ra vào thời điểm quốc đảo đối mặt với tỷ lệ lây nhiễm cao. Các cơ quan y tế Cuba cho biết Soberana có hiệu quả 91,2% ngăn ngừa ca nhiễm có triệu chứng. Nó bao gồm hai liều Soberana 02, tiếp theo là một liều thứ ba Soberana Plus. Vaccine Abdala cũng yêu cầu ba liều.

  Cuba đã bắt đầu tiêm Soberana và Abdala ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào tháng 5 như một phần của quá trình thử nghiệm lâm sàng. Hơn ba triệu người Cuba đã tiêm đủ ba liều, 4,3 triệu người đã tiêm ít nhất hai liều và 4,8 triệu người đã tiêm ít nhất một liều.

  Cuba đã ghi nhận hơn 9.700 ca mới và 78 trường hợp tử vong do Covid-19, nâng tổng số lên 554.247 ca nhiễm và 4.319 ca tử vong. Tính đến ngày 18/8, đất nước 11,2 triệu dân đã tiêm 12,3 triệu liều vaccine.

  Y tá cầm một liều Soberana-02 ở Havana hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

  Y tá cầm một liều Soberana-02 ở Havana hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

  Thế giới đã ghi nhận 212.098.036 ca nhiễm nCoV và 4.435.475 ca tử vong, trong khi 189.733.305 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

  Quốc đảo Palau hôm qua ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên, đánh mất danh hiệu một trong số ít quốc gia sạch bóng Covid-19 sau gần hai năm đại dịch bùng phát.

  Hai người tới từ đảo Guam của Mỹ ngày 21/8 nhận kết quả dương tính với nCoV tại Palau và được giới chức quốc đảo đưa đi cách ly cùng những người tiếp xúc gần. Bộ Y tế Palau kêu gọi dân chúng nước này bình tĩnh sau khi bác đề xuất áp lệnh phong tỏa.

  Với 80% trong số 18.000 người Palau đã hoàn thành liệu trình tiêm vacicne, Tổng thống Surangel Whipps cho biết quốc đảo “từng là nơi không có Covid-19, giờ là nơi an toàn giữa Covid-19”.

  Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Palau là một trong 14 quốc gia chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm nào. Bộ Y tế Palau chưa cho biết bao nhiêu người tiếp xúc gần với hai ca nhiễm phải đi cách ly. Một phát ngôn viên Bộ Y tế Palau cho biết cơ quan này tin rằng chưa có ca cộng đồng nào tại quốc đảo.

  Nằm cách Philippines khoảng 1.000 km về phía đông, Palau là một trong số ít quốc gia ngăn được Covid-19 xâm nhập sau khi đóng biên sớm lúc đại dịch bùng phát đầu năm 2020, bất chấp tổn hại lớn đối với nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch. Các quốc gia còn lại chưa ghi nhận ca nhiễm gồm một số quốc đảo tại Thái Bình Dương cùng Triều Tiên và Turkmenistan.

  Tại Trung Quốc, giới chức ở Thượng Hải ngày 21/8 cách ly hàng trăm người, bao gồm 120 F1, trong nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 mới ở thành phố sau khi phát hiện 5 ca nhiễm là nhân viên vận chuyển hàng hóa tại sân bay Phố Đông.

  Hai trong số các nhân viên vận chuyển hàng hóa, một công dân Trung Quốc và một công dân Ethiopia, nằm trong số 4 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận vào ngày 20/8. Hai trường hợp còn lại được báo cáo ở tỉnh Giang Tô và Hồ Bắc.

  Trung Quốc ghi nhận 94.579 ca nhiễm, tăng so với hôm trước 33 ca. 4.636 người đã chết.

  Australia, cảnh sát ngày 21/8 đụng hộ hàng trăm người biểu tình phản đối lệnh phong tỏa tại Melbourne và Sydney, trong lúc Australia ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục. Chưa rõ bao nhiêu người bị bắt, cảnh sát bang Victoria thông báo sẽ áp mức phạt hành chính 5.000 AUD (3.600 USD) với bất cứ người nào tham gia biểu tình chống phong tỏa.

  Các cuộc biểu tình đông người diễn ra vào thời điểm Australia ghi nhận thêm 894 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, mức kỷ lục từ khi Covid-19 xuất hiện tại nước này. Phần lớn ca nhiễm được báo cáo tại Sydney, tâm dịch của đợt bùng phát liên quan đến biến chủng Delta.

  Australia ghi nhận 43.123 ca nhiễm, tương đối thấp so với các nước phát triển khác, trong đó 978 ca tử vong. Khoảng 1/3 dân Australia từ 16 tuổi trở lên đã tiêm đủ liệu trình vaccine, Bộ Y tế nước này cho biết.

  Phương Vũ (Theo AFP/Reuters)