• Mon. Nov 29th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cụm san hô khổng lồ sống hơn 400 năm

  Byadmin

  Aug 21, 2021
  cum san ho khong lo song hon 400 nam

  AustraliaMuga dhambi, cụm san hô rộng 10,4 m và cao 5,3 m, sống sót qua khoảng 80 trận bão lớn trong suốt hàng thế kỷ.

  Muga dhambi là một trong những cụm san hô lớn và cổ xưa nhất tại Great Barrier. Ảnh: Richard Woodgett/Grumpy Turtle

  Muga dhambi là một trong những cụm san hô lớn và cổ xưa nhất tại Great Barrier. Ảnh: Richard Woodgett/Grumpy Turtle

  Các nhà khoa học Australia phát hiện một trong những cụm san hô lớn và lâu đời nhất thuộc rạn san hô Great Barrier, rạn san hô lớn nhất thế giới. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Scientific Reports hôm 19/8.

  Cụm san hô mới phát hiện thuộc chi Porites, rộng 10,4 m và cao 5,3 m. Đây là cụm san hô rộng nhất và cao thứ 6 tại Great Barrier. Cụm này nằm ở vùng biển gần đảo Goolboodi, bang Queensland. Các chuyên gia đặt tên cho nó là Muga dhambi, nghĩa là “san hô lớn” trong ngôn ngữ của người Manbarra.

  Muga dhambi đã sống khoảng 421 – 438 năm, trải qua hàng thế kỷ đối mặt với những sinh vật xâm lấn, các sự kiện tẩy trắng san hô, thủy triều thấp và khoảng 80 trận bão lớn. “Đây có thể là một trong những cấu trúc cổ xưa nhất ở Great Barrier”, Nathan Cook, nhà khoa học biển tại tổ chức Reef Ecologic, cho biết.

  San hô là động vật sống theo cụm, lấy năng lượng chủ yếu nhờ mối quan hệ cộng sinh với loại tảo quang hợp gọi là Zooxanthellae. Cụm san hô được gắn kết bởi một bộ khung làm bằng canxi carbonate từ nước biển xung quanh và phát triển chậm rãi theo thời gian. Muga dhambi có chu vi khổng lồ do sở hữu bộ khung rắn, đòi hỏi sự ổn định dưới nước, trong khi những loại san hô mềm và linh hoạt không cần nền móng quá cứng.

  “Các cụm san hô khổng lồ này phát triển thành hình bán cầu, có thể chúng đã ưu tiên chiều rộng hơn chiều cao để trở nên vững chắc. Rất khó để các loài san hô cứng mọc thật cao mà không gãy”, Cook giải thích.

  Cụm san hô cổ xưa như Muga dhambi cung cấp cho nhóm chuyên gia cơ hội hiếm để hiểu thêm về điều kiện môi trường trong quá trình chúng phát triển. Muga dhambi giúp xác nhận một điều mà họ đã biết, đó là môi trường biển đang trở nên ngày càng khắc nghiệt với san hô. “San hô rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường, đặc biệt là khi nhiệt độ nước biển tăng. Độ che phủ san hô ở Great Barrier đã giảm 50% trong 30 năm qua”, Cook nói.

  Các nhà nghiên cứu hy vọng, kể cả khi độ che phủ san hô giảm mạnh, những quần thể dẻo dai như Muga dhambi có thể tiếp tục sống sót trong tương lai. Muga dhambi vẫn đang trong tình trạng tốt với 70% là san hô sống, còn lại được che phủ bởi bọt biển và tảo không cộng sinh.

  “Do những xáo trộn xảy ra với hệ sinh thái trên thế giới ngày càng gia tăng về cường độ và tính nghiêm trọng, các cụm san hô như vậy đang hiếm dần. Là những người lạc quan, chúng tôi hy vọng Muga dhambi sẽ tiếp tục tồn tại thêm nhiều năm nữa, nhưng điều đó đòi hỏi một sự thay đổi lớn với các tác động mà con người gây ra”, Cook chia sẻ.

  Thu Thảo (Theo Live Science)