• Thu. Nov 24th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Củng cố vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực

Byadmin

Nov 24, 2022

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng chuyển lời chào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Ferdinand Marcos và lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Ferdinand Marcos và Phu nhân sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Củng cố vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trong nhiều năm qua dù gặp thách thức do đại dịch Covid – 19. Đặc biệt, thương mại song phương đã trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 đạt 6,8 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay; Từ tháng 1 – 10.2022 đã đạt gần 6,6 tỉ USD. Tổng thống Philippines đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn trên tất cả các kênh và các cấp để tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước và đề nghị Việt Nam tăng cường nhập khẩu hàng hóa của Philippines để giúp hai nước cân bằng cán cân thương mại.

Đáp lại đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và kinh doanh tại Philippines, Tổng thống Ferdinand Marcos nhất trí và chia sẻ cộng đồng người Việt đã trở thành một phần gắn kết của xã hội, lực lượng lao động và cộng đồng địa phương; đồng thời đánh giá cao sự hội nhập và đóng góp của cộng đồng gốc Việt tại Philippines.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhất trí với đề nghị của Tổng thống Ferdinand Marcos về việc tăng cường trao đổi, phối hợp lập trường chung về các vấn đề đa phương trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc, ASEAN và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Hai bên nhất trí chia sẻ thông tin, ủng hộ lẫn nhau, đóng góp cho việc củng cố đoàn kết, tiếng nói và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề an ninh chung ở khu vực, trong đó bao gồm Biển Đông.

Tin liên quan