• Sun. Dec 5th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cuộc chạy trốn trong bóng tối của máy bay Afghanistan

  Byadmin

  Aug 21, 2021
  cuoc chay tron trong bong toi cua may bay afghanistan

  Phi công Jovica Rajhl phải trà trộn vào đám đông, bí mật tiếp cận và khởi động máy bay trong bóng tối để rời Kabul cùng các hành khách.

  Jovica Rajhl, 54 tuổi, phi công hãng hàng không Kam Air, và các đồng nghiệp phải trà trộn giữa hàng nghìn người đổ tới sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan tối 15/8. Mục tiêu của họ là một máy bay chở khách Boeing 737 đang nằm chờ trong sân bay.

  Người dân Afghanistan trèo lên máy bay của Kam Air tại sân bay Kabul hôm 16/8. Ảnh: AFP.

  Người dân Afghanistan trèo lên máy bay của Kam Air tại sân bay Kabul hôm 16/8. Ảnh: AFP.

  Kam Air, hãng hàng không tư nhân lớn nhất Afghanistan, trước đó lên kế hoạch sơ tán đội bay gồm ba chiếc Boeing 737 và ba máy bay Airbus A340 đến thủ đô Kiev của Ukraine trước khi Kabul rơi vào tay Taliban. Tuy nhiên, kế hoạch đổ vỡ khi lực lượng này tiến quân quá nhanh và sớm kiểm soát Kabul mà không gặp sự kháng cự từ quân chính phủ.

  “Nhiều người Afghanistan trong công ty đã bàn tới kế hoạch B và C trong trường hợp Taliban xuất hiện. Họ rất sợ hãi”, Rajhl nói hôm 20/8.

  Rajhl và các đồng nghiệp được yêu cầu chuẩn bị lên chuyến bay tới Kiev vào ngày 15/8, ngay sau khi xuất hiện thông tin Taliban đã chiếm các tòa nhà chính phủ ở Kabul. “Sân bay hoàn toàn mở, tất cả nhân viên an ninh đã biến mất”, ông nói.

  Hàng nghìn người đã đổ đến sân bay Hamid Karzai với hy vọng tìm được chuyến bay rời khỏi Kabul.

  Máy bay Boeing 737 của Rajhl đậu cách xa nhà ga chính, nơi nhiều người chen lấn để được lên phi cơ. Ba máy bay khác của Kam Air đã bị đám đông vây kín và không thể khởi động. “Vận may lớn nhất là không ai để ý tới chúng tôi. Một người không mặc đồng phục mà chỉ dùng quần áo bình thường”, ông nhớ lại.

  Khu vực bãi đỗ và đường lăn của sân bay Hamid Karzai sáng 16/8. Ảnh: Maxar Technologies.

  Khu vực bãi đỗ và đường lăn của sân bay Hamid Karzai sáng 16/8. Ảnh: Maxar Technologies.

  Các hành khách được yêu cầu lên máy bay nhanh nhất có thể. Rajhl và đồng nghiệp quyết định khởi động động cơ và thực hiện quy trình chuẩn bị cất cánh hoàn toàn trong bóng tối, không có ánh đèn để tránh thu hút đám đông. “Thật tốt vì mọi người đều ở bên kia đường băng, nhưng tôi cũng lấy làm tiếc về họ. Tôi chỉ có thể nghe thấy tiếng đám đông chứ không nhìn thấy gì”, Rajhl cho hay.

  Ngay trước khi cất cánh, tổ lái được thông báo qua điện đàm rằng họ chỉ có 10 phút để rời đi, sau đó sẽ không có ai bảo đảm an toàn cho phi cơ ở dưới mặt đất và trên không. Chiếc Boeing 737 cất cánh lúc 20h32 ngày 15/8, bay đến thủ đô Tbilisi của Gruzia để tiếp dầu và sau đó hướng tới Kiev.

  Vũ Anh (Theo Reuters)