• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cuộc chiến chống Omicron ở Trung Quốc đang ở ‘thời điểm khó khăn nhất’

  Byadmin

  Jan 13, 2022
  cuoc chien chong omicron o trung quoc dang o thoi diem kho khan nhat
  Cuộc chiến chống Omicron ở Trung Quốc đang ở thời điểm khó khăn nhất - Ảnh 1.

  Người dân xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Thiên Tân, Trung Quốc hôm 12-1 – Ảnh: REUTERS

  Theo Hãng tin Bloomberg, ngày 13-1, nhà chức trách Trung Quốc cho biết ít nhất 1 người mắc biến thể Omicron được ghi nhận tại Đại Liên, thành phố cảng 7 triệu dân thuộc tỉnh Liêu Ninh ở đông bắc Trung Quốc.

  Bệnh nhân này không biểu hiện triệu chứng, nhưng có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi từ Trường đại học ở Thiên Tân trở về Đại Liên. Thiên Tân là nơi phát hiện các ca Omicron trong cộng đồng đầu tiên ở Trung Quốc và tính đến ngày 12-1 đã ghi nhận ít nhất 137 ca bệnh COVID-19.

  Đại Liên cũng ghi nhận ca thứ hai dương tính với virus SARS-CoV-2, song chưa rõ mắc biến thể gì.

  Cảng Đại Liên và Thiên Tân của Trung Quốc nằm trong số 20 cảng lớn nhất trên thế giới. Như vậy, đến nay biến thể Omicron đã được phát hiện ở TP Thiên Tân, An Dương (tỉnh Hà Nam), và Đại Liên. Trung Quốc chưa công bố tổng cộng có bao nhiêu ca mắc Omicron.

  Hãng tin Bloomberg bình luận việc biến thể Omicron lây lan rộng hơn là “tin xấu” đối với Trung Quốc, trong bối cảnh 3 tuần nữa sẽ diễn ra Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh) và sắp đến Tết Nguyên đán.

  Theo trang Thời báo Hoàn Cầu ngày 13-1, ông Trương Văn Hồng, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nổi tiếng ở Thượng Hải, đánh giá cuộc chiến chống biến thể Omicron của Trung Quốc đang ở “thời điểm khó khăn nhất”.

  Ông lưu ý chiến lược tốt nhất đối với Trung Quốc lúc này là kiên nhẫn và duy trì sự bình tĩnh. Ông Trương nói rằng biến thể Omicron – được cho là lây lan nhanh hơn Delta – có thể khiến số ca nhập viện tăng vọt, gây căng thẳng cho hệ thống y tế.

  Ngày 13-1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 124 ca nhiễm trong cộng đồng trong ngày trước đó. Trong đó, Thiên Tân chiếm 41 ca, tỉnh Hà Nam chiếm 76 ca, tỉnh Thiểm Tây chiếm 6 ca, và tỉnh Quảng Đông có 1 ca.