• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cuộc chiến giành tài sản của hậu duệ hoàng tộc Ấn Độ

Byadmin

Dec 27, 2021

Cuộc chiến pháp lý tranh giành khối tài sản 2,8 tỷ USD của một trong những gia đình hoàng tộc giàu nhất Ấn Độ đã kết thúc nhờ dàn xếp.

Bên hòa giải do nhà nước chỉ định làm trung gian cuối tuần qua dàn xếp xong cuộc chiến giành tài sản giữa hậu duệ gia đình hoàng tộc có lịch sử 900 năm từng cai trị vương quốc Jaipur.

Tổng tài sản của gia tộc này lên tới 2,8 tỷ USD. Trọng tâm là hai khách sạn 5 sao từng là cung điện, gồm khách sạn Jai Mahal với 100 phòng ở Jaipur, bang Rajasthan, và cung điện Rambagh ở cùng thành phố từng là nơi nghỉ dưỡng mùa hè của hoàng gia Jaipur. Hai bất động sản có giá trị ước tính hơn một tỷ USD.

Khách sạn Rambagh ở Jaipur, bang Rajasthan. Ảnh: The Milliardaire

Khách sạn Rambagh ở Jaipur, bang Rajasthan, Ấn Độ. Ảnh: The Milliardaire.

Theo thỏa thuận dàn xếp, Devraj Singh và chị gái Lalitya Kumari, cháu của Maharani Gayatri Devi, nữ hoàng xứ Jaipur năm 1940-1949, sẽ lấy lại khách sạn cung điện Jai Mahal từ các chú và trả lại cổ phần khách sạn Rambagh cho họ.

Một trường hợp tranh chấp khác liên quan tới hoàng gia Ấn Độ là Ambalika Devi, em gái của Mandhatasinh Jadeja, vị vua thứ 17 của vương quốc Rajkot trước đây, hiện thuộc bang Gujarat, miền tây Ấn Độ.

Devi hồi tháng 9 nộp đơn kiện tranh chấp khối tài sản trị giá 3 tỷ USD theo di chúc của bố là Manoharsinh Jadeja. Các anh trai tuyên bố bà được chia tài sản công bằng theo di chúc, nhưng Devi cáo buộc di chúc đã bị làm giả nhằm giảm bớt phần mà bà đáng được sở hữu.

Chính phủ Ấn Độ năm 1972 bãi bỏ chế độ quỹ hoàng gia, hình thức trợ cấp của nhà nước, và chấm dứt sử dụng tước hiệu hoàng gia, khiến các hậu duệ của nhiều triều đại lừng lẫy trở thành thường dân. Điều này khiến con cháu của 500 gia đình hoàng tộc Ấn Độ sa lầy vào các vụ kiện tụng phức tạp nhằm tranh giành tài sản.

Nhiều vụ tranh chấp kéo dài cả thập kỷ khi con trai, con gái, anh chị em ruột và bố mẹ khởi kiện nhau. Năm 2013, vụ tranh chấp trị giá hàng tỷ USD thu hút chú ý của toàn thế giới khi các thành viên gia đình Gaewad, những người cai trị vương quốc Bardoda ở Gujarat từ thế kỷ 18 tới năm 1947, cuối cùng cũng giải quyết được bất đồng tài sản kéo dài 20 năm.

Khối tài sản trị giá hơn ba tỷ USD của gia đình Gaewad gồm một cung điện rộng gấp 4 lần cung điện Buckingham của Anh, một số bất động sản và tòa nhà, một viên kim cương lớn, xe ngựa và đại bác dát vàng bạc, mỗi cỗ nặng 100 kg, đồ dùng bằng vàng bạc và 5 ôtô cổ.

Giới quan sát cho hay phần lớn tranh chấp bắt nguồn từ giá bất động sản tăng vọt. “Không giống những năm 1970, khi giá trị đất đai của họ không quá cao, ngày nay đa số gia đình hoàng tộc đều phải chờ tòa án thu xếp đơn kiện vì giá bất động sản tăng chóng mặt”, Pratibha Gokhle, luật sư dân sự ở New Delhi, người đang đại diện cho ba gia đình hoàng tộc trong các vụ án tranh chấp đất đai, nói.

Gokhle cho hay một lý do khác khiến số vụ kiện tụng gia tăng là luật bất thành văn quy định quyền thừa kế trong các gia đình quyền quý.

“Không giống gia đình bình thường chia đều gia sản cho con, con cả là người thừa hưởng toàn bộ tài sản trong gia đình hoàng tộc. Điều này gây bất mãn và dẫn tới tranh chấp giữa con trưởng với con thứ, con trai và con gái, cũng như vợ chồng và dâu rể”, bà nói.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)