• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cuộc họp Nga – Mỹ nhiều bất đồng, để ngỏ cửa đàm phán

  Byadmin

  Jan 10, 2022
  cuoc hop nga my nhieu bat dong de ngo cua dam phan

  Đại diện Nga và Mỹ kết thúc cuộc họp về tình hình Ukraine mà không có bước đột phá nào, nhưng vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục đối thoại.

  Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov gặp người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ hôm nay, trong cuộc họp kéo dài gần 8 tiếng về tình hình căng thẳng xung quanh Ukraine suốt nhiều tháng qua.

  Thứ trưởng Sherman (trái) và người đồng cấp Ryabkov trước cuộc họp ngày 10/1. Ảnh: Reuters.

  Thứ trưởng Sherman (trái) và người đồng cấp Ryabkov trước cuộc họp ngày 10/1. Ảnh: Reuters.

  Thứ trưởng Ryabkov cho biết các cuộc thảo luận diễn ra rất chuyên nghiệp nhưng cũng đầy phức tạp, trong đó phía Nga giải thích cặn kẽ những lo ngại về quá trình mở rộng NATO. “Phía Mỹ tiếp cận những lo ngại của chúng tôi một cách rất nghiêm túc”, ông nói.

  Quan chức Nga khẳng định nước này “không có ý định tấn công Ukraine” và đợt dàn quân gần biên giới hai nước là động thái di chuyển bình thường, cảnh báo Mỹ “không đánh giá thấp nguy cơ đối đầu” và cho rằng tình trạng hiện nay chưa phải vô vọng.

  Thứ trưởng Sherman khẳng định rất cứng rắn khi phản đối những đề xuất an ninh “không có triển vọng thành công” và không cho phép ai đóng sập cánh cửa với chính sách mở cửa của NATO. Bà cũng cảnh báo Nga sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều so với năm 2014, thời điểm Moskva sáp nhập bán đảo Crimea, nếu tấn công Ukraine.

  “Mỹ định nghĩa giảm căng thẳng là đưa binh sĩ trở về doanh trại hoặc thông báo cho chúng tôi về những cuộc diễn tập và mục đích của chúng. Chúng tôi chưa biết Nga có sẵn sàng giảm căng thẳng không”, bà nói.

  Khi được đề nghị bình luận về sự kiện, Thứ trưởng Ryabkov cho rằng cần có những đột phá và đánh đổi giữa hai bên. Ông nói Moskva sẽ quyết định có tiếp tục đối thoại với Washington hay không sau cuộc họp với các quan chức NATO vào ngày 12/1.

  Trong khi đó, đại diện Mỹ mô tả cuộc họp “rất đặc biệt”, cho biết hai bên đã có những cuộc trao đổi thẳng thắn và sẵn sàng sớm gặp lại nhau để thảo luận chi tiết về các vấn đề song phương.

  Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Vũ Anh (Theo Reuters)