• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cuộc thi ‘Truyện ngắn hay’ trở lại sau gần 30 năm

  Byadmin

  Jan 13, 2022
  cuoc thi truyen ngan hay tro lai sau gan 30 nam

  “Truyện ngắn hay” – cuộc thi tìm kiếm tài năng văn chương – trở lại sau gần 30 năm gián đoạn.

  Truyện ngắn hay 2022 là sân chơi văn chương do tạp chí Văn nghệ TP HCM (trước kia là báo Văn nghệ TP HCM) tổ chức. Cuộc thi được tổ chức lần cuối năm 1993, sau đó bị gián đoạn vì gặp khó khăn trong điều kiện tổ chức. Nhà văn Trầm Hương – trưởng ban giám khảo ở chương trình năm nay – cho biết trước đây, sự kiện là nơi gieo mầm cho những tài năng văn học ở TP HCM và nhiều tỉnh thành, cũng là nơi giúp nhiều tên tuổi – trong đó có bà – sáng tác và trưởng thành.

  Khác nhiều cuộc thi truyện ngắn – chỉ giới hạn dưới 2.000 chữ, ban tổ chức nâng dung lượng của mỗi bài dự thi lên đến 3.500 chữ. Sự kiện cũng mở rộng phạm vi đề tài sang nhiều lĩnh vực về con người và cuộc sống với tiêu chí “nội dung có chất lượng”. Nhà văn, nhà báo, người viết trong và ngoài nước đều có thể tham gia, hạn chót là cuối năm. Chương trình dự kiến tổng kết và trao giải vào đầu năm sau.

  Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM - trưởng ban tổ chức. Ảnh: Tam Kỳ

  Nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM – trưởng ban tổ chức. Ảnh: Tam Kỳ

  Truyện ngắn hay là cuộc thi có thành phần ban tổ chức và ban giám khảo tách biệt. Ban tổ chức gồm cố vấn – nhà thơ Lê Tú Lệ (Phó Chủ tịch liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP HCM), hai trưởng ban gồm nhà văn Trịnh Bích Ngân (Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM) và nhà văn Bùi Anh Tấn (Tổng biên tập Tạp chí Văn Nghệ TP HCM). Ban giám khảo gồm nhà văn Trầm Hương (trưởng ban), Trần Thanh Hà, Tiến Đạt, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn… Tổng giải thưởng hơn 100 triệu đồng, trong đó giải nhất 30 triệu đồng.

  Nhà văn Bùi Anh Tấn – trưởng ban tổ chức – cho biết sau thời gian dài gián đoạn, cuộc thi sẽ được duy trì thường niên. Mỗi năm, chương trình hướng đến thể loại khác nhau như ký, thơ, tiểu thuyết… từ đó giúp các tác giả trau dồi ngòi bút, thỏa sức sáng tạo.

  Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn háo hức khi cuộc thi gia tăng số lượng chữ cho mỗi tác phẩm. Anh nói: “Nếu quá ít chữ, truyện ngắn sẽ chỉ là câu chuyện để ngẫm nghĩ chứ không phải văn chương thưởng thức vì bị giới hạn về biên độ thẩm mỹ. Dung lượng quá ngắn thì ngay cả tiếng khóc than, thở dài của nhân vật cũng phải điều chỉnh về chế độ im lặng”.

  Nhà văn Bích Ngân cho rằng cho rằng thế mạnh lâu nay của các nhà văn trong nước là truyện ngắn. Nhiều tác phẩm “đọc hoài không thấy cũ” như truyện của Thạch Lam, Nam Cao, Kim Lân… Bà nói: “Soi vào truyện ngắn, người đọc không chỉ thấy không gian sống của mình mà còn cả nhân loại”. Nhà văn Trầm Hương hy vọng cuộc thi khơi dậy lực lượng viết hùng hậu cho thể loại truyện ngắn, từ đó tạo nên những tác phẩm chuyển tải trăn trở của thời đại.

  Tam Kỳ