Cựu Chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM Lê Thị Thanh Tuyền khai gì tại tòa?

Hôm nay (11.1), TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”, liên quan sai phạm xảy ra tại 7 trường học ở H.Củ Chi, TP.HCM. Theo dự kiến, phiên tòa xét xử kéo dài 2 ngày 11 và 12.1.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã lợi dụng việc được giao, quản lý, sử dụng ngân sách để giao việc đầu tư, sửa chữa 7 trường học trên địa bàn H.Củ Chi không đúng quy định pháp luật, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 17,7 tỉ đồng.

Cựu Chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM Lê Thị Thanh Tuyền khai gì tại tòa? - ảnh 1

Bị cáo Lê Thị Thanh Tuyền (áo đen) cùng 4 bị cáo khác liên quan vụ án sai phạm 7 trường học ở H.Củ Chi, TP.HCM

5 bị cáo gồm: Lê Thị Thanh Tuyền (cựu Chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND H.Củ Chi), Phan Văn Duyệt (Phó giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng thương mại xuất nhập khẩu Đông Phương, gọi tắt Công ty Đông Phương), Phan Văn Bình Tâm (em trai của Duyệt, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Tâm Phú Tài – Công ty Tâm Phú Tài), Nguyễn Thị Loan (cựu Trưởng phòng GD-ĐT H.Củ Chi) và Lê Vũ Hồng Hạnh (người đại diện theo pháp luật, Giám đốc Công ty Đông Phương).

Bị cáo Lê Thị Thanh Tuyền khai “làm đúng chức năng”

Cáo trạng truy tố bị cáo Lê Thị Thanh Tuyền, thời điểm 2016 với vai trò là Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch H.Củ Chi đã trực tiếp đi khảo sát các trường học cùng Nguyễn Thị Loan, Trưởng phòng GD-ĐT H.Củ Chi. Tuy nhiên, Tuyền và Loan đã không yêu cầu các trường thực hiện các thủ tục đúng quy định về đầu tư xây dựng. Trong đó hầu hết hạng mục được duyệt đều chia nhỏ để có dự toán giá trị dưới 500 triệu đồng sai quy định, đã gây thất thoát cho nhà nước 17,7 tỉ đồng.

Bị cáo Tuyền trình bày tại tòa, cho rằng cáo trạng truy tố chưa thỏa đáng vì bị cáo Tuyền đã tham mưu đúng thẩm quyền, chức năng. Với vai trò Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND H.Củ Chi, bị cáo Tuyền đã thực hiện đúng nhiệm vụ, chức năng và chỉ có thiếu sót khi chưa phối hợp với Phòng GD-ĐT H.Củ Chi kiểm tra, giám sát.

“Các sai phạm không phải ở giai đoạn triển khai dự án mà là ở giai đoạn phân bổ dự toán, nên việc làm dự toán giá cao, chưa nghiệm thu mà quyết toán là nguyên nhân chính thất thoát. Thời gian đó bị cáo đã nhận nhiệm vụ khác nên không thể giám sát được”, bị cáo Tuyền trình bày.

Bị cáo Nguyễn Thị Loan (cựu trưởng Phòng giáo dục H.Củ Chi) thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, bị cáo Loan cho rằng sai phạm này do bà mới được bổ nhiệm làm Trưởng phòng GD-ĐT được 1 tháng. Vì đây là nhiệm vụ mới, nên bị cáo Loan không có kinh nghiệm, không có chuyên môn về tài chính, xây dựng và không nắm được việc phải lập, trình danh mục kế hoạch sửa chữa như thế nào dẫn đến việc làm thất thoát.

Theo cáo trạng, bị cáo Phan Văn Duyệt trực tiếp điều hành hoạt động Công ty Đông Phương thực hiện hợp đồng thi công, sửa chữa 7 trường học. Bị cáo Duyệt đã liên hệ với Nguyễn Thị Loan để trình phê duyệt dự toán. Bị cáo Duyệt trực tiếp chỉ đạo hoạt động nghiệm thu và thanh quyết toán công trình, nâng khống khối lượng công trình, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 17,7 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Duyệt khai không nâng khống khối lượng, mà do khối lượng thi công thực tế và dự toán có sự chênh lệch nhau. Bị cáo Duyệt không thừa nhận việc chỉ đạo, điều hành trực tiếp Công ty Đông Phương, dù chỉ là vai trò Phó giám đốc công ty như cáo trạng truy tố.

Các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội.

Tại tòa, được triệu tập với tư cách người liên quan, lãnh đạo 7 trường học với vai trò là chủ đầu tư, đã có thiếu sót, sai phạm trong vụ án đều khai không hưởng lợi mà chỉ mong muốn phục vụ lợi ích chung cho các em học sinh.

Tin liên quan