• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được chị gái thương xót, nộp hộ 10 tỉ

Byadmin

Jun 20, 2022

Chiều 20.6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic (Công ty Arktic); và Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội (Công ty thoát nước Hà Nội), trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C gây thiệt hại cho nhà nước hơn 36 tỉ đồng.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được chị gái thương xót, nộp hộ 10 tỉ - ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa

trần cường

Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Chung 8 năm tù, buộc bồi thường 25 tỉ đồng; bị cáo Giang bị tuyên 4 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường 7,1 tỉ đồng; bị cáo Hùng lãnh án 4 năm tù và phải bồi thường 4 tỉ đồng cùng về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trả lời thẩm vấn chiều 20.6, bị cáo Chung tiếp tục khẳng định việc mua chế phẩm Redoxy-3C là đúng quy định, muốn cải thiện nước hồ tại Hà Nội, đồng thời phủ định Công ty Arktic là công ty gia đình.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được chị gái thương xót, nộp hộ 10 tỉ - ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Đức Chung mong tòa cấp phúc thẩm tính toán lại số tiền thiệt hại trong vụ án

trần cường

Tại tòa, ông Chung đề nghị cấp phúc thẩm xem xét về số tiền 10 tỉ đồng mà gia đình đã nộp khắc phục hậu quả ở giai đoạn sơ thẩm, số tiền này do chị gái ông Chung nộp, ông đề nghị được phép trao đổi trực tiếp với chị gái để cân nhắc việc có đồng ý nộp hay không.

Chị gái bị cáo Chung được tòa triệu tập, song vì lý do sức khỏe, người này không đến và có đơn xin xét xử vắng mặt. Chủ tọa đã thay mặt, công bố nội dung đơn chị gái bị cáo Chung nộp cho HĐXX.

Theo đó, chị gái ông Chung cho biết thấy em trai bị truy tố ở khung hình phạt cao, bà rất thương xót. Chị gái bị cáo Chung cho rằng nếu gia đình khắc phục hậu quả thì em trai sẽ được giảm nhẹ hình phạt, nên đã vay mượn để nộp 10 tỉ đồng, khắc phục hậu quả cho em trai mà không bàn bạc với bị cáo Chung.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được chị gái thương xót, nộp hộ 10 tỉ - ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Đức Chung trả lời thẩm vấn tại phiên tòa

trần cường

Nội dung đơn được công bố còn thể hiện nếu ông Chung vẫn bị kết tội thì chị gái bị cáo này vẫn tự nguyện khắc phục số tiền 10 tỉ đồng, không đề nghị trả lại.

Sau khi nghe nội dung đơn của chị gái, bị cáo Chung đề nghị tòa cấp phúc thẩm tính toán lại con số thiệt hại trong vụ án và mong tòa ra quyết định trưng cầu giám định thiệt hại tài sản trong vụ án. Trong trường hợp thiệt hại lớn hơn thì kể cả vay mượn, bị cáo Chung cho hay vẫn sẽ khắc phục ngay.

“Nếu tòa vẫn tuyên, tôi vẫn chấp hành nhưng không bao giờ chấp nhận con số thiệt hại mà tòa sơ thẩm đã tuyên”, ông Chung phủ nhận con số thiệt hại trong vụ án lên tới trên 36 tỉ đồng mà cấp sơ thẩm đã xác định.

Trước mong muốn của bị cáo Chung, chủ tọa Nguyễn Văn Sơn viện dẫn các quy định của pháp luật và khẳng định thiệt hại trong vụ án này không thuộc trường hợp phải trưng cầu giám định nên quyết định của tòa cấp sơ thẩm là hoàn toàn hợp lý.

Theo bản án sơ thẩm, cuối tháng 5.2016, với vai trò là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm Redoxy 3C xử lý ô nhiễm nước các hồ.

Sau đó, ông Chung tạo điều kiện để ông Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND thành phố sang Đức tham quan, dự triển lãm xử lý ô nhiễm môi trường. Mục đích để ông Giang tiếp cận, tham gia vào quá trình mua bán hóa chất Redoxy-3C về bán cho Công ty thoát nước Hà Nội.

Được sự hậu thuẫn của ông Chung, Công ty Arktic đã độc quyền nhập chế phẩm. Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo không bằng văn bản của ông Chung, bị cáo Hùng đã ủy quyền cho cấp dưới ký hợp đồng mua hóa chất với Công ty Arktic. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho nhà nước hơn 36 tỉ đồng.

Tin liên quan