• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cựu Chủ tịch TP.Trà Vinh Diệp Văn Thạnh không nhận tội, bị tuyên án 10 năm tù

  Byadmin

  Feb 24, 2022
  cuu chu tich tp tra vinh diep van thanh khong nhan toi bi tuyen an 10 nam tu

  Thiếu trách nhiệm với tiền nhân có công

  Ngày 24.2, sau nhiều ngày xét xử, nghị án, HĐXX sở thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh nhận định hành vi của 17 bị cáo đã vi phạm ở mức độ nghiêm trọng tội danh “Quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

  HĐXX tuyên bị cáo Diệp Văn Thạnh cao hơn 2 năm so với mức án đề nghị của VKSND tỉnh Trà Vinh

  BẮC BÌNH

  Trong vụ án “trục lợi chính sách” này, không chỉ gây thất thoát số tiền lớn cho nhà nước mà còn gây ảnh xấu về hình ảnh của chính quyền trong nhân dân, cụ thể là làm giảm sút uy tín, niềm tin của nhân dân đối với UBND TP.Trà Vinh. Nghiêm trọng hơn, hành vi của 17 bị cáo đã làm ảnh hưởng đến chính sách đền ơn đáp nghĩa mà Đảng và Nhà nước hỗ trợ người có công đối với cách mạng, tạo điều kiện tốt nhất cho những đối tượng này có cuộc sống ổn định nhất, trong đó có Quyết định 118 của Thủ tướng Chính phủ.

  Trong đó, bị cáo Diệp Văn Thạnh, sinh sống trong thời bình, được bố trí vào vị trí lãnh đạo, lẽ ra phải nghiêm chỉnh chỉ đạo thực hiện trách nhiệm theo đúng quy định để chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng để bù lại phần nào mất mát, hy sinh của những người có công từ trong chiến tranh. Nhưng ngược lại, bị cáo Thạnh lại ban hành văn bản chỉ đạo trái quy định của Quyết định 118, trái với Quyết định 118/1996 của Thủ tướng và Thông tư 30/2014 của Bộ TN-MT về việc “Xem xét để hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở”. Từ đó, một số cò đất lợi dụng sự khó khăn của gia đình chính sách, người khó khăn mua bán chế độ, cấu kết với cán bộ Phòng TN-MT TP.Trà Vinh thực hiện hành vi trái pháp luật.

  17 bị cáo đã gây thất thoát ngân sách nhà nước tại TP.Trà Vinh gần 70 tỉ đồng.

  BẮC BÌNH

  Khi sai phạm đã diễn ra, bị cáo Thạnh khi đó với vai trò là người đứng đầu chính quyền TP.Trà Vinh đã được báo cáo sự việc vẫn tiếp tục chỉ đạo thực hiện tiếp tục trong thời gian dài. Trong 313 hồ sơ miễn giảm đối tượng chính sách không có ai là người có đất, gây thất thoát gần 70 tỉ đồng.

  Mặc dù tại tòa, bị cáo Thạnh không nhận tội nhưng HĐXX căn cứ hồ sơ chứng cứ và lời khai của các bị cáo là cấp dưới của Thạnh đã chức minh được Thạnh phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” như cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Trà Vinh. Viện KSND tỉnh Trà Vinh truy tố bị cáo Thạnh là đúng người đúng tội, không oan sai.

  HĐXX nhận định bị cáo Diệp Văn Thành đã phạm tội nhưng không nhận lỗi, chưa có biểu hiện ăn năn hối cải.

  BẮC BÌNH

  Vẫn theo HĐXX TAND tỉnh Trà Vinh, bản thân bị cáo Thạnh là người có chức vụ, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nhưng không biết ăn năn hối cải, sửa chữa lỗi lầm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân nên cần có hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giáo dục chung.

  Từ đó, HĐXX sơ thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh tuyên bị cáo Diệp Văn Thạnh mức án 10 năm tù, cao hơn 2 năm so với đề nghị của VKSND tỉnh Trà Vinh tại tòa.

  Hình phạt cụ thể đối với 17 bị cáo:

  1. Bị cáo Diệp Văn Thạnh (54 tuổi, ngụ P.1, TP.Trà Vinh, nguyên Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh) mức án 10 năm tù.
  2. Bị cáo Trần Trường Sơn (46 tuổi, ngụ xã Hòa Thuận, H.Châu Thành, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh) mức án 6 năm tù.
  3. Bị cáo Nguyễn Văn Chiến (59 tuổi, ngụ P.6, TP.Trà Vinh) nguyên Trưởng phòng TN-MT TP.Trà Vinh) mức án lần lượt là 4 năm tù.
  4. Bị cáo Lê Hữu Lễ (51 tuổi, nguyên Trưởng phòng TN-MT TP.Trà Vinh, ngụ xã Song Lộc, H.Châu Thành) 5 năm tù.
  5. Bị cáo Lý Kiến Trung (52 tuổi, nguyên quán TP.Cần Thơ, thường trú xã Hòa Thuận, H.Châu Thành, nguyên phó Phòng TN-MT TP.Trà Vinh) 6 năm tù.
  6. Bị cáo Trần Thanh Sơn (48 tuổi, ngụ P.5, TP.Trà Vinh, nguyên chuyên viên Phòng TN-MT TP.Trà Vinh) là 3 năm tù.
  7. Bị cáo Nguyễn Trọng Nghĩa (43 tuổi, cùng nguyên là chuyên viên Phòng TN-MT TP.Trà Vinh) 5 năm tù.
  8. Bị cáo Trần Mười (thường gọi là Trí, 45 tuổi, quê quán ở tỉnh Quảng Nam, thường trú tại P.9, TP.Trà Vinh) mức án 5 năm tù.
  9. Bị cáo Trần Thanh Vũ (45 tuổi, ngụ P.5, TP.Trà Vinh) 3 năm tù.
  10. Bị cáo Huỳnh Công Chúc (53 tuổi, ngụ xã Long Đức, TP.Trà Vinh) 3 năm tù.
  11. Bị cáo Lê Hoàng Anh (32 tuổi, ngụ xã Long Đức, TP.Trà Vinh) 2 năm 7 tháng 19 ngày tù.
  12. Bị cáo Lâm Pho La (45 tuổi, quê quán H.Cầu Kè, nguyên là công chức địa chính ở P.7, TP.Trà Vinh) 2 năm tù cho hưởng án treo.
  13. Bị cáo Trang Thị Xây (62 tuổi, ngụ P.6, TP.Trà Vinh) 2 năm tù cho hưởng án treo.
  14. Bị cáo Phú Thành Tâm (39 tuổi, ngụ P.6, TP.Trà Vinh) 2 năm 1 tháng 20 ngày tù.
  15. Bị cáo Trầm Ngọc Long (57 tuổi, nguyên là giám đốc doanh nghiệp có trụ sở tại TP.Trà Vinh, ngụ P.2, TP.Trà Vinh) 3 năm tù cho hưởng treo.
  16. Bị cáo Lữ Thị Thảo Trang (41 tuổi, ngụ xã Hòa Lợi, H.Châu Thành, nguyên cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Trà Vinh) 2 năm tù cho hưởng án treo.
  17. Bị cáo Võ Thị Thu Trang (54 tuổi, nghề nghiệp buôn bán, ngụ P.5, TP.Trà Vinh) 2 năm tù cho hưởng án treo.

  Tin liên quan