Cựu CSGT trong đường dây ‘logo xe vua’ lĩnh 7 năm tù

TP HCMNguyễn Cảnh Chân, 49 tuổi, nguyên cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, bị phạt 7 năm tù về hành vi nhận hối lộ bảo kê xe quá tải.

Chiều 20/5, Chân, cán bộ CSGT duy nhất bị xử lý trong đường dây “logo xe vua”, bị TAND TP HCM tuyên phạm tội Môi giới hối lộ.

Có vai trò cầm đầu trong vụ án, Nguyễn Văn Thới, 46 tuổi, nhận 13 năm tù; Lê Thị Cẩm Vân, 40 tuổi, lĩnh 3 năm 6 tháng tù về tội Đưa hối lộ. 7 bị cáo khác nhận từ một năm 8 tháng 25 ngày đến 9 năm tù.

Mức án tòa áp dụng cho các bị cáo đều thấp hơn so với bản án sơ thẩm lần đầu, 4 năm trước. Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là một trong những nguyên nhân làm cho hệ thống cầu đường bị hư hỏng, gây bức xúc trong dư luận, song các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

HĐXX cũng cho rằng, trong vụ án có 80 CSGT và thanh tra giao thông được cho là nhận tiền hối lộ từ các bị cáo, để bảo kê xe quá tải ở TP HCM và các tỉnh lân cận, song họ không thừa nhận. Ngoài lời khai của các bị cáo về việc đưa hối lộ, không có chứng cứ nào khác nên tòa không đủ căn cứ để xử lý.

Bị cáo Thới, Thái và Chân nghe tuyên án chiều 20/5. Ảnh: Thảo Mi

Bị cáo Thới, Thái và Chân nghe tuyên án chiều 20/5. Ảnh: Thảo Mi

Bản án xác định, từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới và Thái tổ chức in logo số 68 và chữ Garage Thành Đô; Vân in logo Xe chở hàng… bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5-3 triệu đồng mỗi tháng. Đây là ký hiệu để CSGT không dừng xe kiểm tra tải trọng.

Thới và đồng phạm đã bán được khoảng 15.000 logo thu gần 23 tỷ đồng. Trong đó, Thới và Thái chi 5 tỷ đồng hối lộ cho CSGT và thanh tra giao thông (79 lần); thu lợi bất chính hơn 1,3 tỷ đồng. Thới đưa cho Chân 1,2 tỷ đồng, thông qua số tài khoản của vợ Chân. Chân đưa cho Võ Thanh Sơn (Đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) hơn 650 triệu đồng và ông Đỗ Hữu Tuyến (Phó phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) 300 triệu đồng, còn lại sử dụng cá nhân. Tuy nhiên, ông Sơn đã chết, ông Tuyến không thừa nhận nên Chân phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền đã nhận của Thới.

Vân bán được hơn 3.500 logo thu gần 8 tỷ đồng, đưa hối lộ hết 630 triệu đồng, thu lợi bất chính gần 1,6 tỷ đồng, số còn lại nộp phạt cho những tài xế bị xử lý.

Tháng 10/2018, TAND TP HCM xử sơ thẩm lần đầu tuyên phạt bị cáo Chân 8 năm tù. Thới lĩnh 14 năm; Vân 9 năm tù. 7 bị cáo khác nhận một năm 6 tháng 23 ngày tù đến 10 năm tù.

Chấp nhận mức án, các bị cáo Thới, Thái và Chân không kháng cáo. Bị cáo Vân và 6 đồng phạm khác xin giảm nhẹ hình phạt.

Năm 2019, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, xác định vụ án có dấu hiệu “bỏ lọt tội phạm”, 80 CSGT và cán bộ thanh tra giao thông này “không thể không liên can”. Từ đó tòa hủy án sơ thẩm để điều tra bổ sung

Quá trình điều tra lại, Bộ Công an và VKSND Tối cao giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo, đồng thời xác định không có căn cứ xử lý 80 cảnh sát, thanh tra giao thông.

Thảo Mi